Nvidia là công ty sản xuất VGA duy nhất tăng trưởng trong quý 3

0 Thanh Niên Online

Lượng vi xử lý được bán ra của Nvidia đạt con số 101 triệu trong quý 3 năm 2021, dựa theo báo cáo mới nhất của Jon Peddie Research.

Với doanh số 101 triệu vi xử lý đồ họa được chuyển đến các đối tác, Nvidia đạt tăng trưởng 12 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lại giảm đáng kể, đển 18,2 phần trăm so với quý 2 năm nay.

Nvidia là công ty sản xuất VGA duy nhất tăng trưởng trong quý 3 - ảnh 1

Chiếu trên 3 nhà sản xuất lớn nhất ở thời điểm này, bao gồm AMD, Intel và Nvidia thì đội đỏ – AMD – giảm 11,4% trong quý 3, và đội xanh dương – Intel – giảm 25,6% lượng vi xử lý đồ họa bán ra.

Các số liệu cũ cho thấy quý 3 thường là thời điểm kinh doanh mạnh hơn quý 2, nhưng do dịch bệnh và một số lí do khách quan, năm 2021 đã có nhiều biến động khó lường. Thực tế cho thấy, quý 3 đánh dấu mức doanh số giảm mạnh nhất trong lịch sử khi so với quý trước, và thấp hơn rất nhiều trong mức trung bình ở 10 năm trở lại đây.

Nvidia là công ty sản xuất VGA duy nhất tăng trưởng trong quý 3 - ảnh 2

Tình huống này cũng diễn ra tương tự ở mảng CPU. JPR chỉ ra rằng thị trường CPU máy tính cá nhân tăng 9,2% cùng kỳ năm ngoái nhưng lại giảm 23,1% so với quý trước. Thị trường máy tính bảng cũng chứng kiến nguồn cung giảm 6,9% trong quý 3/2020 và quý 3/2021.

Chủ tịch JPR Jon Peddie cho biết Covid sẽ tiếp tục tạo ra sự không cân bằng ở nguồn cung vốn đòi hỏi phải có sự chính xác cao độ về ngày giờ xuất xưởng. Jon cho biết: “Chúng ta sẽ không có được sự ổn định trong chuỗi cung ứng cho đến cuối năm 2022. Ở thời điểm này, sẽ có nhiều ngạc nhiên cho toàn bộ thị trường.”

Nvidia là công ty sản xuất VGA duy nhất tăng trưởng trong quý 3 - ảnh 3

CEO của Nvidia Jensen Huang chia sẻ trong tuần trước rằng ông trông đợi nhu cầu mua sắm sẽ khớp với lượng cung ứng trong năm 2022. Người đứng đầu AMD Lisa Su trong tháng 9 vừa qua cũng cho biết bà tin rằng việc thiếu hụt vi xử lý sẽ được giải quyết êm dịu trong nửa sau của năm 2022, và Chủ tịch của Intel Pat Gelsinger lại cho rằng tình trạng xấu sẽ còn kéo dài đến tận 2023.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

29.11: Chơi ngay Thiên Hạ Vô Song

29.11: Chơi ngay Thiên Hạ Vô Song

Như vậy, sau gần hai tuần xuất hiện trong cộng đồng làng game thì 9 giờ sáng nay - 29.11, tựa game tu chân rèn luyện có cốt truyện tình duyên lãng mạn này đã chính thức đến tay game thủ Việt.