Ông Park còn nhiều việc phải làm

0 Thanh Niên

Nhân tố mới không thể thành công ngay lập tức

Ông Park thừa nhận tuyển Việt Nam ở thời điểm hiện tại chưa thực sự hoàn hảo, sự phối hợp của tuyến giữa và hàng công chưa thực sự thành thục dẫn đến việc khi bóng được triển khai lên trên, tiền đạo chưa tận dụng được khoảng trống để dứt điểm, một số vị trí mới chưa đạt được yêu cầu. Đây cũng chính là nhận xét của cựu tiền đạo Đặng Phương Nam: “Quá trình thử nghiệm đội hình mới của ông Park vẫn chưa thành công. Sơ đồ 3-4-3 mà đội tuyển vận hành tốt nhất lại nhờ vào những gương mặt cũ, những cầu thủ trụ cột vốn đã quá thấm nhuần triết lý bóng đá của thầy Park. Ở hai trận giao hữu, có một vài thời điểm, HLV Park Hang-seo cố chuyển thành sơ đồ 3-5-2 nhưng hiệu quả đem lại không cao vì một vài lý do như con người chưa phù hợp, thời gian quá ngắn để cầu thủ hiểu được cách chơi mới, rất khác với cách chơi ở CLB. Ông Park đang muốn gắn kết các gương mặt mới, gương mặt tiềm năng và chúng ta cần cho ông thêm thời gian. Dưới sự dẫn dắt của ông suốt 3 năm qua, tuyển Việt Nam đã đạt độ ổn định với 2/3 bộ khung khó thay thế vì họ đã theo thầy từ những ngày đầu tiên. Muốn có thêm những phương án dự phòng khác, không thể ngày một ngày hai mà thành công ngay được”.

Ông Park còn nhiều việc phải làm - ảnh 1

Cao Văn Triền, nhân tố mới của tuyển Việt Nam chơi tương đối ổn nhất

Minh Hoàng

Tuy nhiên, cựu tuyển thủ Đặng Phương Nam vẫn đưa ra những nhận định khiến người trong cuộc cảm thấy được động viên: “Chúng ta đã được chứng kiến sự trở lại đầy nỗ lực, quyết tâm của Văn Quyết, Phan Văn Đức, Xuân Mạnh. Trong số những tân binh, điểm sáng nhất có lẽ là Cao Văn Triền - cầu thủ đã thể hiện được năng lực tốt trong màu áo Sài Gòn FC. Mặc dù khởi đầu có chút trục trặc nhưng tổng thể màn trình diễn của Văn Triền là rất ấn tượng. HLV Park Hang-seo mạnh dạn thử nghiệm nhằm chọn ra đáp số chính xác nhất, xem thay đổi nào phù hợp để có tiếp tục theo đuổi hay không. Có những thay đổi chỉ cần áp dụng trong một vài khoảnh khắc. Ví dụ như ở trận tái đấu gặp Malaysia ở vòng loại World Cup 2022 ngày 30.3.2021, nếu tuyển Việt Nam dẫn bàn, rất có thể Văn Triền sẽ vào sân để gia tăng chất thép cho tuyến giữa. Anh có thể được xem là sự lựa chọn số 1 ở vị trí tiền vệ trụ thấp nhất trong bộ 3 tiền vệ trung tâm của sơ đồ 3-5-2 nhờ thái độ chiến đấu, khả năng phán đoán tình huống, cắt bóng 2... Nhưng xin lưu ý rằng, để có vài phút chơi hiệu quả ở trận thực chiến, Văn Triền có thể sẽ mất cả tháng thử nghiệm và tập luyện”.

Toàn văn HLV Park nhận xét Văn Quyết, khen nhân tố nổi bật của U.22 Việt Nam

Ông Park còn nhiều việc phải làm - ảnh 2

Quang Hải vẫn chơi nổi bật trong khi các nhân tố mới còn mờ nhạt

Minh Hoàng

Dưới sự dẫn dắt của ông suốt 3 năm qua, tuyển Việt Nam đã đạt độ ổn định với 2/3 bộ khung khó thay thế vì họ đã theo thầy từ những ngày đầu tiên. Muốn có thêm những phương án dự phòng khác, không thể ngày một ngày hai mà thành công ngay được

Cựu tiền đạo Đặng Phương Nam

Sẽ có nhiều cuộc cạnh tranh gay gắt

Văn Hậu bị chấn thương nên ông Park đã quyết định trám Nguyễn Phong Hồng Duy vào vị trí hậu vệ trái và trả Vũ Văn Thanh về vị trí hậu vệ phải quen thuộc. Hai cánh của tuyển Việt Nam tương đối ổn định mà qua lăng kính của cựu danh thủ Đặng Phương Nam: “Thanh và Duy chơi rất tốt. Nhưng khó để đánh giá một cách chính xác nhất vì đối thủ của họ mới chỉ là các chàng trai trẻ. U.22 Việt Nam yếu hơn nên tuyển Việt Nam làm chủ hoàn toàn khâu tấn công, do đó Văn Thanh và Hồng Duy phát huy được sở trường tấn công, còn chưa được kiểm chứng khả năng phòng ngự - vốn lại là sở đoản của hai cầu thủ đang khoác áo HAGL. Trong năm 2021 phải vượt qua rất nhiều thử thách nên đội tuyển phải toan tính kỹ càng, phù hợp hơn, đội hình chắc chắn hơn. Cuộc cạnh tranh ở hai biên sẽ càng trở nên nóng bỏng bởi hiện tại, đội tuyển còn có một số gương mặt khác như Văn Kiên, Hồ Tấn Tài, Sầm Ngọc Đức... Họ mặc dù chưa thể hiện được hết nội lực của mình nhưng vẫn là những nhân tố đáng lưu ý. Nhất là trong bối cảnh, ở trận gặp Malaysia, Trọng Hoàng lại vắng mặt do thẻ phạt”.

Ông Park còn nhiều việc phải làm - ảnh 3

Hồng Duy vất vả tranh chấp

Minh Tú

Hàng thủ Việt Nam vốn được xem là bất khả chiến bại ở Đông Nam Á vài năm qua nhưng đã để thủng lưới 4 bàn chỉ riêng trong hai trận giao hữu trước đàn em U.22. Nhưng cựu tuyển thủ Đặng Phương Nam lại không xem đó là một thảm họa. Ông nói: “Thành phần chính thức vẫn còn đó Nguyễn Thành Chung, Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải (sẽ trở lại sau 3 tuần nữa - PV) trong khi dự bị có Dương Thanh Hào cùng Nguyễn Đức Chiến và nhất là Bùi Hoàng Việt Anh tiến bộ rất nhanh trong thời gian qua. Đình Trọng cũng không thể góp mặt trận tái chiến Malaysia do dính thẻ đỏ ở giải U.23 châu Á vào đầu năm nay nhưng Duy Mạnh đang hồi phục tốt và kịp quay trở lại vào tháng 3.

Còn trên hàng công, ông Park có quá nhiều sự lựa chọn. Đá cắm có Tiến Linh, Đức Chinh với Văn Quyết, Công Phượng dự phòng. Ở 2 biên có Quang Hải, Công Phượng, Văn Đức, Văn Toàn, Quách Tân, Văn Long... Vấn đề là cần thời gian để các nhân tố mới hiểu và vận hành lối chơi của đội tuyển. Điều này tạo ra cho thầy Park nhiều khó khăn. Nhưng qua cuộc cạnh tranh gay gắt ở các tuyến, vị trí, ông Park sẽ tìm ra được đội hình ưu tú cho các mốc chinh phục của năm 2021”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm