Nuốt mặt nhẫn đá đeo tay, trẻ 16 tháng tuổi tím tái

0 Thanh Niên Online

Sau khi nuốt phải mặt nhẫn, một bé trai 16 tháng tuổi tại TP.Đà Nẵng được đưa đến nhập viện cấp cứu trong tình trạng sặc, lơ mơ, tím tái, khó thở.

Ngày 28.4, Bệnh viện đa khoa Gia Đình (TP.Đà Nẵng) cho biết vừa thực hiện nội soi gắp dị vật là mặt nhẫn ra khỏi dạ dày của cháu bé H.T.Đ.K (16 tháng tuổi).

Cháu K. được bố mẹ đưa đến nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Gia Đình trong tình trạng kích thích, lơ mơ, quấy khóc, bầm tím mi mắt trái, tăng tiết dịch hầu họng, nhịp tim nhanh, phổi âm thô, SpO2 95%... Bác sĩ cấp cứu đã nhanh chóng xử trí hút đờm dãi, chỉ định cận lâm sàng X-quang phổi và chụp CT sọ não để hội chẩn điều trị.

Kết quả X-quang cho thấy hình ảnh dị vật nằm trong dạ dày. Để hạn chế biến chứng có thể xảy ra, ê kíp bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa gan mật và Khoa Gây mê Hồi sức đã hội chẩn, quyết định nội soi gây mê để gắp dị vật cho bé.

Nuốt mặt nhẫn đá đeo tay, trẻ 16 tháng tuổi tím tái  - ảnh 1

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện đa khoa Gia Đình đang thực hiện gắp dị vật cho bé 16 tháng tuổi

s.x

Trong thời gian 15 phút, dị vật là mặt nhẫn đá đeo tay có kích thước 1 cm đã được lấy ra khỏi dạ dày cháu bé.

Bệnh viện cho biết thêm, 6 giờ đồng hồ sau nội soi, cháu H.T.Đ.K ngủ yên, thở đều, SpO2 97% và được chuyển về khoa Nhi để tiếp tục theo dõi điều trị tình trạng viêm phổi.

Chị N.T, mẹ của cháu K., cho hay trong lúc đang chơi thì cháu K. bị té rồi sặc, có biểu hiện khó thở nên trong vòng 30 phút gia đình đã đưa con vào bệnh viện cấp cứu.

BS.CK1 Nguyễn Quang Sang (Khoa Nội tiêu hóa gan mật, Bệnh viện đa khoa Gia Đình) cho biết dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu ngoại khoa, cần được chẩn đoán và xử trí sớm vì ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Bố mẹ có thể kịp thời nhận biết dấu hiệu trẻ đã nuốt phải dị vật và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi có những dấu hiệu, gồm: Trẻ kích thích, quấy khóc, tăng tiết nhiều nước bọt, đau khi nuốt, đau bụng hoặc nôn mửa, ói máu, đại tiện có máu hoặc ho, sặc, khó thở, suy hô hấp trong trường hợp trẻ có dị vật đường thở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm