'Nữ hoàng lục bình' 8 năm đi đòi công lý

0 Thanh Niên

Bị cáo buộc tham ô tài sản với số tiền 17,6 triệu đồng, chủ nhiệm HTX thủ công mỹ nghệ có 8.000 lao động đang ăn nên làm ra bị vướng vòng lao lý. Sau 8 năm ròng rã khiếu kiện, cuối cùng bà đã được minh oan.

“Nữ hoàng lục bình” đang dốc sức gầy dựng lại HTX lục bình để tạo việc làm cho người lao động nghèo /// Ảnh: Hoàng Vân
“Nữ hoàng lục bình” đang dốc sức gầy dựng lại HTX lục bình để tạo việc làm cho người lao động nghèo
Ảnh: Hoàng Vân

Năm 2002, bà Nguyễn Ngọc Bích (hiện 53 tuổi) thành lập HTX thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích ở H.Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) và đứng tên làm chủ nhiệm. HTX chuyên đan lát bằng nguyên liệu lục bình này đã tạo công ăn việc làm cho hơn 8.000 lao động ở các tỉnh thành ĐBSCL nên bà được người dân gọi là “nữ hoàng lục bình”.

“Tham ô 17,6 triệu đồng”

'Nữ hoàng lục bình' 8 năm đi đòi công lý - ảnh 1
Suốt thời gian qua, tôi đã không bỏ cuộc và không thể bỏ cuộc. Bởi ngoài bản thân mình còn có một tập thể, cần phải bảo vệ danh dự, uy tín của nhiều người
Đến tháng 5.2010, khi HTX đang ăn nên làm ra thì bà Bích bị Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố về hành vi tham ô tài sản trong vụ án xảy ra tại Trung tâm khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng.

Hồ sơ tố tụng thể hiện từ năm 2006 - 2007, TTKC tỉnh Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân, với tổng kinh phí được cấp trên 1,4 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện các phần việc được giao, một số lãnh đạo và cán bộ TTKC bị cáo buộc đã tìm đến các chủ nhiệm HTX để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề, nhưng thực tế chỉ thực hiện một phần hợp đồng rồi khai man chứng từ thanh toán, chiếm đoạt số tiền 402 triệu đồng. Trong đó, bà Bích bị cáo buộc sau khi ký hợp đồng với TTKC đã không mở các lớp dạy theo đúng thỏa thuận, qua đó tham ô 17,6 triệu đồng.

Bà Bích kể, suốt hơn 1 năm bị điều tra, bà đã trình bày, đưa ra những chứng cứ HTX có thực hiện đầy đủ các yêu cầu theo hợp đồng, qua đó khẳng định không hề chiếm đoạt tiền của TTKC. Những lớp học cơ quan điều tra cho là “ma” nhưng thực tế bà và các xã viên không những dạy cho nông dân đầy đủ mà còn dạy nhiều hơn kế hoạch. Bởi điều đó không chỉ giúp nông dân mà còn giúp chính HTX có những lao động ổn định, nhờ đó đảm bảo nguồn hàng…

Vậy sao bà và HTX phải gian dối chỉ để tham ô số tiền hơn chục triệu đồng, chẳng bõ bèn gì với doanh thu, lợi nhuận HTX làm nên…

Vậy nhưng, linh tính vẫn mách bảo bà sẽ có chuyện chẳng lành. Đêm 11.11.2010, linh cảm xấu nên bà lánh lên Bình Dương thì y như rằng, sáng hôm sau công an đến nhà mời bà đến Công an TT.Mỹ Xuyên để thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng.

Hành trình đòi công lý

Tại Bình Dương, bà Bích may mắn gặp và được bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ nhiệm HTX Ba Nhất ở Bình Dương, giúp đi khiếu kiện. Cầm thư tay của bà Cúc, bà Bích ra Hà Nội gặp cán bộ Liên minh HTX VN và bắt đầu hành trình kêu oan.

Nhận thấy có dấu hiệu oan sai, cuối tháng 4.2011, Liên minh HTX VN thành lập đoàn thanh tra, xác minh việc mở các lớp học của HTX Ngọc Bích theo hợp đồng ký kết với TTKC tỉnh Sóc Trăng. Qua làm việc với học viên của 5 lớp học mà cơ quan điều tra cho là bà Bích không tổ chức, đoàn thanh, kiểm tra khẳng định bà Bích có mở lớp đầy đủ theo hợp đồng ở các điểm Thuận Hòa, An Hòa, Bình Hòa, Nhơn Hòa của xã Gia Hòa 2 và lớp tại xã Tham Đôn của H.Mỹ Xuyên. Khi khai giảng các lớp này, cán bộ huyện, xã dự đầy đủ và báo đài địa phương chụp ảnh, quay phim đưa tin, bởi đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nghèo miền Tây. Từ đó, cán bộ đoàn công tác cho rằng số tiền 17,6 triệu đồng HTX Ngọc Bích nhận từ việc mở lớp cho bà con nghèo là hợp pháp.

Gần nửa năm được cho là bỏ trốn, bà Bích trở lại Sóc Trăng trước một ngày vụ án đưa ra xét xử lần đầu vào cuối tháng 5.2011. Sau nhiều lần hoãn với nhiều lý do khác nhau, đến lần xử thứ 6 vào tháng 3.2012, HĐXX tuyên bà Bích 6 tháng tù cho hưởng án treo về tội tham ô tài sản. Cùng tội này, các bị cáo khác trong vụ án bị tuyên 2 - 4 năm tù. Bà Bích tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Tháng 4.2013, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên hủy án, trả hồ sơ điều tra lại. Đến năm 2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bà Bích không phạm tội; các bị cáo là lãnh đạo và cán bộ thuộc TTKC bị tuyên mỗi người từ 5 - 8 năm tù. Bản án sau đó bị Viện KSND tỉnh Sóc Trăng kháng nghị, các bị cáo lãnh án tù kháng cáo.

Tháng 3.2016, TAND cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại. Cuối tháng 5.2018, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm lần 3, tiếp tục tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung một số vấn đề chưa được làm sáng tỏ.

Ngày 9.7 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng mời các bị can trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại TTKC đến nhận kết luận điều tra. Trong bản kết luận điều tra lần này không còn tên bị can Nguyễn Ngọc Bích, bởi trước đó, ngày 3.7.2018, đại tá Trần Văn Tâm, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng, đã ký quyết định đình chỉ điều tra đối với bà Bích vì hành vi không cấu thành tội phạm.

“Không thể bỏ cuộc”

Cầm quyết định đình chỉ điều tra trong tay, bà Bích vừa vui vừa buồn. Vui vì cuối cùng sau bao năm ròng rã, công lý đã chiến thắng. Nhưng buồn vì trong thời gian bà bị điều tra, HTX mất nhiều hợp đồng của đối tác, cuộc sống gia đình và các xã viên gặp rất nhiều khó khăn, xáo trộn. “Suốt thời gian qua, tôi đã không bỏ cuộc và không thể bỏ cuộc.

Bởi ngoài bản thân mình còn có một tập thể, cần phải bảo vệ danh dự, uy tín của nhiều người. Phải đấu tranh để được minh oan, để có uy tín điều hành HTX và để cho hàng ngàn lao động yên tâm lao động, sản xuất. Thử hỏi vì chút xíu tiền mà tham ô thì người ta sẽ nghĩ tôi như thế nào”, bà Bích chia sẻ.

Buồn, nhưng không nản. Theo “nữ hoàng lục bình”, khi HTX rơi vào khó khăn, nhiều đối tác không dám ký hợp đồng thì nhiều lao động đành phải đi lo cuộc sống, một số công nhân không hiểu được sự việc, sợ liên lụy nên rời bỏ HTX. “Nhưng từ đầu năm đến nay, hơn chục xã viên của HTX không nhận được đồng lương nào mà vẫn gắn bó vì anh em biết tôi bị oan.

Đơn hàng có nhưng ít, không đủ thu nhập để trang trải công việc, anh em họp lại và đồng ý không nhận lương để tiếp tục gắn bó với tôi. Đó là vốn quý để dựng lại HTX mà không tiền bạc nào có thể mua được”, bà Bích trải lòng về sự đoàn kết của tập thể HTX trong lúc khó khăn và tin tưởng khi củng cố lại HTX, sẽ có những đơn hàng mới để lo cho đời sống xã viên và người lao động...

Nhìn ánh mắt quyết tâm của bà, tôi cũng tin HTX sẽ sớm trở lại thời hoàng kim.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm