Ổ SSD Trung Quốc là 'quả bom hẹn giờ' cho PC

0 Thanh Niên Online

Hiện tại có nhiều loại ổ SSD trên thị trường, trong số này có một số sản phẩm được khuyến cáo nên tránh xa ngay cả khi giá bán của chúng khá hấp dẫn.

Theo TechUnwrapped, nếu đang nghĩ đến việc mua ổ SSD, người dùng cần bắt đầu với việc tìm kiếm thông tin về chúng. Các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên tìm các thương hiệu uy tín và chất lượng tốt nhất thay vì chọn các SSD Trung Quốc do một số lý do.

Ổ SSD Trung Quốc là 'quả bom hẹn giờ' cho PC - ảnh 1

Ổ SSD đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ các thông tin trên PC

chụp màn hình Tech Advisor

Nhược điểm ổ SSD Trung Quốc

Trong nhiều trường hợp, các sản phẩm Trung Quốc được đánh giá có chất lượng thấp do cắt giảm một số khía cạnh để tiết kiệm chi phí so với các đối thủ cạnh tranh. Điều này cũng xảy ra với ổ SSD.

Nói một cách đơn giản, một ổ SSD có ba yếu tố. Trước hết, các chip nhớ nơi thông tin sẽ được lưu trữ. Tiếp theo, một bộ điều khiển sẽ chịu trách nhiệm chỉ ra nơi thông tin được lưu trữ cùng nhiều bộ điều khiển khác. Cuối cùng là bộ nhớ đệm (thường là chip nhớ RAM) giúp lưu thông tin tạm thời và tăng hiệu suất.

Với ổ SSD Trung Quốc, chúng gặp phải một số nhược điểm liên quan đến các yếu tố nói trên. Cụ thể:

- Chip nhớ: Họ thường sử dụng chip nhớ bị loại bỏ bởi các nhà sản xuất lớn vì chất lượng thấp hoặc có các mẫu mới hơn có nhiều dung lượng/hiệu suất tốt hơn. Kết quả là, chip nhớ SSD Trung Quốc thường chậm hơn, công suất kém hoặc độ bền giảm đi đáng kể.

Ổ SSD Trung Quốc là 'quả bom hẹn giờ' cho PC - ảnh 2

Các ổ SSD Trung Quốc đến từ những thương hiệu rất ít thông tin

chụp màn hình

- Bộ điều khiển: Các nhà sản xuất lớn có thói quen tránh xa các bộ điều khiển cũ vì lỗi thời hoặc thiếu chức năng, nhưng đó lại là điều mà nhiều ổ SSD Trung Quốc lựa chọn. Điều này ảnh hưởng đến quá trình ngăn một ô nhớ trên chip nhớ bị mài mòn quá mức. Thường có thể dẫn đến hao mòn nhiều hơn và ổ đĩa xuống cấp nhanh hơn.

- Bộ nhớ đệm: Một số ổ SSD Trung Quốc sử dụng bộ nhớ đệm DDR2 hoặc DDR3, trong khi các nhà sản xuất lớn sử dụng bộ nhớ đệm DDR4. Thậm chí, một số nhà sản xuất Trung Quốc thường ghi rất ít thông tin liên quan đến bộ nhớ đệm để đánh lừa khách hàng. Thay vào đó, họ thể hiện bằng các chi tiết không nói lên điều gì thực sự ý nghĩa.

Những quả bom hẹn giờ

Độ bền và chất lượng của ổ SSD Trung Quốc không đáng để người dùng phải tiết kiệm. Chúng đều là những ổ có chất lượng rất kém so với các thương hiệu đã được công nhận. Ngoài ra, ngay cả khi mua những ổ SSD giá rẻ từ các thương hiệu lớn như Kingston A400, nó cũng cung cấp hiệu suất ổn định. Chỉ cần so sánh đơn giản giữa một ổ SSD “bình thường” của thương hiệu lớn với ổ SSD Trung Quốc, người dùng có thể thấy đâu là ổ SSD tốt nhất về độ bền.

Ổ SSD Trung Quốc là 'quả bom hẹn giờ' cho PC - ảnh 3

Độ bền và độ tin cậy của ổ SSD từ các thương hiệu uy tín đã được chứng minh

chụp màn hình NYTimes

Người dùng được khuyến cáo nên sử dụng các ổ SSD từ những thương hiệu đã được ghi nhận như Kingston, WD, Crucial, Kioxia, Seagate, Samsung… Sự thật là việc phân biệt rất dễ dàng vì SSD Trung Quốc không có trang web chính thức, thông tin họ đưa ra khá lạ và không có phương tiện truyền thông uy tín nào giới thiệu chúng đến người tiêu dùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Được Apple ra mắt vào đầu tháng 9.2022, AirPods Pro thế hệ thứ hai, hay còn gọi là AirPods Pro 2 đã có nhiều nâng cấp đáng kể so với thế hệ đầu tiên. Với giá bán không đổi, liệu đây có là chiếc tai nghe đáng để "xuống tiền" hay không?

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế

iPhone 14 Plus từng được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" khi thay thế dòng Mini nhưng số liệu thực tế đang chứng minh điều ngược lại.

Loại bỏ iPhone Mini là bước đi hợp lý?

Loại bỏ iPhone Mini là bước đi hợp lý?

Nhiều đại lý Apple tại Việt Nam cũng như người dùng cho rằng quyết định không tiếp tục dòng iPhone Mini năm nay là điều đúng đắn khi smartphone màn hình nhỏ không còn được ưa chuộng.