Nữ tổng thống Hàn Quốc đầu tiên nhậm chức

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, bà Park Geun-hye, đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 25.2 với cam kết phục hồi kinh tế, cải cách hệ thống giáo dục và khôi phục lòng tin giữa hai miền Triều Tiên, theo AFP.

Nữ tổng thống Hàn Quốc đầu tiên nhậm chức

“Chính quyền mới sẽ mở ra kỷ nguyên mới của niềm hy vọng dựa trên nền kinh tế hồi phục, hạnh phúc của người dân”, bà Park phát biểu trong diễn văn nhậm chức trước 70.000 người tụ tập ở trước tòa nhà Quốc hội.

Nữ lãnh đạo 61 tuổi này tuyên bố nhổ tận gốc “những hành động không lành mạnh” kiềm chế sự tăng trưởng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cam kết cải cách hệ thống giáo dục…

Nữ tổng thống Hàn Quốc đầu tiên nhậm chức

Bà Park cũng kêu gọi CHDCND Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân và gia nhập vào cộng đồng quốc tế.

“Vụ thử hạt nhân gần đây của CHDCND Triều Tiên là một thách thức đối với sự tồn tại và tương lai của người dân Triều Tiên, và không có gì là sai lầm khi cho rằng nạn nhân lớn nhất không ai khác ngoài chính Triều Tiên”, bà Park nói. Đồng thời bà cảnh báo: “Tôi sẽ không dung tha bất cứ hành động nào đe dọa cuộc sống của người dân chúng tôi cũng như đối với an ninh quốc gia chúng tôi”.

Thế nhưng, Tổng thống Park cũng cam kết sẽ theo đuổi chính sách xây dựng lòng tin với Bình Nhưỡng mà bà đã hứa trong chiến dịch vận động tranh cử.

“Tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình ngay và bắt tay vào con đường dẫn đến hòa bình và phát triển chung”, bà Park nói.

Bà Park đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào ngày 19.12.2012.

Huỳnh Thiềm

>> Tổng thống đắc cử Hàn Quốc cam kết ưu tiên an ninh quốc gia
>> Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên
>> Bầu cử Hàn Quốc: Con gái Park Chung-hee chiếm ưu thế

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất ngừng quay?

Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất ngừng quay?

Trái đất tượng hình từ những vật liệu còn sót lại trong quá trình mặt trời khai sinh. Kể từ đó, địa cầu tiếp tục xoay quanh sao trung tâm và cơ chế này sẽ không thay đổi trong một thời gian dài.