Nữ thủ tướng tân cử Samoa quyết hủy dự án đầu tư cảng của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Dưới chính quyền của lãnh đạo mới, đảo quốc Samoa ở Thái Bình Dương có thể sẽ hủy dự án phát triển cảng biển do Trung Quốc đầu tư.

Thủ tướng tân cử Samoa Fiame Naomi Mataafa  /// Reuters
Thủ tướng tân cử Samoa Fiame Naomi Mataafa
Reuters

Hãng Reuters ngày 20.5 đưa tin Thủ tướng tân cử Samoa Fiame Naomi Mataafa tuyên bố sẽ hủy dự án phát triển cảng trị giá 100 triệu USD do Trung Quốc đầu tư.

Bà Fiame cho rằng dự án quá tầm đối với đảo quốc Thái Bình Dương này, trong bối cảnh Samoa đang mắc nợ rất nhiều từ Trung Quốc.

Dự kiến bà Fiame sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Samoa, sau nhiều tuần bế tắc về chính trị. Bà cho biết ý định duy trì mối quan hệ tốt với Trung Quốc, nhưng có nhiều vấn đề cấp bách hơn cần giải quyết.

Dự án xây dựng cầu cảng ở vịnh Vaiusu gây nhiều tranh cãi ở Samoa và là một trong những chủ đề tác động đến cuộc bầu cử hồi tháng 4, khi đảng của nhà lãnh đạo Tuilaepa Sailele Malielegaoi mất thế đa số ghế tại quốc hội.

Bên cạnh đó, dự án còn là vấn đề gây tranh cãi khi Mỹ và các đồng minh đối phó với việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

“Samoa là một nước nhỏ. Các cảng biển và cảng hàng không của chúng tôi đã đủ đáp ứng nhu cầu”, bà Fiame trả lời Reuters qua điện thoại.

“Thật khó để tưởng tượng rằng chúng tôi sẽ có nhu cầu quy mô như đề xuất trong dự án trên, trong khi có nhiều dự án cấp bách mà chính phủ phải ưu tiên”, bà cho biết.

Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đẩy lùi nỗ lực của Trung Quốc khắp châu Á-Thái Bình Dương

Quan điểm của nữ thủ tướng tân cử khác hẳn so với ông Tuilaepa, người vốn được Bắc Kinh xem là đồng minh thân cận trong 2 thập niên ông này cầm quyền.

Trung Quốc là nước cho vay lớn nhất ở Samoa, đảo quốc với 200.000 dân. Vốn vay của Trung Quốc chiếm khoảng 40%, tương đương 160 triệu USD, trong số nợ nước ngoài của Samoa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm