Còn với tầng lớp có địa vị cao, bà có sẵn một minh chứng cho quyền lực của mình: đến Thủ tướng Manmohan Singh đang đi công du ở mãi tận Trung Quốc cũng phải gọi điện thoại về nước để chúc mừng sinh nhật bà.
Sinh nhật ầm ĩ
Bà là Mayawati, đứng đầu bang đông dân nhất đất Ấn Độ: Uttar Pradesh.
Với cái vòng bằng kim cương lấp lánh trên cổ, Mayawati rạng rỡ đứng giữa những cố vấn cao cấp và cảnh sát tiểu bang. Mỗi người lấy tay nhón một miếng trên ổ bánh sinh nhật mà đút cho “sếp” Mayawati.
|
|
“Đây là cuộc cách mạng của bà ấy”, Thư ký nội các của bang, Shashank Singh, một trong những trợ lý thân cận nhất của Mayawati hô hào.
Quả thật, kể từ chiến thắng ngoạn mục đầy bất ngờ trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái để trở thành lãnh đạo bang Uttar Pradesh, uy lực của người đàn bà từng chẳng được ai biết đến này lên như diều gặp gió. Là một giáo viên vô danh tiểu tốt chỉ mới cách đây hơn 1 năm, nay Mayawati được giới bình luận cho rằng đang thẳng tiến tới cái ghế thủ tướng, có thể là ngay vào nhiệm kỳ tới đây, năm 2009.
Đối với các ủng hộ viên thì Mayawati là nhà lãnh đạo thấu hiểu tình cảnh của hàng triệu người cùng khổ, không chỉ ở bang nhà của bà mà trên toàn đất nước, những người bị bỏ rơi trong cuộc bùng nổ kinh kế đang khiến cho các đại gia ngày càng giàu hơn.
Tuy nhiên, những người chống đối lại cho rằng Mayawati và đảng Bahujan Samaj (BSP) của bà đang biển thủ công quỹ để bổ sung cho cái túi riêng căng phồng cùng các kế hoạch phô trương thanh danh của mình.
Trong ngày sinh nhật của Mayawati, giới chức địa phương ở Lucknow (thủ phủ bang Uttar Pradesh) đã giăng đèn kết hoa đầy thành phố. Hàng ngàn bóng đèn được thắp lên và hàng ngàn dollar cũng đã được đóng vào một ngân quỹ nhân dịp sinh nhật “nữ hoàng của những người thấp cổ bé họng”. Theo lời Mayawati, số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ tài chính cho người nghèo: “Ngày sinh nhật của tôi được ăn mừng bằng một cách chưa có tiền lệ. Mọi người làm từ thiện trên danh nghĩa của tôi”. Tính ra, mấy vị quan chức đã đóng khoảng 7.500 USD vào ngân quỹ sinh nhật.
Trên các đường phố cũng giăng đầy những biểu ngữ chào mừng sinh nhật bà Mayawati, đại loại như: “Bà sẽ sống hàng ngàn năm, trong đó mỗi năm có 50.000 ngày”.
Cáo buộc tham nhũng
Sau khi thắng cử, Mayawati đã khánh thành một trong những con đường cao tốc hoành tráng nhất Ấn Độ, chi hàng triệu USD cho việc xây dựng các công viên cùng những bức tượng có liên quan đến BSP, xuất bản tự truyện của mình hàng loạt…
|
|
Hiện tại, Mayawati đang cho xây dựng một công viên trị giá đến 100 triệu USD ở Lucknow để tưởng niệm nhà sáng lập ra đảng BSP, kèm theo đó là những bức tượng của chính mình!
Ngoài ra, “nữ hoàng của những người thấp cổ bé họng” cũng bị mang tiếng nhiều với cáo buộc tham nhũng. Bản thân bà đang phải đối diện với khả năng bị điều tra về khối tài sản tư của mình cùng với kế hoạch xây dựng một trung tâm mua sắm bị nghi là “có vấn đề”.
Tờ Bussiness Standard của Ấn Độ dẫn nguồn từ phía các quan chức bộ tài chính cho rằng thu nhập của “nữ hoàng thấp cổ bé họng” trong năm ngoái lên đến 15 triệu USD, ngang hàng với các ngôi sao Bollywood.
Tài năng hơn người
Sinh ra trong một gia đình có tới 9 người con, Mayawati phải chật vật lắm mới có thể hoàn thành ngành luật ở đại học và trở thành một giáo viên khiêm tốn. Tuy nhiên, cuộc đời bà đã rẽ sang một trang mới kể từ khi được nhà sáng lập ra BSP phát hiện và trọng dụng.
|
|
Chiến thắng của Mayawati trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái đánh dấu một cột mốc quan trọng: lần đầu tiên trong gần 2 thập niên, một đảng đơn lẻ đã chiến thắng với cách biệt an toàn. Điều đó đồng nghĩa với việc bà có thể tại chức suốt nhiệm kỳ 5 năm, giúp bà có đủ thời gian và tiền bạc để bước ra chính trường quốc gia.
Dù không ít người, nhất là tầng lớp trí thức tỏ ra “dị ứng” với các hành động phô trương thái quá của Mayawati nhưng rất đông các nhà phân tích chính trị phải thừa nhận rằng bà đã có lực để có thể thu về đủ số ghế nắm cán cân quyền lực trong cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2009.
Ngay cả những người chỉ trích Mayawati gay gắt nhất cũng nhận định bà là một lãnh đạo có tài rất biết cách dùng người. Một trong những minh chứng dễ thấy nhất là việc bà bổ nhiệm những nhà kỹ trị vào các chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của bang, nhờ đó giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng tội phạm ở Uttar Pradesh.
Với 170 triệu dân, bang Uttar Pradesh chiếm nhiều ghế nhất trong quốc hội Ấn Độ và hầu hết các vị thủ tướng đất nước đông dân thứ nhì hành tinh có xuất thân từ bang này.
“Nếu bạn là lãnh đạo bang, bạn sẽ là kẻ ngốc nhất thế giới nếu không có tham vọng làm thủ tướng”, Thư ký nội các của bang, Shashank Singh đã thốt lên như thế.
Khổ nỗi ở cái đất Uttar Pradesh này, hầu hết các nhà lãnh đạo đều rời khỏi chiếc ghế của mình giữa những vụ xì-căng-đan.
“Mọi người bắt đầu nổi giận rồi đấy. Họ đang vỡ mộng”, Mulayam Yadav, một cựu lãnh đạo bang mà bản thân đang bị điều tra vì cáo buộc than nhũng, phát biểu.
Đoan Nhật (Theo Reuters)



Bình luận (0)