nui ngoc

Già làng A Vinh (giữa) 
bên bếp lửa kể chuyện xưa

 /// Ảnh: Phạm Anh

Thăng trầm người Châu

0
Tộc người Châu sống ở sườn ngọn núi Ngọc Yang, thuộc dãy Ngọc Linh hùng vĩ. Trải qua dâu bể thời gian, đến nay tộc người này đã có cuộc sống ổn định nhưng vẫn còn lưu giữ nhiều phong tục kỳ lạ.
Làng mới của hơn 144 hộ dân ở Khe Chữ /// Ảnh: Mạnh Cường

Làng mới dưới đỉnh Ngọc Linh

0
Núi vặn mình khiến hàng ngàn tấn đất đá ầm ầm đổ xuống, hàng trăm hộ dân xã Trà Vân buộc phải rời ngôi làng đã từng gắn bó. 
Sản lượng trên toàn huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam thu hoạch khoảng 1 tấn lá tươi/mùa /// Ảnh: Hữu Trà

Lá sâm núi Ngọc Linh tăng giá gấp 3 lần

0
Hiện đang vào mùa khai thác lá sâm núi Ngọc Linh (chủ yếu dùng ngâm rượu) và trên thị trường bán với giá từ 5,5 - 6 triệu đồng/kg lá tươi, so với trước đây chỉ khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/kg.
Chăm sóc cây sâm Ngọc Linh /// Ảnh: C.B

Sâm núi Ngọc Linh bị giả đến cả… cây con

0
Đó là thông tin được đưa ra ngày 13.9 từ cuộc họp giữa Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Nam về việc chống hàng giả là sâm núi Ngọc Linh.
200 kg sâm Ngọc Linh giao dịch tại hội chợ sâm

200 kg sâm Ngọc Linh giao dịch tại hội chợ sâm

2
Ngày 14.6, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND H.Nam Trà My (Quảng Nam), cho biết đã có 200 kg sâm Ngọc Linh được giao dịch trong những ngày diễn ra lễ hội sâm núi Ngọc Linh lần thứ 1 và hội chợ thương mại trưng bày sản phẩm sâm Ngọc Linh, sản phẩm nông lâm sản đặc trưng miền núi Quảng Nam (từ ngày 9 - 13.6).
Biểu tượng của tỉnh Kon Tum

Biểu tượng của tỉnh Kon Tum

0
UBND tỉnh Kon Tum vừa có quyết định phê duyệt biểu tượng của tỉnh này. Hình tổng thể của biểu tượng được khép kín bởi hình tròn biểu trưng cho cồng chiêng, mặt trời, trái đất, cân bằng, đoàn kết, thể hiện tính hòa nhập với cộng đồng các dân tộc trong nước và trên thế giới; bên trong là vòng tròn của 12 con chim Lạc cách điệu.
Dưới chân núi Ngọc Linh

Dưới chân núi Ngọc Linh

0
Khi những cơn mưa đầu mùa xối xả tuôn trắng núi trắng rừng cũng là lúc đồng bào Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tập trung ra những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nước.
Trên đỉnh Ngọc Linh - Kỳ 1: Uống rượu như nước, ăn thuốc như cơm

Trên đỉnh Ngọc Linh - Kỳ 1: Uống rượu như nước, ăn thuốc như cơm

0
Gần một tuần vượt rừng, lội suối lên núi Ngọc Linh - Trà Linh (Nam Trà My, Quảng Nam) mới nhận ra, xứ sở sâm quý còn có những người, những chuyện lạ kỳ hơn cả... sâm. Người Xê Đăng trên đỉnh Ngọc Linh có thể được xếp vào bậc đệ nhất thiên hạ trong chuyện thưởng thức rượu. Già trẻ, gái trai ở đây đều uống rượu và ăn thuốc.
Nhân giống và phát triển thành công sâm Ngọc Linh

Nhân giống và phát triển thành công sâm Ngọc Linh

0
(TNO) Ông Trần Hoàn - Tổng giám đốc Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum cho biết, công ty đã nhân giống và phát triển thành công sâm Ngọc Linh ở vùng núi Ngọc Linh, huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum).
Thành công mới về nhân giống sâm vô tính

Thành công mới về nhân giống sâm vô tính

0
(TNO) Sau thời gian dài chờ đợi, những cây sâm vô tính được PGS-TS Dương Tấn Nhựt - Phó viện trưởng Viện Sinh học Tây Nguyên (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đưa ra trồng ở núi Ngọc Linh (Kon Tum) đã có các thành phần hợp chất saponin chủ yếu của sâm Ngọc Linh...
Nhà thờ Gỗ ở Kontum

Nhà thờ Gỗ ở Kontum

0
(TNTS) Thị xã Kon tum nhỏ bé dưới chân dãy núi Ngọc Lĩnh từ lâu đã là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước một phần bởi nơi đây sở hữu "báu vật" với kiến trúc độc đáo có tuổi đời gần trăm năm  - nhà thờ Chánh tòa Kon tum, còn được gọi là nhà thờ Gỗ.
Sâm Ngọc Linh thành cây xóa đói giảm nghèo

Sâm Ngọc Linh thành cây xóa đói giảm nghèo

0
Theo Sở Y tế Quảng Nam, 40.000 cây sâm Ngọc Linh (còn gọi là sâm K5) di thực từ núi Ngọc Linh (xã Trà Linh, H.Nam Trà My) về nhiều địa phương khác vùng núi cao tỉnh Quảng Nam đã cho kết quả khả quan với tỷ lệ cây sống, phát triển bình thường đạt trên 80%. Sâm Ngọc Linh di thực đang được trồng tại các xã Tr'Hy, Ch'Ơm (H.Tây Giang), Phước Lộc (H.Phước Sơn), Trà Nam, Trà Cang (H.Nam Trà My).
Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh

0
Cho đến nay, loài sâm này đã trở nên quý hiếm, khó tìm được dù có sẵn tiền. Sâm mang tên núi Ngọc Linh, dãy núi lớn hùng vĩ quanh năm mây phủ giăng mờ có đỉnh cao gần 2.600 mét nằm trên địa bàn các huyện Đắk Glei, Đắk Tô,Tu Mơ Rông của tỉnh Kon Tum và một phần lấn sang phía tây của tỉnh Quảng Nam.
Quảng Nam: Phát hiện thêm một đỉnh núi có sâm Ngọc Linh

Quảng Nam: Phát hiện thêm một đỉnh núi có sâm Ngọc Linh

0
Ngày 22.10, dược sĩ Nguyễn Như Chính - Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, các nhà chuyên môn đã khẳng định cây sâm mọc trên đỉnh núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn - Quảng Nam) là sâm quý Ngọc Linh.