Ông Trump 'mê tín' khi chọn nơi vận động cử tri phút chót?

0 Thanh Niên Online

Cũng như năm 2016, Tổng thống Trump vận động tranh cử lần cuối tại thành phố Grand Rapids ở bang Michigan.

Tổng thống Trump đến vận động tại Michigan vào giờ chót /// Reuters
Tổng thống Trump đến vận động tại Michigan vào giờ chót
Reuters

Theo AFP, thông thường các ứng viên đảng Cộng hòa không giành chiến thắng tại bang Michigan, nhưng Tổng thống Donald Trump lại giành chiến thắng bất ngờ tại tiểu bang này vào năm 2016.

Cũng như cách đây 4 năm, ông vừa quay trở lại đúng thành phố Grand Rapids ở Michigan để vận động tranh cử lần cuối, khiến nhiều người nghi vấn ông mê tín.

“Tôi nghe nói ông có thể hơi mê tín khi làm thế”, theo bà Melanie Thorwall (63 tuổi), người đứng chờ từ sáng sớm 2.11 (giờ địa phương) để không bỏ lỡ sự kiện vận động cuối của ông chủ Nhà Trắng.

Ông Trump là ứng viên Cộng hòa đầu tiên vận động tranh cử lần cuối ở Michigan, một trong những tiểu bang vững chắc nhất trong “bức tường xanh” của phe Dân chủ từ năm 1988.

Bầu cử Mỹ 2020: Cơ hội đánh giá nhiệm kỳ Tổng thống Trump của cử tri Mỹ

Trong thời tiết lạnh giá, nhiều cử tri đủ các độ tuổi xếp hàng với cờ, mũ và áo thun ủng hộ Tổng thống Trump. “Cho dù ông ấy thắng hay thua thì đây cũng là điều lịch sử”, theo bà Kolleen Wall, người từng dự sự kiện của ông Trump vào năm 2016.

Vào năm 2016, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton ít khi đến vận động tại Michigan, được cho là vì bà chắc thắng tại tiểu bang này. Bà đã bổ sung vận động phút chót tại Grand Rapids vào ngày cuối cùng, khiến Tổng thống Trump cũng xếp lịch theo.

Không giống như các bang ở miền nam, không có hạt nào ở Michigan bầu đến 90% cho ông Trump. Tại đây, Tổng thống Trump từng đánh bại đối thủ với 10.704 phiếu, chỉ 0,3% trong tổng số phiếu của bang.

Yếu tố việc làm

Michigan là tiểu bang của những lao động lành nghề, với các hãng ô tô như Ford, GM và Chrysler nổi tiếng trên thế giới. Grand Rapids là thành phố lớn thứ 2 tại Michigan, sau Detroit, và nổi tiếng về sản xuất nội thất, cung cấp đồ nhựa và túi khí cho các hãng.

“Tôi sẽ trở lại đây mỗi dịp chúng ta mở cửa một nhà máy mới hoặc nhà máy ô tô”, Tổng thống Trump hứa năm 2016.

Ngành công nghiệp sản xuất của Michigan mất 5.000 việc làm trong năm qua, bên cạnh 60.000 việc làm khác do đại dịch.

Tuy nhiên, kinh tế địa phương vẫn không sụp đổ mà chuyển đổi và tự động hóa. Thị trưởng Stephen Kepley tại thành phố Kentwood gần Grand Rapids cho biết khó tìm đủ công nhân vào ngày nay.

Ông Biden tiếp tục tăng tốc trước Tổng thống Trump ở các bang Trung Tây

Một trong những bên cung cấp việc làm mới là Amazon, khi tỉ phú Jeff Bezos mở trung tâm phân phối lớn ở Grand Rapids trong năm nay và chuẩn bị xây 1 trung tâm nữa.

Ông Rick Bekins (62 tuổi) bán đất cho Amazon để xây trung tâm mới, và ngôi nhà ông đã sống 19 năm qua sẽ bị tháo dỡ để xây bãi đậu xe.

“Tôi không bầu cho ông Trump để trở thành mục sư hay lãnh đạo tinh thần. Tôi bầu để ông ấy lãnh đạo đất nước của chúng ta. Sau 4 năm, tôi sắp bầu cho ông ấy vì tôi không có lựa chọn tốt hơn”, ông chia sẻ và cho biết ông đã phân vân khi bỏ phiếu năm 2016.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm