Ông Trump bị điều tra vi nghi vấn khi mang hồ sơ Nhà Trắng về nhà riêng

0 Thanh Niên Online

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng đã vi phạm quy định quản lý tài liệu Nhà Trắng luật khi ông mang nhiều tài liệu chính thức về nhà riêng tại Florida.

Chủ tịch hội đồng giám sát Hạ viện Carolyn Maloney cho biết bà “quan ngại sâu sắc” rằng hồ sơ đã không được chuyển kịp thời cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc vào tháng 1.2021, và rằng “chúng dường như đã bị đưa ra khỏi Nhà Trắng dẫn đến vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.”

Bà Maloney cho biết bà cũng lo ngại trước các bài báo gần đây cho rằng ông Trump đã “nhiều lần cố gắng phá hủy hồ sơ tổng thống, điều này có thể cấu thành vi phạm bổ sung nghiêm trọng” vì luật pháp yêu cầu lưu giữ các thông tin liên lạc bằng văn bản liên quan đến nhiệm vụ chính thức của tổng thống.

Ông Trump bị điều tra vi nghi vấn khi mang hồ sơ Nhà Trắng về nhà riêng - ảnh 1

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở Palm Beach (Florida, Mỹ)

reuters

Bên cạnh đó, trong một cuốn sách sắp ra mắt, phóng viên Maggie Haberman thuộc tờ New York Times viết rằng các nhân viên đã tìm thấy nhiều tài liệu làm nghẹt toilet ở Nhà Trắng trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Trong một tuyên bố, cựu tổng thống Mỹ thừa nhận các hộp hồ sơ đã được vận chuyển đến Kho lưu trữ sau “các cuộc thảo luận” mà ông gọi là “hợp tác”. Nhưng ông nói điều mà phóng viên Haberman viết là “hoàn toàn không đúng sự thật”.

Hồi đầu tuần, Cơ quan Lưu trữ cho biết họ đã lấy được 15 hộp ghi chú, thư từ và các tài liệu khác từ khu nghỉ dưỡng riêng của ông Trump ở Florida. Bà Maloney, nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ, đã yêu cầu Cơ quan lưu trữ cung cấp thêm thông tin trước ngày 18.2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm