Nước giàu dầu thô Venezuela rục rịch nhập khẩu dầu Mỹ

0 Thanh Niên Online

Venezuela có nhiều dầu hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới. Song gần đây, nước này vừa mua dầu từ Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters

Venezuela có nhiều dầu hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới. Song gần đây, nước này vừa mua dầu từ Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: ReutersTổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters

Theo CNN, một tàu chở nửa triệu thùng dầu được bơm tại Mỹ vừa cập cảng Venezuela vào tuần trước, theo hãng nghiên cứu dữ liệu dầu thô ClipperData. Lô hàng trên được gửi đến một cơ sở nằm trên đảo Curacao của Hà Lan, nằm tại vùng Caribbean.

Chuyện Venezuela nhập khẩu dầu Mỹ đang gây ngạc nhiên vì nước này có đến 298 tỉ thùng dầu dự trữ đã được xác thực theo Cơ quan Thông tin Năng lượng. Lượng dầu dự trữ trên còn nhiều hơn so với Ả Rập Xê Út, Nga hay Iran và nhiều gấp 8 lần dự trữ dầu của Mỹ.

Tuy nhiên, số dầu xuất xứ từ Venezuela rất nặng, khó tinh lọc và bán cho các nước khác. Venezuela trước hết phải trộn dầu thô nặng của họ với các loại dầu nhẹ hơn để cân bằng chất lượng, nhà phân tích Nilofar Saidi thuộc hãng ClipperData cho hay. Ông Saidi nói rằng Venezuela đã nhập khẩu dầu thô nhẹ hơn từ Nga, Angola và Nigeria.

“Mang một tàu chở dầu thô nhẹ từ vùng vịnh Mỹ rẻ hơn là chở dầu từ Tây Phi hoặc Bắc Phi sang”, ông Saidi cho hay. Mỹ chính thức bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu đến các nước khác tồn tại 40 năm qua vào tháng 12. Mặc cho không khí chính trị căng thẳng giữa hai nước, hãng dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA vẫn nhanh chóng có được dầu thô Mỹ.

Hồi tháng 3.2015, chính quyền Tổng thống Barack Obama áp đặt lệnh trừng phạt lên một số thành viên cao cấp của chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Mỹ cũng bắt và truy tố hai thành viên trong gia đình ông Maduro vì cáo buộc buôn bán ma túy vào cuối năm qua.

Căng thẳng chính trị đặt áp lực lên quan hệ kinh tế song phương. Năm 2008, xuất khẩu của Venezuela vào Mỹ đạt đỉnh 48 tỉ USD, song con số này đã giảm sau đó, xuống chỉ còn 26 triệu USD vào năm 2014.

Quốc gia Nam Mỹ đang chật vật với giá dầu thấp vì nền kinh tế nước này phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu dầu để thúc đẩy tăng trưởng. Giá dầu đã và đang đi xuống trong hai năm qua đồng nghĩa với chuyện kinh tế Venezuela rơi vào suy thoái nghiêm trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm