Ông Hà Văn Thắm bị bắt vì không khắc phục được sai phạm

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều nay 29.10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết ông Hà Văn Thắm bị bắt do không khắc phục được sai phạm.

Ông Hà Văn Thắm bị bắt vì không khắc phục được sai phạm

>> Khởi tố, bắt giam nguyên Chủ tịch Ocean Bank Hà Văn Thắm
>> Miễn nhiệm chức Chủ tịch Ocean Bank đối với ông Hà Văn Thắm
>> Tái cơ cấu ngân hàng cần cơ chế đồng bộ
>> Cổ đông lớn thiếu hợp tác để tái cơ cấu ngân hàng
>> Xây dựng Đề án tái cơ cấu ngân hàng

Trước câu hỏi quan điểm của Chính phủ về vụ khởi tố, bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm, ông Nên cho biết ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank) bị bắt có nguyên nhân đầu tiên do thanh tra Ngân hàng nhà nước (NHNN) phát hiện có dấu hiệu bất ổn, thanh tra thông báo lại cho ông Hà Văn Thắm chuẩn bị khắc phục những bất ổn đó, đưa NH hoạt động tốt hơn. Thời gian sau đó, ông Hà Văn Thắm không khắc phục được nên Thanh tra NHNN đã đề nghị cơ quan điều tra tiến hành xem xét, khởi tố.

bo-truong-nguyen-van-nen

Vừa qua, Viện KSND tối cao phê chuẩn dùng biện pháp ngăn chặn bắt giam ông Thắm. Tội danh của ông Thắm là vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

“Quan điểm của Chính phủ đối với các vi phạm trong lĩnh vực kinh tế là tạo điều kiện để khắc phục. Khi nào không khắc phục được, dùng biện pháp ngăn chặn khi cần thiết, đó là trách nhiệm của cơ quan bảo vệ pháp luật. Quan điểm của Thủ tướng, Chính phủ không hình sự hoá quan hệ kinh tế khi thấy không cần thiết. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành và sẽ có kết luận trong thời gian tới”, ông Nên thông tin.

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm, trong quá trình thực hiện việc giám sát, thanh tra đối với các tổ chức tín dụng nói chung và Ocean Bank nói riêng, đã phát hiện ra một số sai phạm trong hoạt động tín dụng của ngân hàng này và cá nhân ông Hà Văn Thắm. NHNN yêu cầu ngân hàng này khắc phục sau thanh tra.

Tiếp đó, trong quá trình tái cơ cấu tổ chức tín dụng, năm 2013, NHNN đã phê chuẩn đề án tái cơ cấu của Ocean Bank, yêu cầu ngân hàng này thực hiện phương án đó. Nhưng quá trình thanh tra tái cơ cơ cấu, thanh tra NHNN đã thấy rằng NH này chưa khắc phục được sai phạm, lại phát sinh sai phạm khác có yếu tố cần phải xử lý hình sự.

Anh Vũ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm