Ông Putin chủ động gọi điện cho Obama bàn về Ukraine

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm 28.3 để thảo luận một đề xuất ngoại giao của Mỹ dành cho Ukraine.

Ông Putin chủ động gọi điện cho Obama bàn về Ukraine

(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm 28.3 để thảo luận một đề xuất ngoại giao của Mỹ dành cho Ukraine, Nhà Trắng thông báo ngày 29.3.

Ông Putin chủ động gọi điện cho Obama bàn về Ukraine - ảnh 1

Nhà Trắng còn thuật lại rằng, trong cuộc điện đàm, ông Obama đề nghị ông Putin nên rút quân và không nên tiến sâu hơn nữa vào lãnh thổ Ukraine, theo Reuters.

Nhà Trắng cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng chính ông Putin là người đã gọi cho tổng thống Mỹ.

Tổng thống Nga gọi để thảo luận về một đề xuất cho cuộc khủng hoảng Ukraine do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng đưa ra với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại một cuộc họp ở Hà Lan hồi đầu tuần này, Nhà Trắng khẳng định.

Điện Kremlin cũng đưa ra thông báo về cuộc điện đàm nói trên, cho biết ông Putin đã đề nghị “xem xét các biện pháp khả thi mà cộng đồng quốc tế có thể thực hiện để giúp ổn định tình hình, đồng thời nói rằng ngoại trưởng 2 nước sẽ sớm bàn bạc về đề nghị này".

Điện Kremlin nói ông Putin đã “khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama lưu tâm với việc các phần tử cực đoan tiếp tục có những hành động hăm dọa người dân, chính quyền và các cơ quan hành pháp tại nhiều vùng và tại Kiev mà không bị trừng phạt”. Vì thế, các nhà lãnh đạo Nga đã đề nghị “cộng đồng quốc tế” hành động để tái lập ổn định, theo thông báo từ Điện Kremlin.

Giới quan sát nhận định đây là cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên của tổng thống 2 nước sau khi Mỹ và các đồng minh châu u bắt đầu tiến hành các lệnh cấm vận nhằm vào những người thân cận với ông Putin, cũng như đe dọa trừng phạt các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế Nga.

Vào hôm 28.3, các quan chức Mỹ ước tính Nga đã gia tăng số binh sĩ đồn trú tại khu vực biên giới với Ukraine lên đến 40.000 quân.

Hoàng Uy

>> Ông Putin khen ngợi lính Nga ở Crimea
>> Mỹ cấm vận một loạt đối tác thân cận của ông Putin
>> Tổng thống Putin ký hiệp ước sáp nhập Crimea
>> Ông Putin nói với ông Obama: Cuộc trưng cầu dân ý Crimea là hợp pháp    

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm