Ông bầu của Đan Trường kiện Trung tâm Thúy Nga

0 Thanh Niên Online

Ngày 30.7, ông Hoàng Tuấn (Giám đốc H.T Production - người đại diện của ca sĩ Đan Trường) đã chính thức gửi văn bản đến Trung tâm Quyền tác giả VN, Trung tâm Thúy Nga tại Mỹ, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cùng các cơ quan báo, đài tại Mỹ và VN trình bày về việc Trung tâm Thúy Nga vi phạm bản quyền.

Ông bầu của Đan Trường kiện Trung tâm Thúy Nga

Ông Hoàng Tuấn cho biết vào ngày 26.7 vừa qua, Trung tâm Thúy Nga (tại Mỹ) đã phát hành Album vol.4 của ca sĩ Minh Tuyết (Yêu một người-Sống bên một người) tại hải ngoại ngang nhiên sử dụng các ca khúc Ở nơi đó em cười, Vầng trăng đêm trôi, Những ân tình xưa đã được ca sĩ Đan Trường nói riêng và H.T Production nói chung mua độc quyền. "Ở nơi đó em cười được chúng tôi mua độc quyền bởi nhạc sĩ Hoài An, có giá trị từ ngày 1.7.2006 đến ngày 31.12.2008. Ca khúc này đã được Bến Thành A&V phát hành trong CD cùng tên trong năm 2006. Còn phần lời bài hát Vầng trăng đêm trôi do nhạc sĩ Lê Quang viết lời Việt, công ty chúng tôi cũng "mua đứt" và đã có giá trị từ ngày 29.12.1998 (do ca sĩ Mỹ Lệ trình bày - H.T Production phát hành). Đặc biệt nhất là ca khúc Những ân tình xưa (cũng của nhạc sĩ Hoài An - do Minh Tuyết và B.K trình bày trong album của cô) lại là ca khúc do Đan Trường và Ninh Cát Loan Châu trình bày sẽ phát hành trong album song ca của Đan Trường vào tháng 11 tới.

Ca khúc này chúng tôi đã mua độc quyền có giá trị đến ngày 31.7.2009", ông Tuấn bức xúc nói. Trong văn bản gửi đến các cơ quan chức năng, ông Tuấn thẳng thắn yêu cầu Trung tâm Thúy Nga tạm ngưng việc phát hành ca khúc trên trong album của ca sĩ Minh Tuyết cũng như bồi thường thiệt hại cho công ty ông. Bởi đây là việc làm không tôn trọng quyền tác giả, bất chấp bản quyền ca khúc trên đã thuộc về H.T Production...

Ông bầu của Đan Trường kiện Trung tâm Thúy Nga - ảnh 1
Giấy xác nhận của nhạc sĩ Hoài An không bán ca khúc cho Trung tâm Thúy Nga

Trước những thông tin mà ông Hoàng Tuấn cung cấp, chúng tôi đã liên lạc được với đại diện Trung tâm Thúy Nga tại VN là chị Quỳnh Chi. Chị cho biết từ trước đến giờ Thúy Nga luôn tôn trọng quyền tác giả của các ca sĩ, nhạc sĩ. "Nếu lấy bài nào chúng tôi đều làm thủ tục đầy đủ cho bài ấy. Với Vầng trăng đêm trôi chúng tôi đã đưa tiền tác quyền cho nhạc sĩ Lê Quang và cũng không hay biết gì về chuyện độc quyền của ca khúc này. Riêng 2 ca khúc còn lại, đây là chuyện giữa Minh Tuyết và nhạc sĩ Hoài An tự xử lý với nhau. Chúng tôi vẫn nghĩ Minh Tuyết đã lo việc này đâu vào đó rồi" - chị Quỳnh Chi khẳng định. Ngoài ra chị cũng nói thêm, nếu như Thúy Nga biết được một ca khúc nào đó có dính líu đến độc quyền của một công ty, một ca sĩ nào đó thì sẽ không "đụng" vào làm gì. Ngay như các ca khúc độc quyền bởi Thúy Nga bị ca sĩ khác hát lại sau này họ cũng không quan tâm. Về điều này chắc hẳn ca sĩ Minh Tuyết và nhạc sĩ Hoài An sẽ phải "có phần trách nhiệm".

Mọi câu hỏi trong lúc này đều đổ dồn về phía nhạc sĩ Hoài An. Bởi chính nhạc sĩ là chỗ rất thân quen với Đan Trường thì cớ làm sao có chuyện như vậy? Về 2 bài hát trong album Minh Tuyết, nhạc sĩ Hoài An cũng bức xúc cho biết đúng là Minh Tuyết có hỏi mua một số bài của anh. Tuy nhiên bài cụ thể nào thì anh không hề biết. Anh đã gặng hỏi Minh Tuyết rất nhiều lần là cô chọn bài nào trong những bài hát của Hoài An. Thậm chí anh còn đến tận nhà cô để hỏi cho kỹ. Nhưng sự thật là không thấy cô xuống tiếp anh và trả lời bài hát mình lựa chọn. Đến khi nhận thông tin có 2 bài Ở nơi đó em cười và Những ân tình xưa xuất hiện trong album Minh Tuyết thì Hoài An... chết khiếp. Anh xác nhận: "Về 2 ca khúc này thì chưa có ai của Trung tâm Thúy Nga và Minh Tuyết liên lạc với tôi". Vậy là mọi chuyện coi như... đã rồi.

Thật ra việc một số ca khúc mua độc quyền trong nước bị đem ra nước ngoài "xử lại" vẫn thường diễn ra. Mà cụ thể là trường hợp bài hát độc quyền của Quế Vân vẫn được nhạc sĩ Thái Thịnh tiếp tục "bán" ra hải ngoại. Về điều này, có nhạc sĩ cho rằng bởi họ chỉ bán độc quyền trong nước, nên vẫn được quyền bán ra nước ngoài. Và khi ký độc quyền bên người mua cũng nên "thòng" thêm một câu với bên người bán là "độc quyền trong và ngoài nước", cho... chắc ăn. Riêng 3 ca khúc của H.T Production thì không có chuyện nhạc sĩ "đổ lỗi" cho nhà sản xuất mà là chuyện không ai nói với họ (nhạc sĩ Hoài An) lời nào. Đây là câu chuyện dù không mới nhưng nó cứ vẫn xảy ra ít nhiều làm ảnh hưởng đến tên tuổi nhạc sĩ, nhà sản xuất và cả chính ca sĩ. Chúng tôi đã tìm cách liên lạc với ca sĩ Minh Tuyết (hiện đang ở Mỹ), chỉ mong cô là "nhân vật chính" nên lên tiếng về điều này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không thể liên lạc được cho đến tận chiều hôm qua. 

Dạ Ly

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giáo viên thanh nhạc Hàn Quốc khen giọng hát Hoàng Duyên

Giáo viên thanh nhạc Hàn Quốc khen giọng hát Hoàng Duyên

Sau khi Hoàng Duyên ra mắt sản phẩm âm nhạc quốc tế Heaven kết hợp cùng nam nghệ sĩ US-UK đình đám Calum Scott, MV này đã nhận được nhiều sự yêu thích, trở thành một trong những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của nữ ca sĩ Gen Z.