Nước Anh trong cuộc bầu cử khó lường

0 Thanh Niên Online

Lần đầu tiên trong 36 năm, nhiều khả năng sẽ không có đảng nào giành ưu thế tuyệt đối trong Quốc hội Anh sau cuộc bỏ phiếu hôm nay.

Nước Anh trong cuộc bầu cử khó lường

Lãnh đạo ba đảng lớn nhất ở Anh hôm qua vẫn đi khắp đất nước, tận dụng ngày cuối cùng trước kỳ tổng tuyển cử để thuyết phục những cử tri còn đang phân vân. Hôm nay, dân Anh sẽ đi bỏ phiếu bầu quốc hội và đây có thể là một trong những lần bầu cử có kết quả sít sao nhất trong lịch sử.

Đương kim Thủ tướng đồng thời là thủ lĩnh Công đảng Gordon Brown đã tới thăm thành phố Leeds từ sáng sớm qua trước khi đến miền bắc Anh và Scotland, theo BBC. Ông Brown đang cố gắng cứu Công đảng khỏi thất bại sau 13 năm cầm quyền. Tuy nhiên, cử tri có vẻ đã chán ngán với những năm cầm quyền của Công đảng với các quyết định gây tranh cãi của cựu Thủ tướng Tony Blair như tham gia chiến tranh Iraq năm 2003 và sự mờ nhạt của ông Brown. Lá phiếu của người dân Anh lần này có thể sẽ quyết định luôn số phận chính trị của ông Brown khi ông tuyên bố “sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm” nếu Công đảng thất bại, hàm ý sẽ rời bỏ vị trí lãnh đạo đảng, chỉ 3 năm sau khi kế vị ông Blair.  

Thủ lĩnh đảng Bảo thủ David Cameron thì dành trọn đêm 4.5 đến hôm qua để đi vận động, nói chuyện với ngư dân, tài xế xe cấp cứu và công nhân làm ca đêm tại nhiều vùng ở miền bắc. Đến hôm qua, đảng của ông vẫn dẫn đầu các cuộc thăm dò nhưng khoảng cách với các đối thủ không lớn, thậm chí tỷ lệ ủng hộ còn sụt giảm so với trước đây. Ông Cameron và cộng sự đều ít từng trải chính trường, cương lĩnh tranh cử cũng không thật thuyết phục. Nhiều người cáo buộc thủ lĩnh đảng Bảo thủ đã trở nên tự mãn và xem chiến thắng đã nằm chắc trong tay. Đáp lại, ông Cameron nói với đài GMTV: “Tôi chưa bao giờ nghĩ cuộc bầu cử lần này sẽ dễ dàng. Chính phủ không phải là một cái bánh mà người dân có thể dễ dàng trao cho bạn”.

Trong bối cảnh đó, đảng Dân chủ Tự do (LD) trở thành một nhân tố nhiều ảnh hưởng. Sau nhiều năm đứng sau cái bóng của hai ông lớn, lần này LD tuy vẫn đứng thứ ba trong các cuộc thăm dò nhưng khoảng cách là khá nhỏ. Thậm chí, Bộ trưởng Giáo dục Ed Balls còn đề nghị cử tri Công đảng tại một số nơi hãy bỏ phiếu cho LD để ngăn đảng Bảo thủ chiến thắng dù Thủ tướng Brown ra sức phản đối ý tưởng này, theo AFP. Lãnh đạo LD Nick Clegg, người bật lên sau các cuộc tranh luận trên truyền hình hồi tháng trước, cũng trở thành đối tượng của các đồn đoán rằng ông sẽ liên minh với ai sau khi có kết quả bỏ phiếu.  

Kết quả thăm dò mới nhất của ITV News và tờ Independent cho thấy đảng Bảo thủ đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 37%, Công đảng thứ nhì với 29% và LD thứ ba với 26%. Với tình hình này, nhiều khả năng sẽ không có đảng nào giành thế đa số tuyệt đối trong quốc hội để độc tôn cầm quyền. Tình trạng quốc hội “treo”, vốn không xảy ra từ 1974, dẫn tới các khả năng thành lập chính phủ liên hiệp hoặc nội các thiểu số. Dù như thế nào thì kết quả như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến kinh tế Anh, vốn vẫn còn rất khó khăn sau cuộc khủng hoảng với con số thâm hụt 163,4 tỉ bảng, tức 11,6% GDP. 

Trọng Kha

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm