Nước cam đông lạnh tốt hơn nước cam tươi

0 Thanh Niên Online

Nước cam tươi, tiệt trùng và được bảo quản nhiệt độ lạnh sâu còn tốt hơn nước cam tươi.

Chớ xem thường dinh dưỡng của nước cam đông lạnh  /// Ảnh: Shutterstock
Chớ xem thường dinh dưỡng của nước cam đông lạnh
Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu mới kiểm tra khả năng tiếp cận sinh học, hoặc lượng chất dinh dưỡng trong loại hợp chất có thể được hấp thụ bởi ruột người và gửi đến các phần còn lại của cơ thể, cho thấy nước cam tươi, tiệt trùng và được bảo quản nhiệt độ lạnh sâu còn tốt hơn nước cam tươi.

Theo Medical News Today, nước cam tươi có lượng carotenoid cao nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là ruột của chúng ta có thể hấp thụ tối đa lượng chất này.

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm về màu sắc và chất lượng thực phẩm tại Đại học Seville (Tây Ban Nha) nghiên cứu “khả năng tiếp cận sinh học” của carotenoid trong nước cam.

Những carotenoid ngày càng thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học do tính chất lành mạnh của chúng. Phần lớn các carotenoid có "sắc tố màu vàng, cam và đỏ được tổng hợp bởi thực vật.

Carotenoid là chìa khóa cho sức khỏe thị giác tối ưu, khi cơ thể con người chuyển đổi chúng thành retinol, hoặc vitamin A.

Carotenoid phổ biến và dễ tìm thấy trong tự nhiên có hai loại là phytoene và phytofluene, được biết đến với tính chất chống ô xy hóa cao. Các nghiên cứu cũng cho thấy hai hợp chất này có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và xơ vữa động mạch, trong số các bệnh khác, theo Medical News Today.

Phytoene và phytofluene cũng có trong cà chua, cà rốt và một số loại trái cây họ cam quýt như cam. Các nhà nghiên cứu phát hiện những carotenoid này cũng có lợi ích thẩm mỹ, vì chúng bảo vệ chống lại tổn thương tia cực tím và duy trì sức khỏe của da.

Paula Mapelli-Brahm, giáo sư tại Đại học Seville, và nhóm nghiên cứu phát hiện trong tất cả các phương pháp điều trị lạnh được phân tích, nước cam đông lạnh sâu cung cấp phytoene và phytofluene có khả năng tiếp cận sinh học cao nhất, theo Medical News Today.

Vì vậy, các nhà khoa học tin rằng nước cam được bảo quản đông lạnh sẽ được cơ thể người hấp thu tối đa chất dinh dưỡng nhất.

Phát hiện được công bố trên Tạp chí Thực phẩm chức năng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm