Ông Đinh La Thăng lãnh thêm 10 năm tù vì sai phạm ở dự án cao tốc

0 Thanh Niên Online

Sáng nay (22.12), sau một tuần xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Đinh Ngọc Hệ và 18 bị cáo khác.

Các bị cáo bị Viện KSND tối cao truy tố vì liên quan đến vụ sai phạm mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, gây thất thoát cho nhà nước hơn 725 tỉ đồng.

Ông  Đinh La Thăng lãnh thêm 10 năm tù vì sai phạm ở dự án cao tốc - ảnh 1

HĐXX đang tuyên án đối với các bị cáo

Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Theo đó, HĐXX tuyên phạt ông Đinh La Thăng (60 tuổi, nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT giai đoạn tháng 8.2011 – 2.2016) 10 năm tù.

Trước đó, trong năm 2018, ông Đinh La Thăng bị xử phạt 13 năm tù và 18 năm tù, trong 2 bản án cùng về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam. HĐXX đã tổng hợp chung hình phạt của 3 bản án, tuyên ông Thăng 30 năm tù.

Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng: “Làm nhiều sai nhiều, không làm không sai”

Bị cáo Nguyễn Hồng Trường (63 tuổi, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù.

2 bị cáo nói trên bị xét xử về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (49 tuổi, còn gọi Út “trọc”, chủ Công ty Yên Khánh) bị tuyên chung thân về 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Ông  Đinh La Thăng lãnh thêm 10 năm tù vì sai phạm ở dự án cao tốc - ảnh 2

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Ảnh: LAN NGỌC

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Đinh Ngọc Hệ phải bồi thường toàn bộ hơn 725 tỉ đồng là tiền bị cáo chiếm đoạt từ hành vi che giấu doanh thu thu phí cao tốc, gây thất thoát cho nhà nước và hơn 3,4 tỉ đồng mà bị cáo đã trục lợi khi gây ảnh hưởng để được mua biệt thự giá rẻ.

Hành vi của Út "trọc" là tinh vi, xảo quyệt

HĐXX nhận định, tại tòa, dù bị cáo Đinh La Thăng đưa ra nhiều lý do để cho rằng bản thân chỉ có trách nhiệm hành chính. Nhưng căn cứ vào tài liệu, hồ sơ vụ án và quá trình tranh tụng công khai tại tòa, đủ căn cứ chứng minh vì mối quan hệ với Đinh Ngọc Hệ từ trước, bị cáo Thăng đã giới thiệu Hệ với cấp dưới nhằm giúp Hệ tiếp cận tham gia đấu giá mua quyền thu phí cao tốc và trúng đấu giá; ông Thăng biết rõ quá trình thực hiện tổ chức, bán đấu giá quyền thu phí vi phạm pháp luật thông qua văn bản do nguyên Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường gửi đến để báo cáo; biết Công ty Yên Khánh vi phạm nghĩa vụ tài chính nhưng không chấm dứt hợp đồng với Công ty Yên Khánh theo thẩm quyền của Bộ trưởng.

Từ đó, đủ cơ sở khẳng định bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính đối với toàn bộ sai phạm của các bị cáo thuộc Bộ GTVT như cáo trạng truy tố; ông Đinh La Thăng là “tiền đề” tạo điều kiện để Đinh Ngọc Hệ  lợi dụng chiếm đoạt hơn 725 tỉ đồng của nhà nước.

Út "trọc" bị đề nghị tù chung thân, bồi thường 725 tỉ đồng

Đối với Đinh Ngọc Hệ, HĐXX nhận định bị cáo này lợi dụng mối quan hệ quen biết với Đinh La Thăng, khi được tạo điều kiện tiếp cận đề án bán quyền thu phí, Hệ đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản, là tiền thu phí ngay từ đầu, nên Hệ đã thực hiện hành vi gian dối thông qua việc chỉ đạo cấp dưới làm giả hồ sơ năng lực báo cáo tài chính nhằm đủ điện tham gia bán đấu giá.

Ông  Đinh La Thăng lãnh thêm 10 năm tù vì sai phạm ở dự án cao tốc - ảnh 3

HĐXX nhận định Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng ông Đinh La Thăng và các bị cáo thuộc Bộ GTVT để đạt mục đích chiếm đoạt tiền thu phí ngay từ đầu

NGỌC DƯƠNG

Khi các bị cáo là cán bộ tại Bộ GTVT đã lỏng lẻo, bỏ qua các quy định pháp luật về đấu giá, tạo điều kiện cho Công ty Yên Khánh trúng đấu giá quyền thu phí trong thời gian 5 năm trái pháp luật nhưng vẫn được danh chính ký hợp đồng mua quyền thu phí. Theo HĐXX, đây là thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của Hệ nhằm che giấu hành vi gian dối mình, qua mặt cơ quan quản lý - mà trực tiếp là Bộ GTVT.

Sau khi ký được hợp đồng mua quyền thu phí trái pháp luật, Hệ tiếp tục chỉ đạo đồng phạm thực hiện hành vi che giấu doanh thu thu phí thực tế bằng hình thức thủ công và công nghệ thông tin, khi can thiệp trái phép vào phần mềm quản lý của Bộ GTVT được cài đặt trước đó, nhằm đạt mục đích cuối cùng là chiếm đoạt tài sản đã nảy sinh ý định từ đầu, đó là tiền thu phí. 

Cũng theo HĐXX, Hệ đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với Đinh La Thăng để không nộp đủ tiền mua đấu giá quyền thu phí. Cụ thể, theo hợp đồng, thay vì thanh toán đúng hạn vào tháng 10.2014, thì tháng 3.2017 mới nộp đủ tiền. 

Từ những phân tích trên, HĐXX nhận định hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Đinh Ngọc Hệ là tổng thể một loạt hành vi kế tiếp nhau, không thể tách rời cho đến khi đạt được mục đích là chiếm đoạt được tiền thu phí

Mức án đối với các bị cáo còn lại trong vụ án

* Nhóm 5 bị cáo thuộc Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long:

- Nguyễn Chí Thành (nguyên Phó vụ trưởng Vụ tài chính) 3 năm tù.

- Lê Trung Cường (chuyên viên Vụ Tài chính) 3 năm tù.

- Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) 4 năm tù.

- Dương Thị Trâm Anh (nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) 3 năm 6 tháng tù.

- Nguyễn Thu Trang (nguyên Phó phòng Đầu tư và quản lý đấu thầu - Tổng công ty Cửu Long) 2 năm tù.

* Nhóm 12 bị cáo đồng phạm với Đinh Ngọc Hệ trong tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”:

- Phạm Văn Diệt (điều hành Công ty Yên Khánh theo chỉ đạo của Đinh Ngọc Hệ) 10 năm tù. Tổng hợp hình phạt trước đây, buộc Diệt chấp hành hình phạt chung 24 năm tù.

- Vũ Thị Hoan (nguyên Giám đốc Công ty Yên Khánh) 7 năm tù. Tổng hợp hình phạt trước đây, buộc Hoan chấp hành chung cho 2 bản án là 14 năm tù.

- Tô Phước Hùng (kế toán trưởng của Công ty Yên Khánh ) 9 năm tù.

- Trần Văn Miền (Phó giám đốc Công ty Yên Khánh chi nhánh Long An, kiêm Trạm trưởng Trạm Chợ Đệm) 7 năm tù.

- Phạm Tấn Hoàng (Phó phòng kế toán Công ty Yên Khánh) 6 năm tù.

- Nguyễn Thị Kim Huệ (là người được Hệ giao nhiệm vụ theo dõi thu chi do kế toán chi nhánh báo cáo) 5 năm tù.

- Ngô Bá Thắng (Giám đốc Công ty Yên Khánh, chi nhánh Long An) 5 năm tù.

- Đinh Thị Chung (thủ quỹ Công ty Yên Khánh, chi nhánh Long An) 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

- Tạ Đức Minh (thủ quỹ Công ty Yên Khánh) 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

- Lê Thị Những (nhân viên Công ty Đức Bình – công ty của Hệ) 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

* Nhóm 2 bị cáo xây dựng phần mềm giúp sức Công ty Yên Khánh che giấu hơn 725 tỉ đồng doanh thu thu phí cao tốc:

- Nguyễn Xuân Hiền (Giám đốc Công ty Xuân Phi) 6 năm tù.

- Hoàng Tô Hạnh Vân (Phó giám đốc Công ty Xuân Phi) 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh 20H ngày 28.11: TikTok Nờ Ô Nô ‘bay màu’ | Xử lý YouTuber liên quan bà Phương Hằng

Xem nhanh 20H ngày 28.11: TikTok Nờ Ô Nô ‘bay màu’ | Xử lý YouTuber liên quan bà Phương Hằng

Quốc hội chuẩn bị kỳ họp bất thường. TikToker Nờ Ô Nô bị khóa kênh sau clip "mua phở cho người nghèo". Bộ Công an chuyển hồ sơ vụ tố cáo YouTuber Long Ngô cho Công an tỉnh Đồng Nai. Khởi tố YouTuber “Thánh khờ Miền Tây” vu khống người khác. Báo cáo Thủ tướng việc tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng cấp phép bay. Quân Nga sắp rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia… Tất cả sẽ có trong bản tin “Xem nhanh 20h” ngày 28.11 trên kênh YouTube Báo Thanh Niên và website thanhnien.vn - nơi tổng hợp những tin tức trong nước và quốc tế đáng chú ý cùng góc nhìn từ những câu chuyện đời sống thường ngày.

Cựu giám đốc Bệnh viện mắt TP.HCM hầu tòa

Cựu giám đốc Bệnh viện mắt TP.HCM hầu tòa

Ngày 28.11.2022, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Minh Khải (50 tuổi, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và 7 đồng phạm liên quan tới hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng.