Ốc mặt trăng vừa ăn vừa ngắm

0 Thanh Niên

Ốc mặt trăng, có nơi còn gọi là ốc mắt ngọc, ốc xà cừ. Đây là loại ốc rất ngon, nhưng nếu chỉ ăn mà không ngắm thì có lẽ hơi bị… thiếu sót.

Ốc mặt trăng cứ đơn giản hấp hoặc nướng là đã ngon hết sảy
Ốc mặt trăng cứ đơn giản hấp hoặc nướng là đã ngon hết sảy

Bị cuốn hút vì những cái tên thơ mộng, mỹ miều của loại ốc này nên trong dịp ra Phú Quốc tôi quyết đi tìm “nàng”. Tháng này không phải chính vụ khai thác ốc mặt trăng, song tại đảo ngọc một số nhà hàng vẫn có bán, tuy nhiên giá khá cao. Nhưng hình như tôi cũng có “số hưởng”, khi đến đây, tam cô nương ở TT.Dương Đông là Duyên - Thảo - Ngoan cất công đưa cả hội ra tận lồng bè ngoài biển để thăm một người chuyên trữ hải sản trong lồng bè, sau đó kiếm cho được những “nàng” ốc mặt trăng để tôi nếm cho biết mùi đời.

Khi chủ lồng bè kéo túi lưới đựng ốc mặt trăng lên, việc đầu tiên là phải ngắm để xác nhận mặt trăng, mắt ngọc của “nàng” nằm ở đâu. Thoạt trông, vẻ ngoài của loài ốc này rất xù xì, nhưng khi nhìn kỹ vào cái miệng “nàng” thì rất cuốn hút với cái hình tròn như mặt trăng, lấp lánh vân trắng, vân vàng. Còn lớp vỏ bên trong thì đúng là vẻ đẹp của xà cừ mà người ta thường khảm trên các tác phẩm mỹ thuật.

Ốc mặt trăng vừa ăn vừa ngắm - ảnh 1
Vẻ lấp lánh của ốc mặt trăng
Quang Viên

Ngắm nhìn “nàng” ốc mặt trăng để thỏa mãn con mắt là vậy. Giờ chuyển sang chuyện sướng cái miệng. Theo tôi, trong khâu chế biến loại ốc này không có gì để nâng lên tầm… nghệ thuật cả. Đơn giản nhất là để nguyên con hấp, nướng tỏi ớt, hoặc nướng bơ.

Bản thân ốc mặt trăng với phẩm chất ngon tuyệt đủ làm tê tái những tâm hồn ăn uống. Với món ốc mặt trăng nướng và hấp, có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm gừng, nếu có thêm vài cọng rau húng lủi thì “đúng bài” luôn.

Tam cô nương ở TT.Dương Đông cho biết thêm, vào mùa thu hoạch rộ, sản lượng ốc nhiều, giá rẻ thì có thể chế biến “sang chảnh” hơn một chút. Theo đó, chịu khó lấy thịt rồi xào, muốn ngon nên ướp thêm các gia vị như tiêu, ớt sả, mắm nhỉ... Chờ cho gia vị thấm sâu vào thịt ốc thì bắc nồi lên cho dầu, phi hành rồi trút vào chảo dầu nóng, đảo đều đến khi thịt ốc vàng ươm, săn lại thì đem ra mà chén.

Chuyện “xơi nàng” mắt ngọc cũng hay hay. Với con sò huyết nướng hoặc hấp còn ngậm miệng, người ta bày chiêu lấy ngón tay cái vuốt vuốt giữa 2 mảnh vỏ thì lạ thay “nàng” sò huyết cho tách đôi rất dễ. Còn ốc mắt ngọc muốn lấy được hết “ruột gan” của “nàng” thì phải biết gõ gõ con ốc xuống mặt bàn rồi dùng tăm kéo phần thịt ra. Nếu ai không biết chiêu này, khi kéo thịt ốc ra sẽ đứt khúc ruột cuối.

Thưởng thức ốc mặt trăng, tôi có cảm nhận thịt ốc giòn, ngọt không thua gì ốc hương. Riêng phần đuôi mà mọi người gọi là gan ốc thì béo ngậy. Đến đảo ngọc hay đến các vùng biển có ốc mặt trăng, phải ăn để nhớ, để thương, để vấn vương mắt ngọc của nàng bạn nhé.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người đàn ông nằm trên san hô khiến dân mạng phẫn nộ: Biết sai, nhưng vẫn cố làm!

Người đàn ông nằm trên san hô khiến dân mạng phẫn nộ: Biết sai, nhưng vẫn cố làm!

Mới đây, dư luận phẫn nộ và lên án mạnh mẽ hình ảnh người đàn ông nằm lên một rạn san hô, bắt sao biển để chụp ảnh tại một bãi biển ở Việt Nam. Chính chủ giải thích anh chỉ muốn cảnh báo, thu hút sự quan tâm của mọi người về thực trạng san hô bị tàn phá ở Hòn Yến (Phú Yên) nhưng nhiều người cho biết không thể chấp nhận được lời giải thích như vậy.

Giải đáp thắc mắc 'đưa 12.000 USD mang thi thể con trai về Anh': Công an Quảng Nam lên tiếng

Giải đáp thắc mắc 'đưa 12.000 USD mang thi thể con trai về Anh': Công an Quảng Nam lên tiếng

Liên quan đến vụ việc 2 du khách người Anh tử vong sau tai nạn xe máy tại TP.Hội An (Quảng Nam), thân nhân đã ủy quyền cho công ty nhận thi hài để đưa về nước. Thông tin mà người mẹ của nạn nhân thắc mắc phải "tốn phí 10.000 Bảng (12.000 USD) mới đưa thi hài về nước" mà truyền thông Anh đưa là thất thiệt.