Nước sông Nhuệ ô nhiễm biến kênh tưới tiêu thành 'sông tuyết' hôi thối

0 Thanh Niên Online

Mỗi lần trạm bơm thôn Chợ Lương (thôn Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam) xả nước vào kênh A48, người dân địa phương lại chứng kiến những tảng bọt trắng ùn ùn đổ vào, lấp kín kênh, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nước từ trạm bơm thôn Chợ Lương mang theo bọt trắng và mùi hôi thối /// Ảnh VĂN ĐÔNG
Nước từ trạm bơm thôn Chợ Lương mang theo bọt trắng và mùi hôi thối
Ảnh VĂN ĐÔNG

Có mặt tại trạm bơm Chợ Lương sáng nay (3.1), phóng viên ghi nhận phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm là hoàn toàn chính xác.

Từ cuối tháng 12.2017, trạm bơm này bắt đầu hoạt động liên tục để đảm bảo nguồn nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ đông xuân. Nước từ sông Nhuệ và sông Châu Giang được bơm vào kênh A48. Theo dòng chảy, từng đợt nước đen ngòm từ các cống bơm đổ ra bốc mùi khó chịu, kéo theo đó là những mảng bọt trắng xóa trôi theo dòng nước. Bọt trắng tích tụ biến con kênh này thành một "dòng sông tuyết" chạy dọc thôn chợ Lương.

hoi-thoi
Phía dưới bọt trắng là dòng nước đen đặc, hôi thối
Ảnh VĂN ĐÔNG

Ông Trần Văn Thành, người dân sống cạnh trạm bơm xóm Chợ Lương, than thở: “Mỗi một năm vài lần bơm nước đều như thế này, mùa này lạnh còn đỡ, chứ vào mùa hè gió lớn, nước to, bọt còn bay tràn ngập tuyến đường, tràn cả vào ao cá nhà tôi, thậm chí còn bay vào nhà. Tết dương lịch vừa rồi, các con tôi được nghỉ lễ về quê cũng chỉ ở được chốc lát vì không thể nào chịu được mùi hôi thối”.

Còn theo bà Phạm thị Thành (48 tuổi), một người dân sống trong thôn Chợ Lương, thì sự việc này đã diễn ra gần 10 năm trở lại đây, người dân, chính quyền địa phương đã kiến nghị rất nhiều lần về ô nhiễm tại kênh này, nhưng sự việc vẫn không được giải quyết, thậm chí tình trạng ô nhiễm còn nặng hơn.

song-tuyet
Nhiều đoạn kênh, bọt trắng phủ kín trông như một "dòng sông tuyết"
Ảnh VĂN ĐÔNG

Nguồn nước lấy về phục vụ tưới tiêu cho địa bàn huyện Duy Tiên vốn từ sông Nhuệ và sông Châu Giang, 2 con sông đang bị ô nhiễm, trong đó sông Nhuệ bị ô nhiễm nặng. Do nước bị ô nhiễm, nên khi trạm bơm Chợ Lương hoạt động, nước sủi bọt kết thành tảng lớn, gây mùi tanh nồng khó chịu. Nhiều người dân sống cạnh trạm bơm đeo khẩu trang, bịt kín ngay cả khi ở trong nhà. Không chỉ khi bơm nước, ngay cả khi không bơm nước, người dân cũng phải chịu cảnh ô nhiễm.

Ông Trần Văn Hiển, một người dân sống gần trạm bơm, thông tin: “Vào cuối hè, đầu thu, sông Nhuệ cạn nước. Cả dòng sông đen đặc, sánh như dầu luyn, gió đưa mùi hôi thối xộc vào nhà. Dân trong thôn đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang”.
o-nhiem
Nước bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối 
Ảnh VĂN ĐÔNG

Ông Nguyễn Xuân Tình, Chủ tịch UBND xã Yên Bắc, cho biết: "Do nguồn nước sông lấy vào ô nhiễm. Hiện nay là thời điểm các công ty thủy nông, hợp tác xã nông nghiệp lấy nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ đông xuân, nên không còn cách nào khác trạm bơm phải hoạt động".

Ông Nguyễn Văn Đạt, Trưởng phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện Duy Tiên, cũng xác nhận tình trạng ô nhiễm, bọt nổi trắng xóa đầy kênh A48 là do nguồn nước từ sông Nhuệ bị ô nhiễm nặng. Ông Đạt cũng cho biết, Phòng này đã kiểm tra, nguồn nước vào kênh A48 không hề bị xả thải của các nhà máy hay cơ sở sản xuất trong huyện Duy Tiên.
ca-chet
Phía cửa lấy nước từ sông Nhuệ, cá chết nổi trên mặt nước đen kịt
Ảnh VĂN ĐÔNG

“UBND huyện đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng, nhưng tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ đến nay vẫn chưa được cải thiện”, ông Đạt nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm