Ông Đinh La Thăng gây thiệt hại lớn tại dự án Ethanol Phú Thọ

0 Thanh Niên Online

Ông Đinh La Thăng cùng các cựu lãnh đạo Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) chỉ đạo nhà thầu không có năng lực thực hiện dự án dự án Ethanol Phú Thọ, dẫn đến thiệt hại hơn 540 tỉ đồng.

Ngoài vụ án này, ông Đinh La Thăng đang là bị án 2 vụ án kinh tế gây thiệt hại lớn tại PVN /// Ảnh Đình Trường
Ngoài vụ án này, ông Đinh La Thăng đang là bị án 2 vụ án kinh tế gây thiệt hại lớn tại PVN
Ảnh Đình Trường

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa kết thúc Kết luận điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) và dự án nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ; đồng thời, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 10 bị can về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số này có bị can Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Vũ Thanh Hà, nguyên Tổng giám đốc PVB; Phạm Xuân Diệu, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Trần Thị Bình, nguyên Phó tổng giám đốc PVN…

Theo kết luận điều tra, PVB được thành lập vào 27.12.2007, trên cơ sở vốn góp của các cổ đông Tổng Công ty dầu Việt Nam thuộc PVN, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và một số cổ đông khác, với mục tiêu thực hiện đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ tại các xã: Cổ Tiết, Tam Cường, Văn Lương, thuộc H.Tam Nông, Phú Thọ.

Đây là dự án nguyên liệu sinh học nhằm sản xuất ethanol làm nguyên liệu phối trộn tạo xăng sinh học, công suất 100.000 m3 ethanol tuyệt đối/năm (99,7%), tương đương 330 m3/ngày. Dự án được khởi công từ tháng 9.2009, có tổng mức đầu tư ban đầu 1.317 tỉ đồng, sau đó bị "đội" lên thành 2.484 tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn dở dang với nhiều khoản thua lỗ nặng nề.

Theo Kết luận điều tra, quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã tiến hành đấu thầu công khai lựa chọn nhà thầu. Có 6 bộ hồ sơ của các nhà thầu tham gia ứng tuyển, trong đó hồ sơ của Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T, liên quan đến PVC.

Mặc dù cả 6 nhà thầu này đều không đủ điều kiện tham gia và thực hiện gói thầu, nhưng ông Đinh La Thăng và cấp dưới vẫn ký nhiều công văn, chỉ đạo thực hiện chỉ định thầu cho Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T tham gia dự án trên.

Đáng chú ý, khi PVB có báo cáo thẩm định Liên danh này không đáp ứng yêu cầu, bị can Đinh La Thăng vẫn tiếp tục chỉ đạo việc đồng ý chủ trương giao cho Liên danh của PVC thi công gói thầu.

Quá trình thực hiện, do liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. PVC sau đó cũng có báo cáo thừa nhận liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực để thực hiện dự án. Đến tháng 3.2013, dự án đã phải tạm dừng thi công khi chưa có hạng mục nào được hoàn thành.

Ông Đinh La Thăng gây thiệt hại lớn tại dự án Ethanol Phú Thọ - ảnh 1

Dự án Ethanol Phú Thọ tạm dừng thi công từ năm 2013 đến nay, gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư

Ảnh Đình Trường

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, PVB đã sử dụng 1.467 tỉ đồng thực hiện dự án, một nửa số tiền này được chủ đầu tư vay tại các ngân hàng và tổ chức tài chính khác. Kết luận điều tra xác định thiệt hại do hành vi lựa chọn nhà thầu không đủ điều kiện năng lực để thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ gây ra là toàn bộ số tiền lãi suất phát sinh mà PVB đã trả, và số còn có nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi dự án dừng thi công đến ngày khởi tố vụ án là hơn 543 tỉ đồng.

Trước khi chịu trách nhiệm hình sự tại vụ án này, ông Đinh La Thăng đang là bị án tại 2 vụ án khác của ngành Dầu khí, gồm: vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế khiến PVN mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Oceanbank; và vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại PVC liên quan đến Trịnh Xuân Thanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm