Ông Putin từng hai lần suýt bị hạ bệ

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là từng có nguy cơ bị đối thủ hạ bệ ngay trước khi trở thành tổng thống vào năm 2000.

Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Nga Yevgeny Primakov năm 2003 /// Ảnh chụp màn hình RT
Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Nga Yevgeny Primakov năm 2003
Ảnh chụp màn hình RT

Thông tin hậu trường về sự nghiệp của Tổng thống Vladimir Putin được ông Valentin Yumashev, cựu cố vấn Tổng thống Boris Yeltsin tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn mới đây, theo đài RT ngày 23.11.

Ông Yumashev cho biết ông Putin từng 2 lần suýt bị cách chức Giám đốc Cục An ninh liên bang (FSB) trước khi chuẩn bị thăng tiến lên chức tổng thống.

Ông Putin giữ chức Giám đốc FSB từ tháng 9.1998 - 5.1999. Cùng giai đoạn này, vị quan chức cấp cao thời Liên Xô Yevgeny Primakov làm Thủ tướng Nga và nhắm đến vị trí kế nhiệm Tổng thống Yeltsin.

Do lo ngại ông Putin chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, ông Primakov đã tìm cách hạ bệ đối thủ.

[VIDEO] Tổng thống Putin mừng tuổi 67 bên triền núi Siberia

Theo ông Yumashev, Tổng thống Yeltsin nhận xét ông Primakov hơi quá chuyên quyền và có phong cách không phù hợp để trở thành lãnh đạo mới của đất nước. Trong khi đó, Tổng thống Yeltsin chọn ông Putin kế nhiệm vì tin rằng ông có thể tiếp tục các cuộc cải cách tự do.

Theo ông Yumashev, ông Primakov từng ra lệnh cho ông Putin do thám ông Grigory Yavlinsky, lãnh đạo đảng đối lập Yabloko.

Giám đốc tình báo Putin đã gọi điện cho ông Yumashev để yêu cầu báo cáo khẩn cấp về mệnh lệnh của ông Primakov. Ông Putin phản đối mệnh lệnh này và tuyên bố sẽ từ chức nếu Tổng thống Yeltsin đồng ý chuyện lén theo dõi đối thủ chính trị, theo Gazeta.ru.

[VIDEO] Vì sao ông Putin không hứng thú với thiếu nữ bảo vệ môi trường Greta Thunberg?

Tuy nhiên, ông Yumashev sau cùng xác nhận Tổng thống Yeltsin cũng không ủng hộ việc đó. Ông Primakov sau này rút khỏi cuộc đua tổng thống.

Còn ông Putin sau đó thăng tiến lên các vị trí Thư ký Hội đồng an ninh, Phó thủ tướng thứ nhất rồi Thủ tướng. Sau khi ông Yeltsin bất ngờ từ chức vào tháng 12.1999, ông Putin trở thành quyền Tổng thống và sau đó đắc cử tổng thống.

Về phần ông Primakov sau này trở thành cố vấn tin cậy của Tổng thống Putin. Ông qua đời vào năm 2015, hưởng thọ 86 tuổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm