Olympic 2020 chuẩn bị hoãn nhưng chứng khoán Nhật Bản… tăng

0 Thanh Niên Online

Theo Reuters, các mã chứng khoán của các công ty Nhật Bản có liên quan đến Olympic 2020 bất ngờ tăng sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tuyên bố đang tính đến phương án trì hoãn sự kiện nhưng nhấn mạnh không có kế hoạch hủy bỏ. Theo đó, cổ phiếu của công ty du lịch H.I.S. Co Ltd và Tập đoàn âm thanh - hình ảnh Hibino đều tăng 10%, trong khi Dentsu Group (chuyên về quảng cáo) và nhà sản xuất trang phục thể thao Asics Corp đều tăng 5%.

Ngoài các đơn vị trên, công ty quảng cáo Hakuhodo DY Holdings Inc và nhà sản xuất hàng thể thao Mizuno Corp cùng tăng 3%.

Trước đó, sau khi hứng chịu sức ép quá lớn từ các quốc gia, tổ chức và cá nhân, IOC đã lần đầu tiên tuyên bố họ đang đẩy mạnh việc lập các kịch bản thay đổi cho Olympic 2020 tại Tokyo (Nhật Bản), đặc biệt là phương án hoãn có thể xảy ra khi đại dịch Covid-19 lan rộng.

Olympic 2020 chuẩn bị hoãn nhưng chứng khoán Nhật Bản… tăng - ảnh 1

Mã chứng khoán của các công ty Nhật Bản liên quan đến Olympic 2020 tăng ngày 23.3 sau tuyên bố của IOC

CHỤP MÀN HÌNH

Theo Reuters, các mã chứng khoán liên quan đến Olympic 2020 của Nhật Bản đã giảm trong năm nay vì lo ngại sự lây lan của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới sẽ gây nguy hiểm cho sự kiện, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 24.7. Tính đến chiều 23.3, thế giới đã có hơn 340.000 trường hợp nhiễm Covid-19 và hơn 14.700 người tử vong. Tính đến sáng 23.3, Nhật Bản đã có 49 trường hợp tử vong và 1.813 ca nhiễm bệnh.

Trong cuộc họp báo vào hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Olympic 2020 có thể cần phải hoãn lại nếu họ không thể được tổ chức một cách “hoàn chỉnh" do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc IOC và Nhật Bản đưa ra tuyên bố chính thức về việc xem xét giải pháp hoãn đã mang lại tín hiệu tốt trên sàn chứng khoán cho các công ty của chủ nhà liên quan đến Olympic 2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm