Ổ cuốn cho bé sinh non

0 Thanh Niên Online

Chiếc ổ cuốn đơn giản giúp bé sinh non tháng có được cảm giác an toàn, thư giãn...

Ổ cuốn cho bé sinh non

Đơn giản mà hiệu quả

Trẻ sinh non là các trẻ có tuổi thai dưới 37 tuần. Hằng năm, Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư tiếp nhận trên 4.000 trẻ sơ sinh nằm viện, trong đó, hơn 50% trẻ sinh non. Với các kỹ thuật mới được áp dụng trong điều trị, tỷ lệ trẻ sinh non được cứu sống, phát triển bình thường đã tăng lên - từ chỗ 50% trẻ sơ sinh tử vong nay đã giảm xuống 21%. Theo các bác sĩ, để có được kết quả như vậy, ngoài các kỹ thuật cao áp dụng trong điều trị, thì công tác chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng có vai trò hết sức quan trọng. Tạo môi trường thư giãn và an toàn cho trẻ nằm viện bằng phương pháp nằm "ổ cuốn" đã đem lại những kết quả đáng mừng.

Ổ cuốn cho các bé mới được áp dụng tại BV Nhi T.Ư khoảng một năm nay, sau khi trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia Úc. Tại Úc, ổ của các bé được thiết kế may sẵn, có đai ôm lấy trẻ, giúp cho trẻ sinh non được nằm như tư thế trong bào thai. Theo cử nhân Lê Hòa Bình (khoa Sơ sinh, BV Nhi T.Ư): "Với điều kiện của BV, không thể may sẵn hàng loạt, nên chúng tôi đã thực hiện quấn ổ cho các bé bằng khăn bông... Rất mừng là chiếc ổ đơn giản đã có kết quả rất tốt". Qua chăm sóc, theo dõi, các điều dưỡng viên thấy rõ sự khác biệt ở hai nhóm nằm ổ cuốn và không nằm ổ cuốn: Nhóm nằm ổ cuốn duy trì được sự ổn định hơn về nhịp thở, nhịp tim. Các bé không có cơn ngưng thở; bé nằm ổ cuốn không thấy có biểu hiện đau, khó chịu - cau mặt, đỏ mặt.

Giảm stress cho bé

Khi nằm ổ cuốn, để bé nằm ngửa, hai chân, hai cánh tay co, khép tự nhiên, để bé có được tư thế, tâm lý như được nằm trong bụng mẹ. Lưu ý, phần đùi của bé không để tư thế mở sang hai bên, vì có thể khiến xương đùi, xương cẳng chân không thẳng, ảnh hưởng đến vóc dáng của bé về sau. Cần thay đổi tư thế nằm cho bé, để bé không bị mỏi.

Dao độång thân nhiệt rất thường gặp ở trẻ sinh non. Nhưng với trẻ nằm ổ cuốn, tỷ lệ có được thân nhiệt ổn định chiếm gần 74%, cao hơn hẳn so với nhóm không được quấn ổ (52%). Có được kết quả này là do ổ cuốn tạo được tư thế thư giãn, đem lại cho trẻ cảm giác an toàn như nằm trong bào thai, giúp trẻ ngủ yên hơn, ít bị kích thích hơn nên lượng calo không bị hao tổn, thân nhiệt của trẻ được ổn định hơn. Ở trẻ nằm ổ cuốn nhịp tim trở về mức bình thường nhanh hơn trẻ không nằm ổ cuốn là vì, tư thế nằm ổ cuốn giúp tâm lý trẻ nhanh chóng thư giãn, tác động tích cực đến hệ tim mạch.

Với những yếu tố tích cực từ ổ cuốn, ngày điều trị của bé cũng được giảm hơn 3 ngày. Cử nhân Bình bày tỏ: "Thể trạng, tinh thần của trẻ được cải thiện nhiều. Được "ôm" khi ngủ sẽ hạn chế được rất nhiều các tác động bên ngoài gây giật mình, tránh được các sang chấn tâm lý. Việc này có ảnh hưởng tích cực hơn đến phát triển tâm lý, trí não trong giai đoạn sau này".

Trẻ sinh non sau khi về nhà, bố mẹ cần duy trì bế bé ở tư thế Kanguru "da kề da" hoặc có thể làm ổ cuốn để bé luôn giữ được hơi ấm, giúp cho thân nhiệt được ổn định.

Liên Châu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Giấc ngủ trưa là giải pháp rất tốt để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sau buổi sáng làm việc, học tập. Giấc ngủ trưa đặc biệt có lợi với người mất ngủ về đêm. Não bộ sẽ nhận được nhiều lợi ích từ giấc ngủ trưa.