Ông Obama đề cử đại sứ đến Myanmar

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đề cử ông Derek Mitchell làm đại sứ nước này tại Myanmar, theo AFP. Nếu được Thượng viện thông qua, ông Mitchell sẽ trở thành đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Myanmar sau 22 năm và quan hệ ngoại giao song phương sẽ được khôi phục đầy đủ.

Trước đó, ông từng đảm nhận vai trò đặc phái viên của chính quyền Washington trong các vấn đề về Myanmar. Cùng ngày, Tổng thống Obama tuyên bố nới lỏng lệnh cấm vận đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á. Theo đó, chính phủ sẽ cấp phép cho một số đầu tư trong lĩnh vực tài chính và cho phép các doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Myanmar. Quyết định này có thể mở ra những hoạt động đầu tư lớn đầu tiên giữa 2 nước. Tuy nhiên, ông Obama nói một số cấm vận vẫn được duy trì nhằm cho phép tái áp dụng nhanh chóng các biện pháp cứng rắn nếu cần thiết.

Lê Loan

>> Phó tổng thống Myanmar quy y cửa Phật?
>> Myanmar ngưng mua vũ khí từ CHDCND Triều Tiên
>> Tổng thống Hàn Quốc công du Myanmar
>> Myanmar kêu gọi kiều dân quay về

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.