Nước sạch sông Đà khét, hôi: Viwasupco thừa nhận nguồn nước có váng dầu và châm tăng hóa chất

0 Thanh Niên Online

Ngày 14.10, Viwasupco mới có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo về vụ việc nước sạch sông Đà có mùi khét, hôi. Doanh nghiệp này thừa nhận có váng dầu và châm tăng hóa chất trong nước sản xuất.

Viwasupco thừa nhận nước nguồn đầu vào sản xuất nước sạch có váng dầu và nhà máy có cho thêm hóa chất xử lý /// Ảnh CTV
Viwasupco thừa nhận nước nguồn đầu vào sản xuất nước sạch có váng dầu và nhà máy có cho thêm hóa chất xử lý
Ảnh CTV

Cụ thể, báo cáo của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) gửi Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ việc quản lý vận hành nhà máy của công ty trong các ngày 9, 10 và 11.10.

Trong văn bản phát đi, Viwasupco cho biết, vào 12 giờ ngày 9.10, thời tiết khu vực phía sau hạ lưu nhà máy thuỷ điện Hoà Bình tại huyện Kỳ Sơn (Hoà Bình), nơi công ty khai thác nguồn nước mặt sông Đà, có mưa lớn. Nhân viên bảo vệ vớt rong rêu phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước hồ có váng chưa rõ nguyên nhân, vội báo cáo lên Phòng Trung tâm và lãnh đạo công ty cho hướng xử lý.

Công ty này khẳng định kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch đầu ra của phòng hoá nghiệm vẫn cho kết quả đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Viwasupco cho biết, sau khi nhận được tin, nhà máy đóng van cấp nước vào bể chứa trung gian, súc xả toàn bộ nước qua nhà máy thông qua các hố van xả cặn, đoạn từ nhà máy về đến bể chứa trung gian. Do không có nước về bể chứa, công ty buộc phải giảm áp để duy trì cấp nước.

Liên quan đến việc xác định nguyên nhân có váng dầu, Viwasupco cho biết đã huy động toàn bộ cán bộ, công nhân viên nhà máy đi kiểm tra, thông báo ngay với công an xã, chính quyền địa phương, công an để điều tra, làm rõ.

Nước sạch sông Đà khét, hôi: Viwasupco thừa nhận nguồn nước có váng dầu và châm tăng hóa chất - ảnh 1

Công nhân vớt dầu ở nguồn nước đầu vào sản xuất nước sạch của nhà máy Viwasupco

Ảnh Người dân cung cấp

Để xử lý váng dầu, Viwasupco dùng phao, gối hút dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước hồ 500 m làm khu vực tách dầu và thu gom. Phao, gối hút dầu được đặt tại cửa kênh nhận nước dẫn từ hồ Đầm Bài đến trạm bơm hồ. Công ty có thuê thêm nhân công bên ngoài vớt, thu gom toàn bộ váng trên bề mặt.

Viwasupco cho biết, đơn vị này châm bổ sung than hoạt tính vào khu xử lý để tăng cường xử lý, châm tăng hoá chất xử lý, trong đó có clo. Mức clo là 0,8 mg/l, đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế, song vẫn cao hơn so với hàm lượng châm trước đây chỉ là 0,3 - 0,5 mg/l.

Theo nhận định của Viwasupco, khách hàng phản ánh nước có mùi lạ có thể do mùi clo, vì nước sau xử lý theo số liệu phòng hoá nghiệm công ty vẫn bảo đảm theo chất lượng của Bộ Y tế. Khi nhận được phản ánh của khách hàng, công ty cho xả toàn bộ ống truyền tải, giảm châm clo. Hiện tại, việc vận hành được tiến hành bình thường, clo châm vào điều chỉnh về 0,3 - 0,5 mg/l như trước.

Trước đó, phản ánh đến Thanh Niên, nhiều hộ dân tại các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và huyện Hoài Đức… thuộc TP.Hà Nội cho biết không dám dùng nước sạch do Viwasupco sản xuất  vì nước có mùi hoá chất nồng nặc.

Tại một số khu chung cư, ban quản lý đã đưa mẫu nước đi xét nghiệm. Trong khi đó, một số đơn vị mua nước của Viwasupco bán cho người dân cho biết đã nhiều lần gửi văn bản cho công ty này nhưng không nhận được phản hồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm