Nữ nghị sĩ Mỹ gốc Việt đầu tiên

0 Thanh Niên Online

(TNO) Janet Nguyễn trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên bước vào chính trường Mỹ sau khi giành chiếc ghế Thượng nghị sĩ ở quận Cam, nam California (Mỹ), vị trí vốn là mục tiêu lớn của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Nữ nghị sĩ Mỹ gốc Việt đầu tiên
Nữ nghị sĩ Mỹ gốc Việt đầu tiên - ảnh 1
Hình ảnh của Janet Nguyễn trên Los Angeles Times - Ảnh chụp màn hình

Janet Nguyễn, 38 tuổi, ứng cử viên đảng Cộng hòa, hiện là giám sát viên trong Ban giám sát ở quận Cam. Cô đã chiến thắng đối thủ Jose Solorio, Chủ tịch hội đồng Giáo dục tại Santiago với 60% số phiếu trong cuộc chạy đua ở hạt 34 để vào Thượng viện, theo tờ Los Angeles Times ngày 6.11 (giờ VN).
 
Chiếc ghế thượng nghị sĩ này là mục tiêu quan trọng mà đảng Dân chủ muốn đạt được để chiếm ưu thế trong Thượng viện nhằm thúc đẩy Dự luật 13, một dự luật về thuế của tiểu bang California. Nhưng trong một chương trình truyền hình, Janet đã thẳng thừng tuyên bố rằng Solorio và kế hoạch của đảng Dân chủ là “mối đe dọa”.

Nữ nghị sĩ Mỹ gốc Việt đầu tiên - ảnh 2
Hình ảnh Janet Nguyễn trên tờ Daily news - Ảnh chụp màn hình.

Cô sẽ ngồi vào ghế của Lou Correa, cựu thượng nghị sĩ ở đảng Dân chủ, vốn giữ vị trí này từ năm 2006. Phát biểu trên tờ Daily News ngày 5.11, Janet cho biết cô muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến các cử tri đã đặt niềm tin và bầu chọn cô làm người đại diện cho họ.

Với kết quả này, Janet là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bước vào chính trường Mỹ trong vai trò thượng nghị sĩ tiểu bang California, trở thành niềm tự hào của người Mỹ gốc Việt ở quận Cam nói riêng cũng như người Việt tại Hoa Kỳ nói chung. Chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa này dự đoán sẽ làm thay đổi cán cân chính trị của tiểu bang có dân số nhiều nhất Mỹ với 38 triệu dân.

Huỳnh Mai

>> Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ: Đảng Cộng hòa giành chiến thắng
>> Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ: Thế cờ về tay đảng Cộng hòa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm