Ô tô nhập tràn về Việt Nam, tăng ưu đãi cạnh tranh xe ‘nội’

0 Thanh Niên Online

Gần 12.300 ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các quốc gia khu vực Đông Nam Á cũng như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản... ồ ạt tràn về Việt Nam, đồng thời được DN phân phối tăng ưu đãi, giảm giá thông qua nhiều hình thức để cạnh tranh xe lắp ráp trong nước.

Trong bối cảnh sức mua ô tô tại Việt Nam đang hồi phục trong những tháng cuối năm, ô tô nhập khẩu với phần lớn các mẫu mã từ Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc… lần lượt đổ bộ về Việt Nam nhằm cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước vốn đang hưởng ưu đãi lệ phí trước bạ.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan, tháng 11.2020 các doanh nghiệp (DN) kinh doanh ô tô tại Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 12.237 xe ô tô các loại, với trị giá tương đương 273 triệu USD. So với tháng 10.2020 lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam giảm gần 1.500 xe, tương đương 10,4% về số lượng, giá trị nhập khẩu theo đó cũng giảm khoảng 10 triệu USD. Tuy nhiên con số này vẫn cao hơn mức bình quân 8.387 xe/tháng nếu tính từ đầu năm đến hết tháng 11.2020.

Ô tô nhập tràn về Việt Nam, tăng ưu đãi cạnh tranh xe ‘nội’ - ảnh 1

Tháng 11.2020 các doanh nghiệp (DN) kinh doanh ô tô tại Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 12.237 xe ô tô các loại

Trong đó, lượng xe nhập vào Việt Nam chủ yếu từ hai thị trường Thái Lan, Indonesia với các mẫu mã thuộc diện hưởng thuế nhập khẩu 0% theo nội dung Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Cụ thể, số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 11.2020 có đến 5.927 xe từ Thái Lan và 3.823 từ Indonesia được các DN làm thủ tục thông quan vào Việt Nam. Chiếm đa số vẫn là các mẫu mã thuộc phân khúc sedan, MPV phổ thông 5+2 chỗ, SUV 7 chỗ và xe bán tải…

Đáng chú ý, để cạnh tranh với hàng loạt mẫu mã ô tô lắp ráp trong nước đang được hưởng chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 70/2020 NĐ-CP, nhiều mẫu xe nhập khẩu cũng được DN phân phối mạnh tay tăng ưu đãi thông qua nhiều hình thức.

Ô tô nhập tràn về Việt Nam, tăng ưu đãi cạnh tranh xe ‘nội’ - ảnh 2

Nhiều mẫu mã xe nhập được ưu đãi, giảm giá, hỗ trợ lệ phí trước bạ...

Điển hình như các mẫu sedan hạng B - Mitsubishi Attrage, Suzuki Ciaz,… nhập khẩu từ Thái Lan… dù không thuộc diện ô tô hưởng ưu đãi theo Nghị định 70/2020 NĐ-CP nhưng vẫn được DN phân phối hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ để cạnh tranh với Hyundai Accent, Toyota Vios lắp ráp trong nước đang rất hút khách.

Một số mẫu MPV 5+2 chỗ ngồi như Mitsubishi Xpander bản nhập khẩu, Suzuki Ertiga cũng được DN phân phối hỗ trợ lệ phí trước bạ cho khách mua xe. Trong khi Suzuki XL7 giảm giá bán hơn 25 triệu đồng. Các mẫu xe khác như Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest… cũng được đại lý giảm giá bán bằng tiền mặt kèm gói quà tặng phụ kiện nhằm thu hút khách hàng mua xe.

Động thái này giúp một số mẫu mã xe nhập khẩu “cân bằng” mức ưu đãi với xe lắp ráp. Qua đó, giúp khách hàng mua ô tô không phải phân vân, tính toán giữa lựa chọn giữa xe lắp ráp hay xe nhập khẩu. Tuy nhiên, phần lớn các mẫu mã được DN phân phối áp dụng ưu đãi, giảm giá bán hay hỗ trợ lệ phí trước bạ đều thuộc các thương hiệu xe phổ thông. Trong khi phân khúc xe sang với phần lớn các mẫu mã nhập khẩu không được áp dụng nhiều ưu đãi.

Ô tô nhập tràn về Việt Nam, tăng ưu đãi cạnh tranh xe ‘nội’ - ảnh 3

Cộng dồn từ tháng 1 - 11.2020, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh ô tô tại Việt Nam đã nhập khẩu 92.261 ô tô các loại tương ứng tổng trị giá 2,301 tỷ USD

Đáng chú ý, tháng 11.2020 cũng chứng kiến bước tăng trưởng mạnh mẽ của các dòng xe Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam. Cụ thể, đã có tới 1.204 xe xuất xứ Trung Quốc đã được các DN làm thủ tục thông quan nhập vào Việt Nam để thăm dò thị hiếu người tiêu dùng đồng thời tìm kiếm cơ hội cạnh tranh.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 11/2020 có 426 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước

Cộng dồn từ tháng 1 - 11.2020, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh ô tô tại Việt Nam đã nhập khẩu 92.261 ô tô các loại tương ứng tổng trị giá 2,301 tỷ USD, giảm 30,5% về số lượng và 31,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

BMW XM 2023 PHEV chạy bằng xăng-điện, mạnh 735 mã lực

BMW XM 2023 PHEV chạy bằng xăng-điện, mạnh 735 mã lực

Trái với dự đoán của nhiều người, BMW XM sử dụng động cơ Hybrid kết hợp xăng - điện chứ không phải chạy hoàn toàn bằng điện. Xe SUV hiệu suất cao này có công suất lên đến 735 mã lực và mô-men xoắn gần 1.000 Nm trên phiên bản đặc biệt.