Ông Trump ca ngợi Triều Tiên và quan hệ 'rất tốt' với lãnh đạo Kim Jong-un

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh tiềm năng kinh tế cực lớn của CHDCND Triều Tiên và tuyên bố có mối quan hệ tuyệt vời với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Donald Trump nói có mối quan hệ rất tốt với lãnh đạo Kim Jong-un
AFP

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 15.2, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi CHDCND Triều Tiên và mối quan hệ với lãnh đạo nước này ngay trước cuộc thượng đỉnh song phương lần hai. Trước đó, chủ nhân Nhà Trắng thông báo sự kiện sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27-28.2.

“Vị trí nằm giữa Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc quả thật là quá tuyệt vời. Tôi nghĩ họ có cơ hội lớn để thúc đẩy thịnh vượng kinh tế trong tương lai”, AFP dẫn lời Tổng thống Trump nói về Triều Tiên.

Chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì từng khiến mối quan hệ với Triều Tiên đến bên bờ vực chiến tranh, Tổng thống Trump tuyên bố ông đã đạt nhiều thành công vì hiện tại Bình Nhưỡng không còn phóng tên lửa và không thử hạt nhân.

Tổng thống Trump thừa nhận việc đối thoại ban đầu rất khó khăn khi hai bên có những lời lẽ công kích như “lửa và cuồng nộ, hủy diệt hoàn toàn, nút (hạt nhân) của tôi to hơn của ông”. Tuy nhiên, mọi chuyện sau đó diễn ra theo cách mà nhà lãnh đạo cho rằng “không ai có thể làm được”.

“Chúng tôi học được rất nhiều, nhưng quan trọng hơn là chúng tôi có mối quan hệ tốt. Tôi có mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un”, chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố.

Ngoài ra, ông cũng tiết lộ rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng đề cử trao giải Nobel Hòa bình cho ông nhờ nỗ lực giảm căng thẳng với Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói rằng có lẽ không bao giờ ông nhận được danh hiệu đó bất chấp những điều đã làm được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diễn biến khó có thể khác

Diễn biến khó có thể khác

Cùng với việc tạm thời từ chối để cho Mỹ kiểm tra kho vũ khí hạt nhân theo quy định của hiệp ước New START ký kết năm 2010, Nga quả quyết tiếp tục tuân thủ và thực thi đầy đủ các cam kết trong hiệp ước này.