Nữ sinh bật khóc khi kể về giáo viên 'quyền lực'

0 Thanh Niên Online

Học nặng, không còn thời gian tham gia các hoạt động khác; giáo viên 'quyền lực' lên lớp không dạy chỉ cho viết bài… là những phản ánh của học sinh với lãnh đạo ngành giáo dục TP.HCM.

Học sinh đưa ra nguyện vọng trong buổi gặp gỡ /// Bích Thanh
Học sinh đưa ra nguyện vọng trong buổi gặp gỡ
Bích Thanh

Ngày 23.3, Sở GD-ĐT TP.HCM có buổi gặp gỡ với gần 200 học sinh tiêu biểu với chủ đề: Học sinh TP.HCM phát triển toàn diện đức- trí- thể- mỹ.

Em Nguyễn Hữu Phương, học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn) cho rằng do việc học quá nặng nên em không còn thời gian dành cho các hoạt động phong trào, tập thể. Từ đó Hữu Phương đưa ra nguyện vọng: “Chương trình học đặc biệt là bộ sách giáo khoa mà TP.HCM biên soạn sắp tới sẽ giảm tải”

Bên cạnh đó, em Nguyễn Tố Uyên Vy, học sinh Trường THPT Võ Trường Toản (Q.12) nhận xét rằng; “Cách giáo dục đạo đức của nhà trường và gia đình khác nhau. Gia đình thì ba mẹ thường nuông chiều, không cho con làm việc nặng, đi chơi xa. Trong khi nhà trường khuyến khích các bạn đi ngoại khóa”.

Với ý kiến này, nhiều học sinh hưởng ứng: Một số phụ huynh hiện nay không thích con cái tham gia công tác xã hội, ngoại khóa. Giữa giáo viên và phụ huynh chưa tìm được tiếng nói chung nên học sinh đứng giữa không biết phải làm sao.

Em Nguyễn Tấn Đức, học sinh Trường THPT Võ Văn Kiệt (Q.8) cho biết học trò hiện tại lười vận động, chìm đắm trong mạng xã hội. Mong thầy cô quan tâm hơn, tạo ra nhiều sân chơi, khuấy động được tinh thần của các bạn.

Đặc biệt, khi đề cập đến mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh, một học sinh Trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè) vừa khóc vừa nói: “Trong lớp có một cô giáo bộ môn khi lên bục giảng 'không nói gì với chúng con cả, cô không dạy, cô chỉ viết bài'. Đã hơn một học kỳ, lớp con phải tự học, tự làm bài. Giáo viên chủ nhiệm của chúng con có cố gắng giải quyết, nhưng không thành công. Có thể nói là cô khá quyền lực, mọi người đều sợ, con và cả thầy cô cũng vậy...”.

Tiếp nhận ý kiến của học sinh, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT nói rằng: “Nhiều khi giáo viên mải mê vì trách nhiệm này kia mà quên đi mong muốn của học sinh. Thời gian tới, Sở sẽ có những hướng dẫn và hoạt động sao cho giáo viên vừa là người truyền giảng kiến thức, vừa là người bạn, người hướng dẫn kỹ năng và giáo dục đạo đức cho học trò”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm