Ô chữ thông minh giúp luyện vốn từ cho người học ngoại ngữ

0 Thanh Niên

Đây là bộ đồ dùng học tập dưới dạng trò chơi trí tuệ trên các ô chữ, do nhóm 5 học sinh Trường THCS Lê Bình (Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) sáng tạo, vừa giúp rèn luyện vốn từ tiếng Anh, tiếng Pháp vừa vui chơi giải trí.

Nguyễn Ngọc Gia Bảo (bìa trái) và Trần Phúc Thịnh giới thiệu mô hình ô chữ thông minh /// Ảnh: Duy Tân
Nguyễn Ngọc Gia Bảo (bìa trái) và Trần Phúc Thịnh giới thiệu mô hình ô chữ thông minh
Ảnh: Duy Tân

Xuất phát từ thực tế nhiều bạn gặp khó khi học ngoại ngữ, Nguyễn Ngọc Gia Bảo, học sinh lớp 9A2 Trường THCS Lê Bình, có ý tưởng thiết kế một bàn cờ gồm 225 ô bố trí ở 15 hàng dọc và 15 hàng ngang. Sau khi chia sẻ ý tưởng với nhóm bạn để cùng thực hiện.

Nhờ ý tưởng hay và thiết thực nên nhóm nhận được sự ủng hộ từ nhà trường và mức hỗ trợ chỉ 200.000 đồng/sản phẩm từ nguồn kinh phí hỗ trợ học sinh tham gia hội thi đồ dùng học tập, cuộc thi sáng tạo. Để tiết kiệm chi phí, các em tận dụng nguồn phế liệu như: xốp nệm, đế giày, xốp đóng trần nhà thừa ở các công trình... để làm ra sản phẩm. Nhưng do thẻ chữ làm bằng đế xốp rất nhẹ nên không thể sử dụng chơi ngoài trời vì dễ bị gió thổi bay.

Tình cờ, trong một chuyến tham quan, nhóm thấy gian hàng vẽ tranh cá 3D trên lớp nhựa rắn trong suốt vô cùng đẹp mắt. Sau khi nghiên cứu và cải tiến, các em sử dụng số tiền 200.000 đồng do trường hỗ trợ để mua keo chuyên dụng trong trang trí nội thất, sau đó đổ lên 102 thẻ chữ bằng keo nhựa trong, nặng, bền và có tính thẩm mỹ hơn.

Bộ ô chữ gồm 1 bàn chơi kẻ ô vuông trên nền simili, 1 túi vải đựng 102 thẻ chữ, trong đó 100 thẻ tương ứng với 100 chữ cái từ A - Z và 2 thẻ trắng. Ô trắng không có đáp án trước nên không có câu hỏi gợi ý để tìm ra chữ và từ định sẵn. Tất cả phụ thuộc vào các quân cờ là các thẻ chữ cái được đựng trong khay cá nhân của người chơi. Người chơi phải tư duy để tận dụng từ và chữ mà đối phương tạo ra trên bàn cờ để hình thành ô chữ của mình. Trên bàn cờ được thiết kế các ô thưởng điểm, trên các ô đó sẽ được nhân hai số điểm tạo nên đột phá trong cuộc chơi và trở thành người chiến thắng.

Nếu học tiếng Anh, người chơi sẽ để chữ cái vào một ô, sau đó người chơi kế tiếp sẽ trả lời bằng một từ tiếng Anh có chữ cái đầu tương ứng và được điểm. Tính năng mới của bộ sản phẩm này là kết hợp giữa hình thức của trò chơi domino và nội dung của trò chơi ô chữ, tạo ra một món đồ dùng học tập giúp tăng cường vốn từ vựng ngoại ngữ. Bên cạnh đó còn có thể áp dụng kiến thức của các môn xã hội khác như: lịch sử, địa lý…

Tại lễ tổng kết cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng” năm 2018 - 2019 vừa qua, mô hình “Ô chữ thông minh” của nhóm 5 học sinh Trường THCS Lê Bình đã đoạt giải nhất hội thi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm