Nước ngọt và não bộ

0 Thanh Niên Online

Uống nước ngọt thường được cho có thể gây nới rộng vòng eo và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Và nay, các nhà khoa học Úc phát hiện uống nước ngọt có thể tác động không tốt đến não bộ khi làm thay đổi protein trong não.

Nghiên cứu ở loài chuột, chuyên gia Jane Franklin tại Đại học Macquarie ở Sydney nhận thấy những con chuột được cho uống nước đường thay đổi 285 loại protein khác nhau trong não bộ, vài protein trong số đó có nhiệm vụ phục hồi ADN và chuyển hóa carbohydrate. “Nước ngọt cũng liên quan tới nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, hen suyễn và các vấn đề về sức khỏe tinh thần”, tiến sĩ Zumin Shi thuộc Đại học Adelaide (Úc) bổ sung.

Các chuyên gia khuyên tốt nhất là nên uống nước lọc, theo msn.co.nz. Nếu có “ghiền” caffeine trong nước ngọt thì cố gắng chuyển sang uống trà xanh hoặc trà đen vì các loại thức uống này cũng chứa caffeine. 

M.D

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)