Từ đơn thư bạn đọc:

Ô nhiễm môi trường do nuôi tôm tự phát

0 Thanh Niên

Hàng chục ao nuôi tôm tự phát tại xã đảo Tam Hải (H.Núi Thành, Quảng Nam) trong thời gian dài đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nước thải do các ao nuôi tôm tự phát thải ra đen ngòm, bốc mùi hôi thối /// Ảnh: Mạnh Cường
Nước thải do các ao nuôi tôm tự phát thải ra đen ngòm, bốc mùi hôi thối
Ảnh: Mạnh Cường

Ông Phạm Lắm (ở thôn Bình Trung, xã Tam Hải) cho biết tình trạng nuôi tôm tự phát diễn ra 2 - 3 năm nay. Việc nhiều hộ dân nuôi tôm tự phát đã để lại rất nhiều hệ lụy, nhất là ô nhiễm môi trường.

“Sau khi ao tôm bỏ hoang, ao nuôi đó trở thành bể chứa nước do các hộ dân nuôi tôm khác xả vào. Mùa nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên không tài nào chịu nổi”, ông Lắm ngao ngán.

Theo ông Lắm, vừa qua xã Tam Hải có xây dựng cống thoát nước chạy dọc gần các ao tôm tự phát thì một số hộ nuôi tôm đã đấu nối ống xả trực tiếp vào cống thoát nước. Nước thải từ ao tôm chưa qua xử lý cứ thế chảy thẳng ra sông Trường Giang, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. “Người dân không hiểu vì sao một đường kênh thoát nước do địa phương làm chủ nhưng lại để đấu nối vô tội vạ rồi xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường như vậy?”, ông Lắm đặt vấn đề.

Bà Nguyễn Thị Hà (cũng ở thôn Bình Trung, xã Tam Hải) cho biết thêm người dân đã nhiều lần làm đơn gửi các cấp yêu cầu giải quyết dứt điểm về tình trạng nuôi tôm tự phát. Xã và huyện về kiểm tra nhiều lần nhưng rồi đâu lại vào đó. “Việc các hộ dân nuôi tôm đóng giếng gần khu dân cư khiến nguồn nước ngọt trong lòng đất dần dần bị nhiễm mặn, nhiễm phèn...”, bà Hà cho biết.

Khi nào mới giải quyết dứt điểm?

Ông Nguyễn Công Tiến, Chủ tịch UBND xã Tam Hải, cho hay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân về tình trạng nuôi tôm tự phát gây ô nhiễm môi trường, địa phương đã thành lập tổ kiểm tra các khu vực nuôi tôm nói trên và ghi nhận tình trạng đúng như dân phản ánh. Địa phương cùng với các ngành liên quan của H.Núi Thành đã tổ chức họp nhằm đưa ra hướng giải quyết. “Đối với những hồ nước tù gây mùi hôi thối, hiện địa phương đã xử lý xong bằng cách ngăn, hút toàn bộ bùn non, xử lý muối và vôi”, ông Tiến nói.

Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng việc giải quyết còn rất bất cập bởi “việc nuôi tôm phát triển kinh tế địa phương rất khuyến khích, nhưng hiện nay trên địa bàn xã Tam Hải có tình trạng mở rộng nhiều ao nuôi gây ô nhiễm môi trường”.

Còn bà Bùi Thị Hồng, Phó trưởng phòng TN-MT H.Núi Thành, cho hay việc này đã giao cho xã Tam Hải xử lý. UBND huyện cũng đã thành lập một tổ riêng trực tiếp tham mưu, xử lý. Tuy nhiên câu trả lời đến khi nào mới giải quyết được dứt điểm tình trạng nuôi tôm tự phát gây ô nhiễm môi trường thì tiếp tục bị bỏ ngỏ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm

Siêu bão Noru đang đạt sức mạnh cực đại ở cấp siêu bão trên biển và đang thẳng tiến vào bờ biển miền Trung nước ta. Giữa lúc người dân miền Trung đang nỗ lực hết mình để chống lại sức tàn phá được dự đoán là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua của siêu bão này, người Việt khắp nơi đang tìm mọi cách để hỗ trợ đồng bào vượt qua cơn thịnh nộ của thiên nhiên.