Ông Tề Trí Dũng bị tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) cũng đã bị tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TP.HCM.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết trong những phiên họp HĐND TP.HCM gần đây, ông Tề Trí Dũng đều không tham gia. Ông này từng tham gia chương trình đào tạo 300 thạc sĩ - tiến sĩ của TP.HCM
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết trong những phiên họp HĐND TP.HCM gần đây, ông Tề Trí Dũng đều không tham gia. Ông này từng tham gia chương trình đào tạo 300 thạc sĩ - tiến sĩ của TP.HCM

Sáng 15.5, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trương Lâm Danh, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM cho hay HĐND TP.HCM đã quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TP.HCM (nhiệm kỳ 2016 - 2021) của ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC). 

Lý do, ông Tề Trí Dũng vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP.HCM) khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Việc tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TP.HCM đối với ông Tề Trí Dũng được HĐND TP.HCM thực hiện trong chiều 14.5. Ông Tề Trí Dũng bị tạm đình chỉ theo khoản 2 và 3 Điều 101 Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Được biết, ông Tề Trí Dũng là đại biểu HĐND TP.HCM khu vực Q.1.

Sáng 15.5, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cũng xác nhận với PV Thanh Niên việc tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP.HCM đối với ông Tề Trí Dũng, do ông này bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP.HCM) khởi tố và bắt tạm giam.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng cho biết trong những phiên họp HĐND TP.HCM gần đây, ông Tề Trí Dũng đều không tham gia.

Về quy định đình chỉ, bãi miễn tư cách đại biểu HĐND, khoản 2 và 3 Điều 101 Luật Tổ chức chính quyền địa phương, quy định trường hợp đại biểu HĐND bị khởi tố bị can, thì Thường trực HĐND quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND đó.

Đại biểu HĐND được trở lại thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu và khôi phục các lợi ích hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án đối với đại biểu đó, hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật tuyên đại biểu đó không có tội, hoặc được miễn trách nhiệm hình sự.

Đại biểu HĐND bị kết tội bằng bản án, quyết định của tòa án, thì đương nhiên mất quyền đại biểu HĐND kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật... 

Ông Tề Trí Dũng bị tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TP.HCM  - ảnh 2
Theo quy định, trong trường hợp kết quả điều tra khẳng định cấu thành tội hình sự và có phán quyết của tòa án, về tư cách đại biểu HĐND, ông Tề Trí Dũng sẽ bị mức cao nhất là bãi miễn tư cách đại biểu HĐND
KIỀU PHONG

Bị "điểm danh" có "dấu ấn" lớn trong các sai phạm

Ông Tề Trí Dũng, sinh năm 1981, làm Tổng giám đốc IPC khi mới 34 tuổi; nắm quyền điều hành doanh nghiệp nhà nước mà UBND TP.HCM sở hữu 100% vốn điều lệ lên đến khoảng 2.900 tỉ đồng. Ông Tề Trí Dũng cũng nắm quyền chi phối ở nhiều công ty con, công ty liên doanh, liên kết IPC.

Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn khi ông Tề Trí Dũng nắm quyền chi phối, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại IPC như xem thường pháp luật, kỷ luật, kỷ cương, có dấu hiệu lợi ích nhóm; sai phạm trong những “phi vụ” ném tiền qua cửa sổlũng đoạn tài sản nhà nước thông qua việc chuyển nhượng dự án, "phù phép" tăng vốn điều lệ…

Trong đó, ông Tề Trí Dũng bị "điểm danh" có "dấu ấn" lớn trong các sai phạm tại IPC và các công ty con, liên doanh và liên kết IPC. 

Cuối năm 2018, UBND TP.HCM ban hành kết luận thanh tra IPC. Sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục chỉ đạo thanh tra IPC, đồng thời chỉ đạo Thanh tra TP.HCM chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan đến các sai phạm của IPC sang Công an TP.HCM điều tra, làm rõ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã nhiều lần chỉ đạo xử lý dứt điểm các sai phạm của IPC, và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan. 

Về các sai phạm của ông Tề Trí Dũng và IPC, vào thời điểm ngày 4.12.2019, trả lời Thanh Niên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói: “Các sai phạm lớn quá. Một số vụ đã chuyển sang cơ quan điều tra. Một số vụ đang tiếp tục thanh tra làm rõ. Quan điểm là xử nghiêm theo quy định pháp luật”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Hà Nội nói kết luận thanh tra 'chưa thỏa đáng'

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Hà Nội nói kết luận thanh tra 'chưa thỏa đáng'

Thanh tra Bộ Xây dựng có Kết luận thanh tra số 39 (KLTT 39) nêu rõ trách nhiệm của Hà Nội liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu, song lãnh đạo Sở QH-KT Hà Nội lại cho rằng 'việc điều chỉnh phù hợp pháp luật và cũng đã được Bộ Xây dựng đồng thuận'.

Đừng 'đẩy' học sinh đi để 'đạt chuẩn quốc gia' !

Đừng 'đẩy' học sinh đi để 'đạt chuẩn quốc gia' !

Nhiều bạn đọc bất ngờ và bức xúc trước việc để đạt mục tiêu trở thành trường đạt chuẩn quốc gia, một trường tiểu học bất ngờ ra thông báo “đẩy” 597 học sinh sang một trường tiểu học khác trên cùng địa bàn phường.