Obama - Romney: Đua nước rút trước thềm bầu cử

0 Thanh Niên Online

* Các ứng viên chức phó tổng thống Mỹ cũng ráo riết chạy đua (TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng cử viên đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney đang "chạy nước rút" trong những hoạt động vận động tranh cử cuối cùng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống nước này diễn ra vào ngày 6.11.

Obama - Romney: Đua nước rút trước thềm bầu cử

* Các ứng viên chức phó tổng thống Mỹ cũng ráo riết chạy đua

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng cử viên đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney đang "chạy nước rút" trong những hoạt động vận động tranh cử cuối cùng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống nước này diễn ra vào ngày 6.11.

Ông Obama, đại diện cho đảng Dân chủ, đã tham gia phát biểu tại ba sự kiện ở Ohio, bang có thể quyết định khả năng tái đắc cử nhiệm kỳ hai của ông, theo tin tức từ đài BBC ngày 3.11.

Ông Romney, sau khi xuất hiện tại bang Wisconsin, cũng sẽ đến tham dự hai sự kiện tại Ohio.

BBC dẫn nguồn các kết quả khảo sát ý kiến cho thấy cả hai ứng viên đang thu hẹp khoảng cách, với tỷ lệ cử tri ủng hộ sát nút nhau.

Vào ngày 2.11, Bộ Lao động Mỹ cho biết 171.000 việc làm mới được tạo ra vào tháng 10.2012, khả thi hơn dự kiến.

Các con số thống kê về kinh tế được công bố trước cuộc bầu cử 6.11 cho thấy tỉ lệ thất nghiệp tăng nhẹ từ 7,8 % lên 7,9 %.

 

Trong chiến dịch tranh cử, cả hai ứng viên đang chạy đua chiếc ghế Nhà Trắng thể hiện cho cử tri thấy hai tầm nhìn nước Mỹ hoàn toàn khác nhau.

“Chúng ta biết rõ những sự thay đổi của nước Mỹ như thế nào và những kế hoạch của ông Romney chẳng thay đổi được gì”, ông Obama phát biểu trước những người ủng hộ tại Ohio.

Phát biểu sau khi các số liệu về việc làm (xem box - P.V) được công bố, ông Obama cho biết thêm: “Chúng ta đã có những bước tiến thật sự, nhưng chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa”.

Tuy nhiên, như để phản bác ông Obama, ông Romney dẫn nguồn các báo cáo cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn “bế tắc”.

“Ông Obama hứa hẹn thay đổi nước Mỹ, nhưng ông ấy cũng chẳng làm được gì. Tôi hứa hẹn thay đổi nhưng tôi có những bản báo cáo ghi chép đầy đủ những gì đã làm được”, theo ông Romney.

Tổng thống Barack Obama (trái) và ứng cử viên Mitt Romney chạy đua nước rút trước thềm bầu cử - Ảnh: AFP

Ông Romney nhấn mạnh: “Obama chưa bao giờ hiểu rõ cách tạo ra việc làm trong nền kinh tế Mỹ”.

Trong ngày hôm nay 3.11, ông Obama sẽ có những buổi vận động tranh cử tại bốn bang trọng yếu: Iowa, Ohio, Wisconsin và Virginia.

Sau đó, ông Obama sẽ đến các bang khác: New Hampshire, Florida, và Colorado vào ngày 4.11.

Trong khi đó, ông Romeny chuẩn bị đến New Hampshire, Iowa và Colorado, ba bang then chốt của ông Obama trong chiến dịch tranh cử hồ năm 2008, sau đó dừng chân tại Ohio và Pennsylvania.

* Ở một diễn biến liên quan khác, các ứng cử viên tranh chức phó tổng thống Mỹ cũng chạy đua nước rút trước thềm bầu cử.

Phó tổng thống Joe Biden (đảng Dân chủ) có một vận động tranh cử tại Wisconsin, trong khi ứng cử viên đảng cộng hòa Paul Ryan dừng chân tại bang Colorado và Iowa trước khi cùng ông Romney tham dự một sự kiện tại Ohio.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng đại diện cho phu quân Obama đi diễn thuyết khắp nơi tại bang Virginia.

"Sàn đấu quyết định" nằm ở Ohio

Bang Ohio được cho là sàn đấu quyết định thắng bại đối với hai đối thủ Obama và Romney, theo BBC.

BBC dẫn nguồn kết quả khảo sát ý kiến của công ty chuyên khảo sát ý kiến của Mỹ Rasmussen Reports công bố ngày 3.11 cho thấy hai ứng viên "hòa" về số lượng người ủng hộ tại bang Ohio.

Trang web phân tích chính trị RealClearPolitics.com công bố kết quả khảo sát cho thấy ông Obama dẫn trước ông Romney 2,4 điểm về số người ủng hộ tại bang này.

Được biết, ghế tổng thống Mỹ không do cử tri bầu trực tiếp mà phải thông qua các phiếu đại cử tri.

Theo luật định, trong ngày bầu cử 6.11 này, ứng cử viên nào giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri sẽ thắng cử.

Mặc dù một kịch bản từ 52 - 54% cử tri đặt kỳ vọng ông Obama có thể giành đủ 270 phiếu đại cử tri tối thiểu để tái đắc cử nhiệm kỳ hai, nhưng các chuyên gia nhận định rằng rất khó dự đoán ai sẽ là người giành được chiếc ghế Tổng thống và có thể xảy ra nhiều tình huống bất ngờ.

Phúc Duy

>> Ông Obama chiếm ưu thế ở 3 bang quan trọng
>> Bầu cử Mỹ: Ông Obama chiếm ưu thế
>> Tỉ phú Donald Trump treo thưởng 5 triệu USD cho ông Obama
>> Tổng thống Obama tiếp tục ghi điểm
>> Bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Obama thắng thế trong cuộc tranh luận cuối cùng
>> Obama và Romney đấu khẩu về đối ngoại
>> Obama - Romney quyết chiến lần 3
>> Ông Obama và Romney sẵn sàng cho "cuộc so găng nảy lửa
>> Đại gia công nghệ Mỹ tài trợ 27 triệu USD cho ông Obama

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm