“Nước tinh khiết” nhiễm khuẩn độc hại

0 Thanh Niên Online

Mới kiểm tra đợt 1 đối với một số cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại TP.HCM nhưng cơ quan chức năng đã phát hiện 3 nhãn hiệu có sản phẩm nhiễm vi trùng cực độc.  Nghe đọc bài

“Nước tinh khiết” nhiễm khuẩn độc hại

Hôm qua, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đồng loạt kiểm tra và niêm phong nhiều loại sản phẩm nước uống đóng chai của 3 cơ sở, công ty bị nhiễm trực trùng mủ xanh Pseudomonas aeruginosa - một loại vi trùng có thể gây nhiễm trùng huyết, viêm phổi, nhiễm trùng hệ thống hô hấp, suy yếu hệ thống miễn dịch, đã "lờn" nhiều loại kháng sinh...

Ozone "xạo"

Cơ sở mà đoàn thanh tra đến trước tiên vì có số lượng lớn đó là Công ty TNHH SX TM dược phẩm Tâm Đăng (văn phòng giao dịch mua bán sản phẩm tại số 84/7 Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM; nơi sản xuất số 46 đường số 7, P.11, Q.6, TP.HCM), sản phẩm gồm nhiều dung tích mang tên Aquaphar.

* Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Y tế TP.HCM, trên địa bàn hiện có hơn 400 cơ sở đăng ký sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai.

* Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm được công bố vào tháng 2, qua kiểm tra 464 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nước đá, nước uống đóng bình, đóng chai ở TP.HCM trong năm 2008, thì có tới 22/36 cơ sở sản xuất nước đá, 51/77 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không đạt tiêu chuẩn về VSATTP.

Qua kiểm tra nơi sản xuất, đoàn ghi nhận, tại đây điều kiện vệ sinh từ khu vực xử lý nước, sàn nhà, tường, trần nhà, dụng cụ sản xuất... đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), vòi nước súc rửa bình thì gỉ sét; nhân viên có người không qua tập huấn về VSATTP, bảo hộ lao động dơ bẩn, để móng tay dài; việc súc rửa bình cũng không đảm bảo, không qua ngâm bình.

Đáng lưu ý, công ty cho in nhãn hàng hóa sai sự thật - ghi sử dụng công nghệ Mỹ, xử lý nước tiệt trùng bằng Ozone, nhưng thực tế, khi đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở cho xem hệ thống xử lý Ozone thì không có! Công ty chỉ sử dụng hệ thống lọc do một cơ sở trong nước sản xuất giá trị chưa đến 10 triệu đồng.

Trước điều kiện sản xuất nước uống không đảm bảo vệ sinh, cộng với kết quả kiểm nghiệm nhiều sản phẩm của công ty (gồm: loại bình 21 lít, 10 lít, 7 lít, 5,5 lít) bị nhiễm vi trùng Pseudomonas aeruginosa, bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Mai - Trưởng đoàn kiểm tra đã yêu cầu ngưng ngay việc sản xuất trong ngày 3.3; đồng thời niêm phong chờ tiêu hủy một lượng lớn (gần 6.000 lít) nước đã đóng bình được sản xuất vào ngày 3.1.2009.

Ngoài ra, đoàn cũng niêm phong toàn bộ sản phẩm nước uống đóng bình hiện diện tại nơi sản xuất và nơi giao dịch mua bán của công ty để chờ kết quả kiểm nghiệm tiếp theo. Được biết, Công ty Tâm Đăng cung cấp nước cho khoảng 100 đơn vị, trong đó có nhiều căn-tin nằm trong các bệnh viện tại TP.HCM.

Golf, Aguavida và...

“Nước tinh khiết” nhiễm khuẩn độc hại - ảnh 1
Thanh tra Sở Y tế kiểm tra vòi súc vỏ bình gỉ sét - Ảnh: Thanh Tùng

Cũng trong chiều hôm qua, Thanh tra Sở kiểm tra hai đơn vị sản xuất có sản phẩm nước uống đóng bình nhiễm Pseudomonas aeruginosa khác là Công ty SX TM Tân Tấn Đức (P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM), với tên sản phẩm nước là Golf. Ghi nhận của đoàn cho thấy, quy trình sản xuất nước uống đóng bình tại đây không đạt điều kiện VSATTP. Đoàn đã niêm phong 187 bình nước (loại 21 lít). Trước đó kết quả kiểm tra mẫu nước Golf sản xuất ngày 2.1.2009, hạn dùng 2.1.2010 cho thấy bị nhiễm Pseudomonas aeruginosa rất cao. Điều đáng nói là, cách đó không lâu (vào ngày 17.2 vừa qua) Thanh tra Sở đã ra quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất nước uống đóng bình đối với công ty này, nhưng chiều hôm qua, qua kiểm tra cho thấy nơi đây vẫn tiếp tục sản xuất, nên đoàn kiểm tra đã cho đình chỉ lần hai! Tại thời điểm kiểm tra, giám đốc công ty đi vắng, và nhân viên chỉ trình ra được giấy phép kinh doanh, chứ không đưa ra được giấy tờ nào về chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.

Còn tại cơ sở Thuận Huy (nằm trên đường Trần Khắc Chân, Q.1, TP.HCM), với sản phẩm nước đóng bình mang tên Aguavida, theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, mặc dù nơi đây điều kiện vệ sinh, trang thiết bị tương đối khá hơn, nhưng quy trình súc rửa vỏ bình cũng không đảm bảo VSATTP. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc sản xuất, vì kết quả kiểm tra mẫu nước loại dung tích 500 ml của cơ sở này sản xuất ngày 15.1.2009, hạn dùng 15.1.2010 cũng bị nhiễm trực trùng mủ xanh Pseudomonas aeruginosa; đồng thời đoàn lấy mẫu nước của các lô hàng khác tiếp tục xét nghiệm.

Theo thạc sĩ Đào Thị Mỹ Thanh - Trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm (Trung tâm Y tế dự phòng, TP.HCM), về tiêu chí quy định, loại vi trùng Pseudomonas aeruginosa không được phép hiện diện trong thực phẩm - đồ ăn, thức uống. Còn theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM): "Pseudomanas aeruginosa là loại vi trùng rất "dữ dằn", nó thường có trong nguồn nước ở các bệnh viện, trong các vết thương có mủ. Pseudomonas aeruginosa có thể gây nhiễm trùng huyết, viêm phổi... nếu nhiễm qua đường máu. Bị thương có vết trầy xước chảy máu mà rửa nguồn nước có nhiễm loại vi trùng này - như các loại nước "tiệt trùng" nói trên - thì có thể bị chúng gây thêm bệnh nặng".

Thanh Tùng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất cho vay tăng

Lãi suất cho vay tăng

Mặt bằng lãi suất cho vay hiện đang được các ngân hàng điều chỉnh tăng trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng cùng với hạn mức tín dụng hạn hẹp. Trong đó, tốc độ tăng lãi suất cho vay mua nhà tăng nhanh.