Ốc lạ gây tử vong ở Khánh Hòa là gì?

0 Thanh Niên Online

Trong số 30 cá thể ốc gây ra vụ ngộ độc khiến 1 người chết, hai người nhập viện cấp cứu ở Khánh Hòa, có 29 cá thể là ốc bùn răng cưa và 1 cá thể là ốc bùn bóng.

Ốc bùn răng cưa /// Ảnh: Viện HDH
Ốc bùn răng cưa
Ảnh: Viện HDH
Chiều 15.9, ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết Viện Hải dương học đã xác định được loài ốc gây ngộ độc, khiến 1 người chết, hai người nhập viện cấp cứu ở H.Vạn Ninh (Khánh Hòa).
Ốc lạ gây tử vong ở Khánh Hòa là gì? - ảnh 1

Ốc bùn bóng

Ảnh: Viện HDH

Theo đó, trong số 30 cá thể ốc gây ra vụ ngộ độc được gửi Viện Hải Dương học để xác định loài, có 29 cá thể là ốc bùn răng cưa (tên khoa học là Nassarius papillosus) và 1 cá thể là ốc bùn bóng (tên khoa học là Nassarius glans).

Hai loại ốc nói trên đều có hàm lượng độc tố tetrodotoxin rất cao. Khi ăn phải hai loại ốc này, độc tố tetrodotoxin tấn công hệ thần kinh trung ương của con người, gây nên triệu chứng ngộ độc như: tê môi, lê lưỡi, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, co giật... trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Ngành y tế tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo người dân khi thấy hai loại ốc như trên và các loại ốc lạ khác thì không nên ăn.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 11.9, nhóm 3 ngư dân ở H.Vạn Ninh, gồm: Nguyễn Văn T. (23 tuổi), Hồ Văn N. (21 tuổi) và Trần Quốc T. (22 tuổi) khi đánh bắt cá trên biển thuộc khu vực Vạn Ninh, có lặn bắt được một túi ốc biển lạ, đa số có vỏ màu nâu với những chấm trắng.

Sau khi 3 ngư dân hấp ăn thì sau nửa tiếng đồng hồ, cả 3 người ăn đều xuất hiện các triệu chứng: tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu.

Đến 19 giờ tối 11.9, ngư dân Nguyễn Văn T. có triệu chứng trở nặng, được người dân đưa đi cấp cứu, nhưng đã tử vong. Hai người còn lại sau khi cấp cứu tại Trung tâm y tế H.Vạn Ninh đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị, hiện đã qua cơn nguy kịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 'Xẻ thịt' rừng tràm lấy cát ở Hàm Tân

'Xẻ thịt' rừng tràm lấy cát ở Hàm Tân

Nếu như ở huyện Đức Linh và Tánh Linh cát tặc hoành hành trên sông La Ngà gây sạt lở bờ nghiêm trọng thì tại H.Hàm Tân (đều thuộc tỉnh Bình Thuận) các khu đất trồng tràm, đồi cát là nơi bị 'xẻ thịt' cả đêm lẫn ngày.