Ông Đinh La Thăng tiếp tục ‘hội ngộ’ Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa ngày 22.1

0 Thanh Niên Online

TAND TP.Hà Nội vừa ra quyết định mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Việc PVC thiếu năng lực tháo chạy khỏi dự án đã gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng /// Ảnh Đình Trường
Việc PVC thiếu năng lực tháo chạy khỏi dự án đã gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng
Ảnh Đình Trường

Phiên tòa dự kiến được mở ngày 22.1 và kéo dài trong 10 ngày. Có 12 bị cáo đưa ra xét xử trong vụ án này, trong đó có ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN); Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP xây lắp dầu khí VN (PVC); Vũ Thanh Hà, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí( PVB); Trần Thị Bình, nguyên Phó tổng giám đốc PVN; Đỗ Văn Quang, nguyên Trưởng ban Kinh tế kế hoạch PVN...

Ông Đinh La Thăng lãnh thêm 10 năm tù vì sai phạm ở dự án cao tốc

Trong số này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị xét xử 2 tội gồm: “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”; và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Đỗ Văn Hồng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc, bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

10 bị cáo còn lại, trong đó có ông Đinh La Thăng, bị xét xử về tội “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, PVB được thành lập ngày 27.12.2007 theo chủ trương của PVN để thực hiện đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ tại H.Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Đây là dự án nhằm sản xuất ethanol làm nguyên liệu phối trộn tạo xăng sinh học, công suất 100.000 m3 ethanol tuyệt đối (99,7%)/năm, tương đương 330 m3/ngày; tổng mức đầu tư hơn 1.317 tỉ đồng; thời gian thực hiện trong 18 tháng, dự kiến tháng 10.2010 đi vào hoạt động.

Trịnh Xuân Thanh khóc lóc trong lời sau cùng tại một phiên tòa

Năm 2008, PVB phê duyệt gói thầu TK05 “chìa khóa trao tay” xây dựng nhà máy và tiến hành đấu thầu công khai lựa chọn nhà thầu. Đã có 6 nhà thầu nộp hồ sơ tham gia, trong đó có liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T (liên danh PVC). Kết quả cả 6 nhà thầu đều được đánh giá chưa đạt tiêu chí chủ đầu tư đặt ra. Trong đó liên danh PVC còn bị đánh giá chưa đạt nhiều tiêu chí.

Dù biết rõ liên danh PVC chưa thực hiện dự án nào trong lĩnh vực nhiên liệu ethanol nhưng với vai trò Chủ tịch PVN và Trưởng ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, ông Đinh La Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng giao cho liên danh này. Nhờ đó, liên danh PVC được chỉ định thầu thay vì đấu thầu theo kế hoạch.

Ngày 21.9.2009, liên danh của PVC bắt đầu triển khai dự án, đến ngày 27.3.2013, nhà thầu này đơn phương dừng thi công dự án khi chưa có bất cứ hạng mục nào được hoàn thành, bàn giao theo cam kết, với lý do: liên danh PVC gặp nhiều khó khăn về tài chính, không thể tiếp tục dự án; liên danh PVC hoàn toàn không có kinh nghiệm quản lý và kết nối công nghệ... Thậm chí, liên danh PVC còn có văn bản đề nghị PVN đưa nhà thầu khác vào thay, còn mình chỉ thực hiện các hạng mục lắp đặt...

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án (năm 2018), PVB đã sử dụng gần 1.500 tỉ đồng để thực hiện dự án xây dựng nhà máy sản xuất ethanol và các dự án thành phần, trong đó, vay ngân hàng 754 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định dự án Ethanol Phú Thọ gây ra toàn bộ số tiền lãi phát sinh mà PVB đã trả và số còn nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi dự án dừng thi công đến ngày khởi tố là 543 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, các bị can Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Thanh Hà, Trần Thị Bình... đều khai biết rõ liên danh nhà thầu PVC không đủ năng lực nhưng vẫn lựa chọn để thi công, dẫn đến thiệt hại cho nhà nước và doanh nghiệp.

Đến nay, ông Đinh La Thăng và Trinh Xuân Thanh là bị án trong nhiều vụ án liên quan đến sai phạm hàng ngàn tỉ đồng của ngành dầu khí. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Buôn bán thuốc giả nhãn mác, VN Pharma không bị thiệt hại

Buôn bán thuốc giả nhãn mác, VN Pharma không bị thiệt hại

Đối đáp lại luật sư tại tòa, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng chưa thể xác định các loại thuốc VN Pharma nhập về gắn mác Health 2000 Canada là giả về chất lượng, nhưng xác định các loại thuốc này giả nhãn mác. Trong vụ án, VN Pharma không có thiệt hại.