Nước Anh bước sang trang mới

0 Thanh Niên Online

Dinh Thủ tướng số 10 Phố Downing đã có vị chủ nhân trẻ nhất trong vòng gần 200 năm qua và còn nhiều cái mới khác vừa đến với Anh.

Nước Anh bước sang trang mới

Tân Thủ tướng Anh David Cameron cùng nội các của mình hôm qua bắt đầu ngày làm việc đầu tiên và thêm nhiều chi tiết được công bố về hoạt động sắp tới của chính phủ liên hiệp đầu tiên kể từ Thế chiến 2.

Trong một cuộc “hôn phối” ít ai ngờ tới trước đây, đảng Bảo thủ của ông Cameron và đảng Dân chủ Tự do (LD) đã liên minh để chấm dứt 13 năm cầm quyền của Công đảng. Sau nhiều năm bị che khuất bởi cái bóng của hai ông lớn  - đảng Bảo thủ và Công đảng, đảng LD cuối cùng đã xuất hiện trở lại trong Chính phủ Anh lần đầu tiên kể từ năm 1922. Thủ lĩnh Nick Clegg được bổ nhiệm làm phó thủ tướng và các thành viên của đảng này giành được nhiều ghế trong chính phủ mới. Tuy nhiên, những nhân vật đảm đương một số vị trí quan trọng trong nội các đều là các chính khách Bảo thủ như Ngoại trưởng William Hague, Bộ trưởng Quốc phòng Liam Fox và Bộ trưởng Tài chính George Orborne, theo BBC.

Hai đảng đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ vào hôm 11.5 sau hơn 5 ngày thương thảo quyết liệt. Trong mấy ngày qua, cả nước hồi hộp chờ đợi kết quả các cuộc gặp gỡ giữa đại diện ba đảng nhằm giải quyết bế tắc chính trị xảy ra sau khi không đảng nào giành chiến thắng tuyệt đối sau cuộc bầu cử ngày 6.5.

Kết quả nói trên đã khiến ông Gordon Brown phải tuyên bố từ chức Thủ tướng vào hôm 11.5 và trong cùng ngày, ông Cameron, nhận được sự bổ nhiệm từ Nữ hoàng Elizabeth II đã đường hoàng bước vào số 10 Phố Downing. Tân Thủ tướng cam kết “gạt bỏ mọi bất đồng giữa hai đảng” vì lợi ích quốc gia. Ông Clegg thì thừa nhận còn nhiều cử tri của LD nghi ngờ về thỏa thuận với đảng Bảo thủ nhưng kêu gọi họ giữ vững niềm tin. “Tôi sẽ không đồng ý thỏa hiệp nếu không tin rằng đây là cơ hội có một không hai để tạo ra những thay đổi tôi và các bạn tin tưởng”, BBC dẫn lời ông nói. 

Tuy nhiên, thách thức cực lớn về nhiều mặt đang chờ đợi chính phủ thiếu kinh nghiệm nhất kể từ khi nội các Công đảng của ông Tony Blair lền cầm quyền vào năm 1997. Cả ông Cameron lẫn ông Clegg, cùng 43 tuổi, đều chưa từng giữ vị trí nào trong chính phủ trước đây. Bộ trưởng Tài chính Osborne cũng mới 38 tuổi. Một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ trẻ này là củng cố nền kinh tế còn rất mong manh sau suy thoái với mức thâm hụt 163 tỉ bảng (243 tỉ USD) tức hơn 11% GDP. Sự khác biệt về chính sách giữa đảng Bảo thủ và đảng LD khiến nhiều người nghi ngờ chính phủ có thể dễ dàng tìm ra một chiến lược thống nhất để vượt qua thách thức dù hai bên đã chấp nhận nhiều nhượng bộ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama là nguyên thủ đầu tiên gọi điện chúc mừng tân Thủ tướng Cameron, dấu hiệu cho thấy Mỹ vẫn xem Anh là một trong những đồng minh quan trọng nhất sau một giai đoạn có vẻ hướng về châu Á nhiều hơn. Tuy nhiên cả hai ông Cameron và Clegg đều cho rằng Chính phủ Anh thời Công đảng quá gắn kết với lợi ích của Mỹ. Theo AP, ông Cameron muốn rút quân khỏi Afghanistan trong vòng 5 năm tới. Mối quan hệ ở châu u cũng có vấn đề dù Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã gửi lời chúc mừng. Đảng Bảo thủ của ông Cameron trước nay luôn nghi ngờ về quan hệ với các láng giềng trong lục địa. Ông Cameron từng khiến ông Sarkozy bực tức khi rút khỏi một liên minh với Đức và Pháp trong Nghị viện châu u. Trong khi đó, Phó thủ tướng Clegg lại luôn hướng về hợp tác với các thành viên khác của EU.

Chính vì còn nhiều “ngổn ngang” như vậy nên dư luận Anh hiện vẫn khá ngờ vực về triển vọng của chính phủ mới. Công ty cá cược William Hill thông báo thậm chí có người đã đặt cửa một cuộc tổng tuyển cử mới sẽ diễn ra vào cuối năm. AFP dẫn lời các chuyên gia nhận định nếu “sống sót” được qua 6 tháng đầu tiên, niềm tin giữa các lãnh đạo hai đảng sẽ được củng cố và cơ hội thành công sẽ tăng lên. 

Thủ tướng trẻ nhất trong hai thế kỷ

Sinh ngày 9.10.1966, David Cameron là thủ tướng trẻ nhất của Anh kể từ sau Robert Banks Jenkinson, trở thành người đứng đầu chính phủ ở tuổi 42 vào năm 1812. Ông Cameron trẻ hơn ông Tony Blair 6 tháng khi ông Blair bước vào số 10 Phố Downing vào năm 1997.

Sinh ra trong một gia đình dòng dõi hoàng tộc, là hậu duệ của Vua William IV, ông Cameron tốt nghiệp các trường danh tiếng như Eton, trường cũ của các hoàng tử William và Harry và Đại học Oxford. Ông gia nhập đảng Bảo thủ từ năm 1988, lúc đó còn do bà Margaret Thatcher đứng đầu, theo BBC. Ông nhanh chóng thăng tiến và trở thành lãnh đạo đảng từ năm 2005. Ông Cameron được ca ngợi là người mang lại nhiều cải cách cho đảng Bảo thủ già nua, xây dựng một đường lối linh hoạt hơn trong nhiều vấn đề nhưng vẫn bảo tồn ý thức hệ của đảng.

Ông Cameron kết hôn với bà Samantha, một doanh nhân vào năm 1996. Hai người đã có ba con nhưng con trai lớn 6 tuổi Ivan qua đời vào năm 2009 vì một chứng bệnh nan y. Hiện bà Samantha đang mang thai đứa con thứ tư.

Trọng Kha

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm