Ô tô hưởng thuế nhập khẩu 0% về VN: Giá giảm nhưng vẫn phải chờ

0 Thanh Niên Online

Sau một thời gian gián đoạn do những rào cản vô hình từ Nghị định 116/2017/NĐ-CP (Nghị định 116), ô tô nhập khẩu từ ASEAN đang rục rịch trở lại thị trường Việt Nam.

Mới đây, Cơ quan Quản lý giao thông đường bộ Thái Lan đã cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (Vehicle Type Approval - VTA) ô tô xuất khẩu sang Việt Nam. Động thái tương tự cũng đang được Bộ Thương mại Indonesia triển khai để sớm đưa ô tô sản xuất từ quốc gia này trở thị trường VN vốn được đánh giá còn nhiều tiềm năng với hơn 92 triệu dân. Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Việt Nam cũng đã chấp nhận các loại giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô do chính phủ các nước cung cấp. Điều này, từng bước mở ra cơ hội cho các hãng xe tiếp tục nhập ô tô từ ASEAN nằm trong diện hưởng thuế nhập khẩu 0% về VN nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và cạnh tranh với xe lắp ráp.

Ô tô hưởng thuế nhập khẩu 0% về VN: Giá giảm nhưng vẫn phải chờ - ảnh 1
Lô xe Honda nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam từ đầu tháng 3.2018

Honda là hãng xe tiên phong, khi bất ngờ đưa lô xe hơn 2.000 chiếc gồm 4 mẫu xe khác nhau, sản xuất từ Thái Lan về Việt Nam, sau khi đáp ứng đầy đủ những quy định mới về điều kiện nhập khẩu tại Nghị định 116. Các DN khác như Ford, Suzuki, GM Việt Nam... cũng đang ráo riết nhập khẩu ô tô từ Thái Lan. Trong khi Toyota vừa tiến hành nhập xe từ Thái Lan, vừa thấp thỏm chờ đợi giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại từ các cơ quan chức năng Indonesia để nhập mẫu xe 7 chỗ vốn hút khách như Fortuner về VN.

Tuy nhiên, khi ô tô từ ASEAN nằm trong diện hưởng thuế nhập khẩu 0% cập bến VN, liệu giá bán các mẫu xe này có giảm sâu, thời gian giao xe có thực sự đến sớm như mong đợi của nhiều người tiêu dùng Việt (!?)

Giá xe giảm nhưng không rẻ

Trên lý thuyết, thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN vào VN giảm từ 30% về 0% từ năm 2018 sẽ tạo điều kiện cho xe nhập khẩu giảm giá bán, cạnh tranh với các dòng xe lắp ráp trong nước. Điều này phần nào được chứng minh khi Honda công bố giá bán các mẫu mã nằm trong lô xe đầu tiên nhập từ Thái Lan, hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% khi về Việt Nam.

Trong đó, 3 phiên bản của Honda CR-V 7 chỗ được hãng xe Nhật Bản niêm yết giá bán từ 958 triệu đồng đến 1,068 tỉ đồng. So với thời điểm phân phối lần đầu tiên tại VN vào cuối tháng 1.2018 và phải chịu thuế nhập khẩu 30%, giá bán hiện tại của bản CR-V 1.5E và 1.5G giảm 178 triệu đồng, bản 1.5G giảm tới 188 triệu đồng. Theo nhân viên bán hàng thuộc đại lý Honda Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM: “Thuế nhập khẩu giảm về 0% nên lô xe Honda CR-V mới về VN đầu tháng 3.2018 đều giảm giá so với lô hàng đầu tiên. Hiện tại, đại lý cũng có chính sách ưu đãi cho khách hàng đặt mua xe tại thời điểm này”.

Ô tô hưởng thuế nhập khẩu 0% về VN: Giá giảm nhưng vẫn phải chờ - ảnh 3
Giá bán Honda CR-V tại VN giảm gần 200 triệu đồng nhưng vẫn cao hơn các thị trường trong khu vực ASEAN

Ô tô nhập khẩu từ ASEAN giảm giá bán thực sự là tin vui với người tiêu dùng đang có ý định sắm ô tô tại VN. Bởi xe nhập khẩu giảm giá, phần nào sẽ tạo áp lực cạnh tranh về giá thành sản phẩm đối với xe lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, theo nhận định của một chuyên gia kinh tế, dù thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN giảm về 0% nhưng giá bán xe khó có thể giảm sâu như kỳ vọng trong một vài tháng tới. Bởi điều này sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách cũng như gây áp lực lên hạ tầng giao thông. Khi thuế nhập khẩu ô tô về 0%, các DN tất nhiên sẽ tận dụng cơ hội để giảm giá cạnh tranh nhưng rất khó giảm mạnh để người tiêu dùng hy vọng về “ô tô giá rẻ”.

Thực tế cho thấy, những mẫu ô tô đầu tiên nhập từ Thái Lan về VN nằm trong diện hưởng thuế nhập khẩu 0%, vẫn có giá bán cao hơn so với các quốc gia trong khu vực ASEAN. 3 phiên bản Honda CR-V 7 chỗ tại VN đều có giá cao hơn tại Thái Lan khoảng 30 triệu đồng. Trong khi đó, nếu so với thị trường Indonesia các phiên bản CR-V tại quốc gia này cũng chỉ có giá bán 466 - 506 triệu rupiah, tương đương 784 - 851 triệu đồng. Giá bán CR-V thế hệ mới tại Malaysia khá tương đồng với thị trường Indonesia, từ 142.000 - 167.700 RM tùy phiên bản, tương đương 760 - 895 triệu đồng.

Ô tô hưởng thuế nhập khẩu 0% về VN: Giá giảm nhưng vẫn phải chờ - ảnh 4
Honda Jazz tại VN có 3 phiên bản, giá bán từ giá từ 539 - 619 triệu đồng

Với mẫu Jazz hoàn toàn mới được xem như “tân binh” của Honda tại thị trường ô tô VN, hãng xe Nhật Bản công bố mức giá từ 539 - 619 triệu đồng cho 3 phiên bản V, VX và RS. Trong khi đó, tại thị trường Thái Lan mẫu xe này chỉ có giá bán từ 555.000 - 754.000 baht, tương đương 365 - 496 triệu đồng.

Ngoài ra, một số mẫu xe như Honda Accord, Civic dù cũng nằm trong lô hàng 2.000 xe Honda nhập về VN vào đầu tháng 3.2018, nhưng giá bán vẫn không thay đổi so với trước đây. Nhìn chung, dù Nghị định 116 được ví như “chiếc vòng kim cô” dành cho xe nhập khẩu đang dần được các “hóa giải”, mở đường cho ô tô nhập nguyên chiếc từ ASEAN tràn về VN, nhưng giá bán xe nhập vẫn khó có thể giảm sâu khi vẫn phải gánh thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế, phí để xe lăn bánh.

Tiếp tục điệp khúc “chờ đợi”

Ô tô hưởng thuế nhập khẩu 0% về VN: Giá giảm nhưng vẫn phải chờ - ảnh 5
Từ năm 2018, mỗi lô xe nhập khẩu về VN phải mất khoảng 2 tháng để kiểm tra khí thải, chất lượng an toàn kỹ thuật

Hiện tại, một số mẫu ô tô từ ASEAN hưởng thếu nhập khẩu 0% đã về tới VN nhưng khách hàng sẵn sàng xuống tiền mua xe vẫn phải tiếp tục chờ đợi. Hầu hết các đại lý ô tô Honda tại TP.HCM đều cho biết, phải chờ tới tháng 4, tháng 5.2018 những mẫu xe nhập khẩu hưởng thuế 0% của Honda mới có thể về tới đại lý để giao cho những khách hàng đã đặt mua.

“Thời gian giao xe kéo dài do mỗi lô xe nhập về phải mất thêm khoảng 2 tháng để hoàn thành việc kiểm tra khí thải, chất lượng an toàn kỹ thuật theo quy định của Nghị định 116”, Giám đốc một đại lý ô tô Honda tại TP.HCM lý giải thêm.

Điều này đồng nghĩa các lô xe khác của Ford, Suzuki, GM Việt Nam… đang trên đường từ Thái Lan về Việt Nam cũng mất ít nhất 2 - 3 tháng mới có thể đến tay người tiêu dùng. Riêng mẫu Toyota Fortuner nhập từ Indonesia, dự kiến phải chờ đến tháng 6 hoặc tháng 7.2018 mới về đến Việt Nam. Bởi tại thời điểm này, chính phủ Indonesia mới bắt đầu triển khai việc cung cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại cho xe xuất khẩu.

Như vậy, nếu không có gì thay đổi, làn sóng xe nhập khẩu từ ASEAN sẽ bắt đầu tràn vào VN từ giữa năm 2018, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng phải tiếp tục chờ đợi thêm vài tháng mới có thể tiếp cận các mẫu mã mới với mức giá hấp dẫn hơn sau khi hưởng thuế nhập khẩu 0%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mua xe dịch vụ, đâu là lựa chọn ‘hái ra vàng’?

Mua xe dịch vụ, đâu là lựa chọn ‘hái ra vàng’?

Bên cạnh giá bán “không thể mềm hơn”, độ bền và khả năng tiết kiệm nhiên liệu là những điểm mạnh giúp Suzuki Ertiga ngày càng chinh phục nhiều khách hàng mong muốn một chiếc xe vừa đáp ứng nhu cầu di chuyển cá nhân, “kiêm” luôn cả việc… cày dịch vụ.