Nước Anh có thủ tướng mới

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 11.5, lãnh đạo đảng Bảo thủ của Anh, ông David Cameron, 43 tuổi,  đã trở thành thủ tướng trẻ nhất của xứ sở sương mù trong gần 200 năm qua sau khi đạt được thỏa thuận liên minh cầm quyền với đảng Dân chủ Tự do.

Nước Anh có thủ tướng mới

Nick Clegg, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do trở thành phó thủ tướng. Đây là lần đầu tiên trong 70 năm, Bảo thủ và Dân chủ Tự do liên minh với nhau trong một chính phủ.

Nước Anh có thủ tướng mới - ảnh 1

Trước đó, Thủ tướng Gordon Brown đã đi nước cờ cuối cùng: từ chức. Ông hi vọng động thái này sẽ giúp Công đảng của ông đạt được thỏa thuận với Dân chủ Tự do để lập chính quyền mới. Nhưng cuối cùng, cuộc thương lượng với Dân chủ Tự do đã thất bại.

Được biết, trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua ở Anh, không có đảng phái nào giành được đủ ghế cần thiết tại Hạ viện để thành lập chính phủ, kể cả đảng được nhiều phiếu bầu nhất là Bảo thủ.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử, Công đảng và đảng Bảo thủ chạy đua nước rút để "ve vãn" Dân chủ Tự do.

Và lãnh đạo Dân chủ Tự do chỉ đưa ra quyết định “kết hôn” với Bảo thủ khi đồng hồ vừa điểm qua con số 12 giờ đêm, bước vào ngày 11.5.

Hãng truyền thông BBC dẫn lời tân Thủ tướng David Cameron cam kết sẽ vượt qua những bất đồng đảng phái để lãnh đạo một chính phủ luôn “vì lợi ích của quốc gia”.

Đoan Nhật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine tố Nga muốn lôi Belarus vào cuộc chiến

Ukraine tố Nga muốn lôi Belarus vào cuộc chiến

Nga tuyên bố đã tiêu diệt đến 80 binh sĩ Ba Lan sau cuộc tấn công vào nhà máy tại miền đông Ukraine. Trong khi đó, Ukraine tố cáo Nga muốn lôi Belarus vào cuộc xung đột sau vụ tấn công tên lửa sáng 25.6.