Ông Nguyễn Đức Chung viết giải trình gần 60 trang, mong phúc thẩm ‘thấu tình đạt lý’

0 Thanh Niên Online

Từ trại giam, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã viết bản giải trình gần 60 trang, gửi tòa cấp phúc thẩm để giải trình nhiều nội dung kháng cáo trong vụ can thiệp để Công ty Nhật Cường trúng thầu, và mong tòa ra quyết định “thấu tình đạt lý”.

Dự kiến ngày 11.7 tới, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 2 đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở KH-ĐT Hà Nội năm 2016.

Đã làm đúng quy định?

Trước khi phiên tòa được mở, từ trại giam, ông Nguyễn Đức Chung đã viết bản giải trình dài gần 60 trang, gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội để giải trình nhiều nội dung kháng cáo và cho rằng bản án mà cấp sơ thẩm tuyên là không đúng đối với mình.

Ông Nguyễn Đức Chung viết giải trình gần 60 trang, mong phúc thẩm ‘thấu tình đạt lý’ - ảnh 1

Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội trong phiên phúc thẩm gần đây

trần cường

Theo bản giải trình của ông Chung được luật sư cung cấp, cựu Chủ tịch Hà Nội cho rằng ngay từ cuối năm 2015 đã yêu cầu tất cả các quận, huyện, sở, ngành dừng các dự án về công nghệ thông tin để rà soát, xây dựng hệ thống dùng chung cho toàn thành phố, với mục đích sử dụng có hiệu quả nguồn tiền ngân sách, đảm bảo hiệu quả tiết kiệm, chống lãng phí, thất thoát.

Đến tháng 2.2016, UBND TP.Hà Nội giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở KH-ĐT Hà Nội bổ sung 2 nội dung vào kế hoạch đấu thầu và hồ sơ mời thầu gói thầu số hóa. Thứ nhất là phải tích hợp toàn bộ kết quả số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào phần mềm quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể. Thứ hai là toàn bộ dữ liệu này phải được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu chung của thành phố.

Tuy nhiên, đến thời điểm chiều 15.5.2016, khi ông Chung gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, để kiểm tra thì được biết Sở KH-ĐT vẫn chưa bổ sung nội dung chỉ đạo nêu trên vào hồ sơ mời thầu.

“Đây chính là nguyên nhân quan trọng số 1 để tôi làm căn cứ yêu cầu ông Tứ phải đình chỉ mời thầu vào ngày 16.5.2016”, ông Chung lý giải, và phủ nhận cáo buộc đã chỉ đạo dừng thầu nhằm tạo điều kiện cho Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Nhật Cường) tham gia gói thầu.

Ông Chung cho rằng việc bút phê đồng ý đề xuất cho Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ doanh nghiệp “là đúng nguyên tắc, đúng quy định”. Chính vì vậy, tòa sơ thẩm cáo buộc ông tạo điều kiện giúp Nhật Cường đấu thầu và trúng thầu là “thiếu căn cứ và không khách quan”.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lãnh 3 năm tù tại phiên xét xử ngày 31.12.2016

Người dân được hưởng nhiều lợi ích?

Giải trình thêm, ông Chung cho rằng từ 2015, TP.Hà Nội đã chỉ đạo xây dựng hệ thống dùng chung phục vụ cho chương trình mục tiêu về ứng dụng công nghệ thông tin. Từ cơ sở này, thành phố hình thành nhiều cơ sở dữ liệu dùng chung và phần mềm dùng chung. Điển hình như phần mềm quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể; phần mềm quản lý giáo dục, phần mềm về bảy dịch vụ công cấp phường; cơ sở dữ liệu chung về dân cư; các phần mềm dùng chung trong lĩnh vực bảo hiểm…

Vẫn theo ông Chung, người dân khi Hà Nội được hưởng nhiều lợi ích khi triển khai tích hợp các dữ liệu doanh nghiệp và phần mềm dùng chung của thành phố. Trong đó, toàn bộ cơ sở dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp do Sở KH-ĐT quản lý đã được đấu nối liên thông để chia sẻ dùng chung giữa các đơn vị, giúp cho việc đăng ký thành lập doanh nghiệp mới của người dùng trên địa bàn Hà Nội rút xuống từ năm ngày còn một ngày, từ bảy lần đi lại còn một lần đi lại…

Ngoài ra, trong bản giải trình, cựu Chủ tịch Hà Nội đề nghị tòa cấp phúc thẩm căn cứ các thành tích của bản thân trong quá trình công tác và thành tựu Hà Nội đạt được thời điểm đương nhiệm để ra quyết định “thấu tình đạt lý” đối với cá nhân trong vụ án này.

Mới đây, ông Chung cũng có bản giải trình dài hơn 100 trang để kêu oan trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm nước hồ gây thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy ông Chung đã nhận thức được hành vi, nộp đủ 25 tỉ đồng mà cấp sơ thẩm buộc khắc phục hậu quả vụ án, nên giảm án từ 8 năm xuống 5 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, bị cáo Nguyễn Văn Tứ là người có thẩm quyền quyết định đầu tư, mua sắm gói thầu số hóa dữ liệu doanh nghiệp. Tuy nhiên, với tư cách Chủ tịch thành phố, ông Chung đã nhiều lần gọi điện chỉ đạo quyết liệt ông Tứ dừng mở thầu. Việc làm này được xác định là trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ông Chung còn yêu cầu Sở KH-ĐT chọn công nghệ mới của Nga và từ đó tạo điều kiện cho Nhật Cường trúng thầu, thí điểm số hóa. Ngoài ra, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) ký hợp đồng khống với Nhật Cường để hợp thức hóa hồ sơ năng lực, tạo điều kiện cho Nhật Cường đấu thầu và trúng thầu.

Án sơ thẩm quy kết ông Nguyễn Đức Chung vì vụ lợi cá nhân, đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo Sở KH-ĐT cùng nhóm bị cáo Tứ “ưu ái” trái quy định cho doanh nghiệp được thí điểm số hóa dữ liệu doanh nghiệp của Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung viết giải trình gần 60 trang, mong phúc thẩm ‘thấu tình đạt lý’ - ảnh 2

Các bị cáo trong vụ án

anh hùng

Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt ông Chung 3 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo Nguyễn Văn Tứ và Nguyễn Tiến Học, cựu Phó giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, cùng lĩnh án 30 tháng tù; Phạm Thị Kim Tuyến lãnh án 4 năm 6, Phạm Thị Thu Hường lãnh án 42 tháng tù; Võ Việt Hùng, cựu Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh nhận 4 năm tù; Lê Duy Tuấn, cựu Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh lãnh án 42 tháng tù cùng về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm