'Nữ hoàng tiền mã hoá' bị FBI truy nã gắt gao

0 Thanh Niên Online

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thêm Ruja Ignatova, người được mệnh danh là 'nữ hoàng tiền mã hóa' vào danh sách 'mười kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất'.

Quay trở lại năm 2014, Ignatova và đồng bọn đã tung ra "OneCoin" - đồng tiền mã hóa được tung hô là sắp thay thế Bitcoin và trở thành token hàng đầu thế giới.

Lợi dụng sức hút của tiền điện tử mã hóa vào lúc đó, Ignatova và đồng bọn đã lừa các nhà đầu tư đổ tiền vào một trong những mô hình đa cấp lừa đảo lớn nhất lịch sử tiền điện tử mã hóa. Hệ quả, vụ lừa đảo đã khiến nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới chịu thiệt hại nghiêm trọng, trong đó có nhiều nhà đầu tư là người Việt Nam.

'Nữ hoàng tiền mã hoá' bị FBI truy nã gắt gao - ảnh 1

"Nữ hoàng tiền mã hóa" một thời, Ruja Ignatova bị FBI đưa vào danh sách truy nã gắt gao

chụp màn hình

“Rất nhiều nạn nhân trên khắp thế giới đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ vụ này. Chính vì vậy chúng tôi muốn đưa cô ấy ra trước công lý càng sớm càng tốt”, đặc vụ FBI New York Ronald Shimko tuyên bố.

Theo cáo buộc của tòa án Quận Nam New York, Ignatova đã lừa đảo hơn 4 tỉ USD thông qua OneCoin. Cùng với đó là hàng loạt nhân vật quan trọng trong cùng đường dây, như anh trai của Ignatova - Konstantin Ignatov - đã nhận tội và đang chờ lãnh áo 90 năm tù; Sebastian Greenwood, đã bị giam giữ ở Thái Lan vào năm 2018 và sau đó bị dẫn độ sang Mỹ, hiện vẫn đang chờ xét xử; cùng một tòng phạm khác là luật sư quốc tịch Mỹ Mark Scott bị kết án vào tháng 11.2019 vì tham gia rửa 400 triệu USD cùng OneCoin.

Tuy nhiên, "nữ hoàng tiền mã hóa" đã không để lại dấu vết trước khi lệnh khởi tố và truy nã liên ban được công bố. FBI cho biết cô đã di chuyển từ Sofia (Bulgaria) đến Athens (Hy Lạp) vào ngày 25.10.2017 và sau đó thì đã "mất tích".

FBI treo thưởng 100.000 USD cho các thông tin đắt giá có thể giúp sớm bắt được "nữ hoàng tiền mã hóa" này. Không chỉ riêng Mỹ, Ignatova đã từng bị truy lùng gắt gao bởi Cục cảnh sát châu Âu (Europol), còn các đường dây của OneCoin tại nhiều quốc gia đã bị triệt phá, có thể kể đến như Bỉ, Anh, Uganda, Italy, Nigeria, Đức, Ấn Độ, Hungary, Belize, Áo, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Luxembourg, Bulgaria, Trung Quốc, Samoa và Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thợ đào sẽ 'mất việc' vì Ethereum Merge?

Thợ đào sẽ 'mất việc' vì Ethereum Merge?

Sau sự kiện The Merge, các thợ đào (miner) sẽ không còn có thể “đào” đồng Ether theo cách như trước đây, thay vào đó, họ sẽ trở thành những validator (người xác thực) theo cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS).