Ông Nguyễn Bá Thanh: 'Thắng lợi thì vỗ tay, sai không ai chịu trách nhiệm'

0 Thanh Niên Online

Ngày 28.4, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Đà Nẵng gồm các ĐB Nguyễn Bá Thanh, Lê Văn Hoàng và Nguyễn Thị Kim Thúy tiếp xúc cử tri Q.Thanh Khê và Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng nhằm chuẩn bị kỳ họp QH sắp tới.

Ông Nguyễn Bá Thanh: 'Thắng lợi thì vỗ tay, sai không ai chịu trách nhiệm'
Ông Nguyễn Bá Thanh: 'Thắng lợi thì vỗ tay, sai không ai chịu trách nhiệm' - ảnh 1

Cử tri Q.Thanh Khê quan tâm nhiều đến các dự án vay vốn ODA lớn, phải trả nợ lâu dài nhưng công tác quản lý chưa chặt chẽ. Cử tri Nguyễn Bá Trôi (P.Chính Gián) đề nghị trung ương nên có những quyết sách để phát huy sức mạnh nội lực vì hiện tiền trong dân còn nhiều, chứ không nên đi vay vốn quá nhiều, vừa phụ thuộc vào nước ngoài lại không kiểm soát được, để xảy ra tham nhũng như việc Nhật Bản phanh phui vụ hối lộ Huỳnh Ngọc Sĩ (dự án Đại lộ Đông Tây) và nghi án hối lộ 80 triệu yen Nhật cho quan chức đường sắt VN vừa qua. Cử tri Hà Ngọc Trúc (P.Thanh Khê Đông) cho rằng “xử lý tiêu cực ở VN chỉ dừng ở “thí tốt”, cán bộ sai phạm lại lên chức cao hơn gây mất lòng tin trong dân”. “Ở các nước quan chức có văn hóa từ chức khi xảy ra vụ việc nhưng ở nước ta chưa ai dám làm vậy”, cử tri Nguyễn Thị Tám (P.Thạc Gián) phản ánh.

Ông Nguyễn Bá Thanh: 'Thắng lợi thì vỗ tay, sai không ai chịu trách nhiệm' - ảnh 2

Về việc vay vốn ODA, ông Nguyễn Bá Thanh nói: “Nước mình còn nghèo, cũng phải tranh thủ nguồn vốn vay các nước để phát triển hạ tầng, xóa đói giảm nghèo. Cũng không sung sướng gì cái anh đi vay nợ, phải trả thôi nhưng vốn ODA vay lãi thấp, có dự án kéo dài 30 - 40 năm, điều quan trọng là sử dụng sao hiệu quả, quản lý chặt chẽ, chứ chắc chắn cũng phải đi vay, ngay Trung Quốc khá thế cũng phải vay”.

Đối với việc chống tham nhũng và văn hóa từ chức, ông Thanh nói: “Khi thắng lợi thì vỗ tay, sai không ai chịu trách nhiệm đã trở thành tình trạng chung, nhưng dần dần trung ương sẽ tiến đến quy trách nhiệm cụ thể hơn”, đồng thời dẫn chứng vừa qua Bộ GTVT đã tạm đình chỉ chức vụ Cục trưởng Cục Đường sắt Nguyễn Hữu Thắng về phát ngôn thiếu trách nhiệm trong điều hành dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.

“Bây giờ người ta chế ra nhiều cái dễ sợ lắm”

Ông Nguyễn Bá Thanh cũng cho biết sẽ tiếp thu và sẽ trình QH những lo lắng của cử tri về tình trạng xe quá tải, dùng hóa chất độc hại trong thực phẩm. “Đúng là bây giờ cái gì cũng độc hại, bây giờ người ta chế ra nhiều cái dễ sợ lắm. Như cái nồi nước chan bún phở lẽ ra phải đun sôi, nhưng bây giờ người ta bỏ cục gì vào sôi nhanh lắm nhé, cũng nóng nhưng chan ra ăn thì nguy hiểm thật”, ông Thanh dẫn chứng.

Nhiều cử tri băn khoăn về việc người dân đang gánh nhiều loại phí, đồng thời đề nghị bãi bỏ phí sử dụng đường bộ đối với xe máy, giảm thuế xây dựng tư nhân vì vừa qua thuế này đã tăng quá cao từ 4,9% lên 8% làm đời sống khó khăn hơn trong khi nhà ở là nhu cầu cấp bách.

Cần chính sách đặc thù ở Làng Đại học Q.Ngũ Hành Sơn

Đối với kiến nghị xử lý quy hoạch treo ở Làng đại học Q.Ngũ Hành Sơn, ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng có chính sách đặc thù để người dân cải tạo nhà cửa xuống cấp, tách thửa cho con cái có gia đình... “Tôi đề nghị cử tri Q.Ngũ Hành Sơn nếu liên quan đến đền bù giải tỏa thì hết sức bình tĩnh, trao đổi, nếu Ban quản lý dự án không giải quyết xong thì gửi về quận, đề xuất chính đáng. Còn tất cả chúng ta thì làm theo quy hoạch, cố gắng tuân thủ để quận ngày càng khang trang đẹp đẽ”, ông Thanh nói.

Nguyễn Tú

>> Ông Nguyễn Bá Thanh 'soi bệnh' né trách nhiệm của quan chức
>> Ông Nguyễn Bá Thanh dự khán phiên tòa xử Huỳnh Thị Huyền Như
>> Ông Nguyễn Bá Thanh: 'Tiền chính sách, liệt sĩ linh thiêng lắm mà cũng kiếm ăn nữa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm