Nuôi cá tra ngày càng bất ổn

0 Thanh Niên Online

Đây là nhận định của ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP.Cần Thơ nêu ra tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp TP.Cần Thơ năm 2012, diễn ra ngày 3.1.

Theo ông Hải, hiện nay cả người nuôi, nhà chế biến, xuất khẩu cá tra đang gặp nhiều khó khăn khi giá cá tra thương phẩm liên tục giảm. Giá cá loại 1 (650 gr/con) hiện chỉ còn 21.000 đồng/kg; cá loại 2 (0,9 - 1 kg/con trở lên) giá 19.000 - 20.000 đồng/kg, trong khi giá thành nuôi từ 23.000 - 24.000 đồng/kg, làm người nuôi lỗ nặng.

Nguyên nhân “tụt dốc” của nghề nuôi cá tra là do liên kết trong các khâu quá lỏng lẻo, trong khi việc quản lý gần như không có. “Ai muốn nuôi, có tiền cứ việc nuôi dẫn đến diện tích nuôi cá tra biến động không ngừng. Nhiều doanh nghiệp bán phá giá, cạnh tranh thiếu lành mạnh nhưng cũng không ai nói được và cũng không có biện pháp nào chế tài”, ông Hải cho biết. Dự kiến, năm 2013, cá tra vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của TP.Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực, nhưng tình trạng khó khăn sẽ còn kéo dài. 

Đình Tuyển

>> Xuất khẩu cá tra giảm
>> Kiểm tra khoản tín dụng hơn 38.000 tỉ “giải cứu” cá tra
>> Cá tra xuống dốc, cá lóc lên đời
>> Xuất khẩu cá tra vẫn gặp khó

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chợ hoa tết chờ khách

Chợ hoa tết chờ khách

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.