Ông Khuất Việt Hùng: Thủ tướng rất bức xúc về vụ lật ghe trên sông Thu Bồn

0 Thanh Niên Online

Theo ông Khuất Việt Hùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất bức xúc vì từ đầu năm đến nay, Quảng Nam đã xảy ra 2 vụ lật ghe trên sông gây chết người.

Hàng trăm người tập trung theo dõi công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích giữa trời nắng như đổ lửa /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Hàng trăm người tập trung theo dõi công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích giữa trời nắng như đổ lửa
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Phải có chế tài xử lý thật nặng 

Trưa 9.5, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, đã có mặt tại hiện trường vụ lật ghe trên sông Thu Bồn khiến 3 người tử vong và 2 người mất tích, xảy ra tại xã Duy Nghĩa (H.Duy Xuyên, Quảng Nam).

Ông Khuất Việt Hùng: Thủ tướng rất bức xúc về vụ lật ghe trên sông Thu Bồn - ảnh 1

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, tới gia đình các nạn nhân động viên thăm hỏi, chia sẻ mất mát

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Theo báo cáo nhanh của chính quyền xã Duy Nghĩa, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 8.5, 11 thanh niên đi ghe qua khu du lịch sinh thái Thuận Tình (xã Cẩm Thanh, TP.Hội An, Quảng Nam) để chơi vui chơi, câu cá và ăn uống.

Đến khoảng 2 giờ 45 phút cả nhóm chèo ghe trở về lại xã Duy Nghĩa thì khi ra được 1/3 sông Thu Bồn thì bất ngờ ghe bị lật khiến 11 người rơi xuống sông; trong đó có 6 người may mắn bơi được một thuyền của ngư dân vớt lên bờ. Đến chiều 9.5, 2 người vẫn mất tích, 3 nạn nhân đã tìm thấy thi thể.

Sau khi nghe báo cáo nhanh của địa phương, ông Khuất Việt Hùng cho hay, vụ tai nạn lật thuyền này cũng tương tự như vụ việc xảy ra cách đây 2 tháng tại H.Đại Lộc (Quảng Nam). Các nạn nhân cũng đi trên phương tiện dân sinh và không có áo phao cũng như những dụng cụ cứu sinh nên mới dẫn đến hậu quả thương tâm.

Ông Khuất Việt Hùng: Thủ tướng rất bức xúc về vụ lật ghe trên sông Thu Bồn - ảnh 2

Người dân tập trung theo dõi sự việc đau lòng

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

“Trước sự việc lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng rất bức xúc vì từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 2 vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, hiện nay các chế tài xử phạt phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn còn rất nhẹ. Đây cũng là nguyên nhân khiến người dân chủ quan, dẫn đến các vụ tai nạn đau lòng.

“Quy định đường thủy đã có rồi nhưng việc chế tài xử phạt thì còn quá nhẹ nên chăng tăng án phạt nên như Nghị định 100 xử phạt rượu bia thì người dân mới chú ý được. Phải có chế tài xử lý thật nặng để hạn chế tai nạn đường thủy chứ không dư luận xã hội người ta rất hoang mang đối với phương tiện dân sinh”, ông Hùng nói.

Ông Khuất Việt Hùng: Thủ tướng rất bức xúc về vụ lật ghe trên sông Thu Bồn - ảnh 3

Người dân tập trung buổi đêm theo dõi công tác tìm kiếm.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Sau khi kết thúc buổi làm việc, ông Khuất Việt Hùng cùng đoàn công tác đã đến tận nhà các gia đình nạn nhân gặp nạn thăm hỏi, động viên đồng thời hỗ trợ các gia đình mỗi trường hợp tử vong 5 triệu đồng.

Tai nạn xảy ra ở khu vực "sông nước phức tạp"

Theo lãnh đạo xã Duy Nghĩa, trong sáng ngày 9.5, cơ quan chức năng đã huy động hơn 30 tàu cùng hơn 100 cán bộ chiến sĩ phối hợp với người dân tiếp tục tổ chức tìm kiếm. Đến lúc 10 giờ 40 phút ngày 9.5, thi thể thứ 3, nạn nhân Võ Hùng Tâm, đã được tìm thấy. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm tung tích 2 nạn nhân còn lại

Ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND H.Duy Xuyên cho biết, địa phương phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường lực lượng, có phương án cụ thể và xác định việc tìm kiếm là còn lâu dài.

Ông Khuất Việt Hùng: Thủ tướng rất bức xúc về vụ lật ghe trên sông Thu Bồn - ảnh 4

Nhiều người dân đổ về bờ sông Thu Bồn để theo dõi việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

“Khu vực xảy ra sự việc gần với cửa biển nên rất phức tạp, khu vực sông rộng, nước sâu nên công tác tìm kiếm cũng gặp khá nhiều khó khăn”, ông Cảnh nói.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, dù trời nắng nóng, nhưng hàng ngàn người dân vẫn liên tục đổ về chen chúc cả khu vực bờ sông Thu Bồn để chứng kiến lực lượng chức năng tìm kiếm, vớt thi thể các nạn nhân cũng như theo dõi công tác tìm kiếm tung tích các nạn nhân còn lại.

Ông Khuất Việt Hùng: Thủ tướng rất bức xúc về vụ lật ghe trên sông Thu Bồn - ảnh 5

Nắng nóng nhưng không ngăn được dòng người đổ về theo dõi việc tìm kiếm các nạn nhân vụ lật ghe trên sông Thu Bồn

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm