Ổ SSD tạo ra lượng khí thải CO2 nhiều gấp đôi HDD

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những ổ SSD đi kèm các bộ nhớ bán dẫn trạng thái rắn sẽ bảo vệ môi trường kém hơn so với ổ HDD tiêu chuẩn.

Theo TechUnwrapped, mặc dù ổ SSD mang đến nhiều lợi ích so với ổ HDD trong máy tính, từ hiệu quả sử dụng năng lượng đến thời gian khởi động nhanh hơn, ổ SSD sẽ có tác động lớn hơn đến môi trường vì lượng khí thải carbon của chúng cao hơn đáng kể so với ổ HDD.

Ổ SSD tạo ra lượng khí thải CO2 nhiều gấp đôi HDD - ảnh 1

Mặc dù có nhiều lợi thế so với HDD nhưng SSD kém hơn nhiều về phát phải khí CO2

chụp màn hình

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Wisconsin-Madison và Đại học British Columbia gần đây công bố một nghiên cứu cho biết ổ SSD có thể gây ra lượng khí thải carbon gấp đôi so với ổ HDD. Nghiên cứu phân tích tác động carbon của các thiết bị và thành phần khác nhau trong suốt thời gian tồn tại của chúng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra bằng cách phân tích kết quả của các nghiên cứu khác đánh giá lượng khí thải carbon của ổ SSD, nơi chúng có hệ số nội tại lưu trữ (SEF) cao hơn nhiều so với ổ HDD, với mức trung bình là 0,16 đối với SSD và chỉ 0,02 đối với HDD. SEF đề cập đến tỷ lệ phát thải CO2 trên tổng dung lượng lưu trữ.

Theo nghiên cứu, ổ SSD tạo ra lượng khí thải cao nhất trong tất cả thành phần trong hệ thống kết hợp chúng, hoặc 38% tổng lượng khí thải của PC. Để so sánh, ổ HDD có thể chịu trách nhiệm cho khoảng 9% lượng khí thải của hệ thống, GPU 11%, CPU 4%, bo mạch chủ 17%, RAM 9%, PSU 4% và màn hình 6%.

Quá trình sản xuất SSD chắc chắn đóng vai trò quan trọng nhất trong các vấn đề này. Sản xuất các bộ phận của SSD, cho dù đó là chip NAND, DRAM hay bộ điều khiển, đều rất tốn kém cả về điện và vật liệu. Việc sản xuất SSD đòi hỏi nhiều carbon hơn - một tin xấu đối với môi trường do SSD đang thống trị thị trường hiện tại.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm cách so sánh ổ HDD và ổ SSD có dung lượng lưu trữ 1 TB trong khoảng thời gian 5 và 10 năm. Các nhà nghiên cứu kết luận mặc dù mức tiêu thụ điện năng của ổ SSD thấp hơn đáng kể (56,9 kWh đối với ổ SSD trong 5 năm sử dụng so với 183,9 kWh đối với ổ HDD), lượng khí thải CO2 kết hợp lại cao hơn nhiều trong cùng kỳ. Trên thực tế, một ổ SSD sẽ thải ra 184 kg khí thải CO2 trong vòng 5 năm, trong khi ổ HDD có cùng dung lượng chỉ thải ra 99,6 kg.

Nghiên cứu kết luận tuổi thọ sử dụng của ổ SSD cần được cải thiện hơn nữa để có thể bù đắp lượng khí thải cao trong quá trình hoạt động về lâu dài. Việc sử dụng chúng không nhất thiết bị cấm vì ổ SSD đã làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của máy tính. Dĩ nhiên, ổ SSD cũng sẽ sớm cải thiện độ hiệu quả trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone SE 4 sẽ có nhiều thay đổi thiết kế

iPhone SE 4 sẽ có nhiều thay đổi thiết kế

iPhone SE là dòng iPhone giá rẻ được Apple ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016. Cho đến nay, công ty đã giới thiệu ba thế hệ iPhone SE khác nhau, và phiên bản thế hệ thứ tư sắp ra mắt hứa hẹn mang đến vài thay đổi lớn.