Nữ golf thủ Mỹ gốc Việt muốn về Việt Nam thi đấu

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chúng tôi đã liên hệ với gia đình golf thủ người Mỹ gốc Việt Brianna Đỗ và được chia sẻ những điều thú vị bất ngờ, cả trong cuộc sống và tình yêu bộ môn golf của cô gái 25 tuổi.

Nữ golf thủ Mỹ gốc Việt muốn về Việt Nam thi đấu

(TNO) Chúng tôi đã liên hệ với gia đình golf thủ người Mỹ gốc Việt Brianna Đỗ và được chia sẻ những điều thú vị bất ngờ, cả trong cuộc sống và tình yêu bộ môn golf của cô gái 25 tuổi.

Nữ golf thủ Mỹ gốc Việt muốn về Việt Nam thi đấu - ảnh 1Brianna Đỗ, cô gái Mỹ gốc Việt tròn 25 tuổi - Ảnh: AFP
Sau 1 năm vắng mặt ở LPGA 2015, vừa qua Brianna đã giành quyền có mặt ở giải này vào năm 2016 sau khi có được vị trí thứ 3 tại mùa giải Symetra Tour Championship.

Cả 3 chị em đều mê golf

Brianna Đỗ sinh năm 1990 tại Long Beach, California, Mỹ trong 1 gia đình có 3 chị em. Bố mẹ Brianna Đỗ từng sinh sống ở Đà Nẵng trước khi qua Mỹ định cư.

Thừa hưởng gen mê thể thao của bố và được sự động viên, khuyến khích của cả bố và mẹ, cả 3 chị em nhà Brianna là Brianna, Max Jr. và DeeDee đều mê thể thao. Cả 3 đều bắt đầu tìm hiểu nhiều môn thể thao khác nhau từ sớm, ví dụ như bắt đầu học bơi khi mới vừa 6 tháng tuổi, sau đó học ballet, trượt băng (ice skating) và tennis. Sau cùng, cả 3 chị em đều chọn golf vào thời điểm 7-8 tuổi để theo đuổi như một bộ môn thể thao duy nhất.

tiet-lo-bat-ngo-ve-nu-golf-thu-goc-Viet-duy-nhat-tham-gia-LPGAGia đình hạnh phúc của Brianna Đỗ (bìa trái) với bố mẹ và các em - Ảnh do gia đình cung cấp

Ở tuổi thiếu niên Brianna và Max Jr. đã được đi thi đấu rất nhiều giải khắp nước Mỹ, riêng Brianna được xếp hạng top 10 thiếu nữ của Mỹ. Cô được đại diện thi đấu rất nhiều giải nổi tiếng ở nước ngoài, như Junior Solheim Cup ở Thuỵ Điển, Teen On The Green ở Latvia, America Girls Cup ở Mexico.

Vừa qua, Max Jr. được trường Purdue University tuyển vào đội golf của trường nhưng anh xin rút khỏi đội sau nửa năm đầu vì miền đông nước Mỹ quá lạnh và không đủ thời gian theo kịp các môn học. Hiện tại, Max Jr. đã ra trường trước thời hạn và đi làm được hai năm.

DeeDee hiện tại học năm cuối đại học và là huấn luyện viên golf bán thời gian cho Los Angeles Junior Golf Program và The First Tee Program ở miền Nam California. Riêng chị cả Brianna Đỗ đang theo những giải golf chuyên nghiệp.

Ông Đỗ Xuân Quý, cha của Brianna Đỗ cho biết, ông đã có khái niệm về golf từ khi còn là sinh viên ở Việt Nam, ngày trước năm 1975 qua những người thầy ngoại quốc dạy học cho mình. “Tôi rất quen thuộc với sân golf ở Sài Gòn hay sân ở Đà Lạt”, ông Đỗ Xuân Quý nói với Thanh Niên Online.

“Golf là một bộ môn giống như cuộc đời của con người. Golf tạo cho con người một trình độ cao về cư xử lịch thiệp, kiên nhẫn và không bạo lực. Hơn nữa golf cho cả gia đình cùng tham gia và có thể ở bất cứ tuổi nào cũng có thể hoà đồng và thi đấu giao hữu với nhau. Nhưng điều quan trọng nhất khi chơi golf, đó là sự thành thật. Chúng tôi luôn muốn các con thành thật, đó là cốt lỗi tạo nên giá trị của con người”, ông Đỗ Xuân Quý nói về lý do ông tạo điều kiện để các con của mình có thể tự do phát triển khả năng với bộ môn golf từ khi còn ít tuổi, dù chi phí để theo đuổi bộ môn này tại Mỹ là không hề nhỏ.

Nỗ lực cho LPGA 2016

Nữ golf thủ Mỹ gốc Việt muốn về Việt Nam thi đấu - ảnh 3Brianna Đỗ, niềm tự hào của gia đình và cộng đồng người Việt tại Mỹ - Ảnh: AFP
Sau khi bị xuống hạng ở LPGA của năm 2015, Brianna Đỗ được bố mẹ động viên, cô đã tập luyện rất bài bản và chất lượng, cho đến khi được có tên tham dự LPGA 2016, gia đình cô đều hết sức vui mừng.

Ông Đỗ Xuân Quý chia sẻ với Thanh Niên Online: “Chúng tôi vui mừng nhưng phần hãnh diện thì nhiều hơn. Mừng vì cháu đã đạt được mục đích sau thời gian rèn luyện. Hãnh diện vì trong LPGA 2016 sẽ có một hội viên người Mỹ gốc Việt trở lại”.

Theo ông Đỗ Xuân Quý, hiện tại, chưa có lịch trình thi đấu của Brianna năm 2016, nhưng có lẽ sẽ không thay đổi nhiều với năm 2015.

“Brianna sẽ thi đấu ở châu Úc vào cuối tháng 2.2016, còn ở Pháp và Anh Quốc thì tuỳ thuộc vào kết quả từ những giải mới của năm 2016”, ông Quý nói.

“Được về hạng thứ 3 trong tổng số 10 cầu thủ hàng đầu được xếp hạng của Symetra Tour là một khó khăn, được lấy LPGA Tour Card cho năm 2016 cũng khó khăn, nhưng giữ được hội viên LPGA cho những năm kế tiếp lại càng khó hơn. Vợ chồng chúng tôi đang học hỏi để tìm ra những ưu và khuyết điểm của Brianna để hội ý với con trong vài tuần tới”, ông bà Đỗ Xuân Quý, cũng là caddie của golf thủ nữ gốc Việt, cho biết.

Muốn làm đại sứ cho golf trẻ Việt Nam

Brianna Đỗ sinh ra và lớn lên tại Mỹ, song cô nói - nghe tiếng Việt khá trôi chảy. Gia đình golf thủ luôn dạy cho các con văn hóa, lịch sử về nguồn cội mình. “Chúng tôi luôn luôn tự hào cho mình là người Việt sống ở ngoài Việt Nam”, ông Đỗ Xuân Quý mỉm cười.

Nữ golf thủ Mỹ gốc Việt muốn về Việt Nam thi đấu - ảnh 4Brianna Đỗ muốn làm đại sứ golf trẻ Việt Nam - Ảnh: AFP

Cả 3 chị em nhà Brianna đều được về Việt Nam nhiều lần và cả 3 đều thật sự yêu mến thành phố quê hương mình, Đà Nẵng.

“Brianna Đỗ từng rất muốn về Việt Nam thi đấu, nếu có thể cháu muốn làm đại sứ golf trẻ Việt Nam, mong muốn bộ môn golf của Việt Nam phát triển như ở Hàn Quốc, Thái Lan. Nhưng có một việc xảy ra ngoài ý muốn khiến cho ý định này tạm thời bị gác lại. Chúng tôi sẽ tập trung cho LPGA 2016 trước đã”, cha Brianna Đỗ bộc bạch.

Cháu gọi nhà văn Hồ Trung Tú bằng bác

Một điều bất ngờ không kém khi chúng tôi tìm hiểu về Brianna Đỗ, golf thủ này là cháu gái họ, gọi nhà văn xứ Quảng nổi tiếng Hồ Trung Tú bằng bác.

Chúng tôi kết nối điện thoại với nhà văn của cuốn Có 500 năm như thế, đầu dây bên kia là một tiếng cười: “Vâng. Cha của Brianna Đỗ có về Đà Nẵng hồi tháng 5 vừa qua và chúng tôi còn ngồi nhậu với nhau rất lâu. Tôi chưa gặp bé Brianna bao giờ, nhưng nghe cháu thành công và rất vui mừng”.

Nhà văn Hồ Trung Tú cũng cho biết, gia đình Brianna Đỗ đã chuyển sang Mỹ sinh sống đã lâu, song, trong gia đình golf thủ này còn có nhiều người thân ở Đà Nẵng và TP.HCM, trong đó có một người cô rất thành đạt trong lĩnh vực dược đang sống tại TP.HCM.

Brianna Đỗ (tên Việt Nam là Thương) sinh năm 1990, cựu sinh viên trường Đại học UCLA. Là quán quân US Women’s Amateur Public Links năm 2011.

Brianna Đỗ 2 lần tham dự US Women’s Open vào các năm 2012 và 2014, giải đấu danh giá có sự tham gia của 156 golf thủ nữ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. Tại lần xuất hiện ở US Women’s Open 2014, Brianna Đỗ khiến người Mỹ ngạc nhiên khi biết cô là một cô gái Việt Nam.

Theo ông Đỗ Xuân Quý: “Trong cuộc đời vừa làm cha vừa làm caddie cho con, điều ước ao duy nhất là tôi được làm caddie cho con ở giải US Women Open và năm 2012 tôi đã thoả nguyện”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm