Nvidia giúp các nhà bán khống bỏ túi 824 triệu USD

0 Thanh Niên Online

Đợt bán tháo cổ phiếu các hãng chất bán dẫn tại Mỹ xảy ra sau khi Nvidia báo cáo kết quả kinh doanh èo uột kéo theo làn sóng lợi nhuận khủng cho các nhà giao dịch bán khống.

 /// Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Bloomberg dẫn số liệu từ S3 Partners cho hay các nhà đầu tư, nhà giao dịch bán khống, tức cược rằng cổ phiếu các hãng sản xuất chip lao dốc, vừa bỏ túi tổng cộng 824 triệu USD tính đến chiều 16.11 (giờ Mỹ).

Phần lớn số tiền này có được là từ các lệnh bán khống Nvidia, cổ phiếu rớt giá 19% chỉ trong một ngày. Cuối tuần trước là ngày giao dịch tệ nhất trong 10 năm qua của hãng công nghệ Mỹ. Công ty Advanced Micro Devices (AMD), đối thủ của Nvidia, cũng rớt giá 3,9%.

Nvidia giúp các nhà bán khống bỏ túi 824 triệu USD - ảnh 1
Giá cổ phiếu Nvidia giảm đến 43% từ mức cao nhất đạt được hồi tháng trước
Ảnh: Bloomberg

Tổng giá trị các lệnh bán khống cổ phiếu Nvidia giảm khoảng 20% từ đầu tháng 10, hiện ở mốc 2,7 tỉ USD, theo giám đốc điều hành S3 Partners Ihor Dusaniwsky.

Các nhà bán khống thậm chí còn tích cực chốt lệnh bán khống hơn với AMD khi cổ phiếu hãng này giảm từ mức cao nhất 12 năm qua đạt được hồi tháng 9. Tổng giá trị các lệnh bán khống cổ phiếu AMD giảm 40% xuống còn 2,5 tỉ USD trong quý 4/2018.

Tuần trước, Nvidia báo cáo kết quả doanh thu đáng thất vọng một phần vì tác động tiêu cực từ thị trường tiền mã hóa. Giá bitcoin và nhiều đồng điện tử khác lao dốc khiến nhu cầu đào tiền mã hóa sụt giảm, từ đó khiến Nvidia tồn kho nhiều hơn và mất một phần lợi nhuận. Hãng cũng đưa ra dự báo hoạt động kinh doanh không mấy lạc quan cho quý cuối năm 2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm