Nữ sinh đọc hơn 300 cuốn sách, coi sách là hơi thở

0 Thanh Niên Online

Đỗ Ngọc Đoan mê đọc sách. Trung bình mỗi tháng Đoan đọc 3, 4 cuốn. Cô gái 21 tuổi cho biết mình đã đọc hơn 300 cuốn sách trong 8 năm qua.

Đoan lựa chọn cuốn sách mình yêu thích tại Đường sách TP.HCM /// Thúy Hằng
Đoan lựa chọn cuốn sách mình yêu thích tại Đường sách TP.HCM
Thúy Hằng

Nhỏ nhắn, xinh xắn, luôn suy nghĩ tích cực, Đỗ Ngọc Đoan, sinh viên năm thứ 3 ngành quản trị kinh doanh Trường đại học Ngoại thương TP.HCM khiến người đối diện luôn cảm thấy vui vẻ, dễ chịu. Đoan cho biết, cô đọc sách báo nhiều bắt đầu từ năm 13 tuổi, sau đó số lượng sách đồng hành với nữ sinh cũng lớn hơn theo thời gian.

Nữ sinh quê ở ấp Hòa Bình, xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang cho hay: “Khi tôi lớn lên đã thấy trong nhà rất nhiều sách báo. Cha mẹ tôi đặt báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ và nhiều tờ khác, đọc được thông tin gì hay cha mẹ cũng bảo tôi cùng đọc. Tôi còn nhớ mãi một nam sinh nhà nghèo giành học bổng trường Harvard, Mỹ, những câu chuyện tốt đẹp càng khiến tôi phải cố gắng hơn để thành công”.

Thời gian còn là học sinh trung học, Đỗ Ngọc Đoan đọc các sách, báo cho lứa tuổi học trò như Hoa học trò, Sinh viên, Mực tím..., vào đại học, Đoan quan tâm nhiều hơn tới sách kinh doanh, du ký, cuộc đời những người nổi tiếng, tiểu thuyết kinh điển...

Nữ sinh đọc hơn 300 cuốn sách, coi sách là hơi thở - ảnh 1
Những cuốn sách là bạn thân của Đoan
Thúy Hằng

“Một trong những loại sách mà tôi yêu thích nhất là sách du ký, có những anh chị đi khắp thế giới và ghi lại hành trình của mình trong những cuốn sách đọc không biết chán. Trước khi có thể có những chuyến đi của riêng mình, tôi đã đi du lịch qua trang sách và ước mơ, một ngày tôi cũng có thể làm như các anh chị”, Đoan tâm niệm.

Đoan đọc sách những khi có thời gian rảnh, trước các buổi học ở giảng đường, cô không coi đó là một nghĩa vụ phải hoàn thành mà đó là một thói quen, sở thích không thể bỏ. “Tôi có nhiều cuốn sổ nhỏ ghi những điều tâm đắc đọc được ở mỗi cuốn sách”, nữ sinh có cả tủ sách trong gian phòng của mình tại TP.HCM chia sẻ.

Cô gái sinh năm 1997 cho biết đọc sách với cô như là hơi thở, sách đã giúp cô kiểm soát bản thân tốt hơn, nói và viết tốt hơn đồng thời hoàn thiện tính cách, trở thành một con người tốt hơn. “Nhờ thích đọc sách báo tôi đã xác định được đúng con đường mình đi, đó là trở thành sinh viên Trường đại học Ngoại thương”, nữ sinh đang làm nhân viên marketing bán thời gian và có mong muốn sẽ làm việc trong các công ty đa quốc gia nói.

Lan tỏa tình yêu đọc sách đến nhiều bạn trẻ

Đỗ Ngọc Đoan đang là phó chủ nhiệm dự án Sách và hành động TP.HCM - dự án có 250 câu lạc bộ ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Dự án này không chỉ cấp phát một số đầu sách về cho các thanh thiếu niên ở các tỉnh thành mà còn lan tỏa cảm hứng thích đọc sách thông qua các buổi nói chuyện, trao đổi với các diễn giả nổi tiếng.
  Nữ sinh đọc hơn 300 cuốn sách, coi sách là hơi thở - ảnh 3
Đoan từng đọc hơn 300 cuốn sách
Thúy Hằng

“Tôi đến một buổi nói chuyện, các bạn trẻ hỏi tôi làm sao để có thể đọc thật nhiều sách. Tôi nói cho các em nghe về những cuốn sách mình yêu thích, tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần và nó thay đổi, tác động lớn đến cuộc đời tôi như thế nào. Hay với những người bạn ở Trường đại học Ngoại thương, ngày hôm nay tôi đến lớp thấy các bạn hoặc ngủ, hoặc lướt facebook, tôi ngồi đó và mang sách ra đọc, các bạn chạy tới và hỏi tôi nó có hay không. Nhiều ngày qua đi, quanh tôi càng nhiều hơn bạn bè mê sách”, Đoan hào hứng.

Sắp tới, Đoan và nhiều người bạn sẽ mang dự án Sách và hành động tới Trường đại học Ngoại thương TP.HCM, cô tin tưởng đây sẽ là mái nhà của những người cùng có tình yêu sách lớn như cô, đồng thời sẽ có nhiều hơn những cuộc đời được đổi thay từ trang sách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô gái ‘bỏ phố về rừng’ làm thiện nguyện

Cô gái ‘bỏ phố về rừng’ làm thiện nguyện

Rời khỏi TP.HCM, cô gái 23 tuổi ban đầu về quê chỉ để thử sức khám phá vùng đất mới nhưng sau đó lại gắn bó với việc tổ chức các chương trình thiện nguyện giúp đỡ trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn.